www.plewseengern.com,  ผสมโรง

มันสอนให้เรากล้าดี?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ศพหนึ่ง ศพสอง ศพสาม..

พรุ่งนี้..มะรืนนี้จะมีศพสี่-ศพห้าตามมาหรือไม่ ก็รอดูว่าคุณจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ พิธีกรคนเก่ง จะชี้ตัว-เลือกใครมา “ดีเบต” กับแกนนำม็อบที่ต่อต้านสถาบัน..

ถ้าเธอเลือกประเภท “วุฒิภาวะทางอารมณ์ต่ำ” เชื่อว่าจะได้เห็น “ศพ” กลางรายการ “ถามตรงกับจอมขวัญ” อยู่ต่อไป!

 แต่..รายนี้ ไม่แน่ใจอยู่ในข่าย “วุฒิภาวะ” แบบไหน ก็อยากให้ได้อ่านที่คุณเอ็ม-สุรศักดิ์ วงษ์ไทย อดีตนักแสดง-นักร้องดังได้พูดในคลิป ซึ่งผมขออนุญาตคัดลอกจากผู้จัดการออนไลน์ มาอีกทอด ดู

 คือคุณแม่พี่อ่ะ เขา…คือคุณแม่พี่นี่ก็รักในหลวงนะ รัชกาลที่ 9 พี่ก็รักท่านนะ คือบางทีเราต้องแยกแยะ แยกแยะให้ออกว่าเรารักเพราะอะไร เราไม่รักเพราะอะไร”

พี่ก็เห็นด้วยนะ พี่เห็นด้วยในคำว่าประชาธิปไตยมั้ง เรากำลังเรียกร้องว่าอะไรควรเป็นประชาธิปไตย เป็นยังไง เรารู้บุญคุณกษัตริย์ เรารู้ว่าเราเติบโตจากอดีตมาเป็นยังไง

เพียงแต่ว่าตอบคำถามเขาหน่อยว่า มันเป็นไปไม่ได้ หรือมันเป็นไปได้ หรืออะไรแค่เนี้ย”

คือจริงๆ แล้ว เราไม่รู้หรอกว่า เงินมหาศาลขนาดนั้น มันอาจจะมีส่วนที่ในข้อมูลที่เรามองไม่เห็นว่ามันต้องถูกเอาไปใช้จ่ายอะไรอย่างจริงๆ มันเลยจุดที่เราแตะไปแล้ว

มันเป็นจุดที่เด็กทุกวันนี้เขาจะแตะแล้ว เขาตั้งคำถามแล้ว แล้วทำไมไม่มีใครตอบเขาแค่นั้นเอง”

รัฐบาลควรรู้ว่าความรักความศรัทธาไม่อาจเกิดขึ้นได้จากการบังคับ พยายามรักษาศรัทธาของประชาชนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เอาไว้ เพื่อให้สถาบันกษัตริย์ ได้ตั้งอยู่คู่แผ่นดินไทยต่อไป นี่เป็นคำแนะนำจากเรา”

สำหรับพี่ พี่คิดว่า มันเป็นอีกรุ่นนึงแล้วอ่ะ มันเป็นรุ่นที่เราต้องก้าวไปข้างหน้า ที่ไม่ใช่รุ่นพี่ที่อยู่ในความกลัว หรือความไม่กล้าถาม หรือปล่อยให้สังคมมันเป็นไปแบบนี้

สำหรับตัวพี่มั้ง อย่าเรียกว่ารุ่นพี่ พี่อาจจะมีการเพิกเฉยบ้าง แต่เด็กรุ่นนี้เค้าไม่เอาแล้ว”

ซึ่งพี่คิดว่ามันดี ถ้าเรามองกันจริงๆ มันจะมีส่วนที่ดี ที่มันจะขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า”

ถ้าถามว่ากลัวมั้ย ก็ต้องบอกว่ากลัว เพราะมันมีคนที่พี่รู้จักที่ไม่เห็นด้วยกันอะไรแบบนี้ ก็ต้องยอมรับผลนั้นมั้ง เพราะเราก็ไม่ได้คิดร้ายกับใคร เราคิดว่า เราก็แค่ เราคิดแบบนี้ มันก็ไม่ได้ผิดอะไร”

ความกล้าของเด็กเนี่ย มันบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ ไปตัดสินด้วยตา อย่าตัดสินด้วยข้อมูล ไปตัดสินด้วยสิ่งที่เห็น ไปตัดสินเรื่องความสนุกของเขา ความที่เขามีพลังของเขา

แล้วก็จะได้เอามาสอนให้ตัวเอง เออ เด็กมันกล้าดีว่ะ มันสอนให้เรากล้าดี…”

ก็..ไม่ได้จะขัดคอ-ขัดใจ เพียงแต่สงสัยว่า คุณเอ็มไปอยู่เสียที่ไหน หรือว่าแกล้งที่จะไม่ได้ยินเสียงของอีกฝ่ายใช่ไหม?  

เพราะข้อสงสัย-คำถามของเด็ก (กล้า) พวกผู้หลัก-ผู้ใหญ่ได้ตอบและได้พยายามอธิบายอยู่ทุกวันๆ แต่เด็กมันฟังซะที่ไหนล่ะ!

ที่จริงคุณเอ็มก็เคยทำงานใกล้ชิดกับ “ท่านมุ้ย” หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ทำไมไม่ถาม “เงินจำนวนมหาศาล” ที่ข้องใจ ข้อเท็จ-จริงเป็นอย่างไร น่าจะได้คำตอบนะ!

“เด็กกล้า” ..มันไม่ได้หมายความว่า “เด็กเก่ง-เด็กดี” เพราะความกล้านั้นมันมีหลากหลายรูปแบบ กล้าได้-กล้าเสีย กล้าบ้า-กล้าดี หรือ “กล้า” เพราะอยากดัง-อยากเด่นก็มี..


ฉะนั้น ที่คุณเอ็มมองว่า “เด็กมันกล้าดีว่ะ มันสอนให้เรากล้าดี” ก็เอาสิ..คุณเอ็มกล้าเลยที่จะไปยืนชู 3 นิ้วตะโกนเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันด้วยถ้อยคำหยาบๆคายๆ กับเด็กมัน!

ในเมื่อคิด-มอง ว่าสิ่งที่พวกแกนนำม็อบปลดแอกกระทำอยู่ในเวลานี้ เป็นเรื่องของความกล้า และดี ก็จะทำลีลา-เล่นลิ้นอยู่ไย ออกมาแยกเขี้ยว ประกาศยืนเคียงข้าง “เด็กกล้า” เถอะ!

 ไม่ต้องกลัว แค่คิด (ในใจ) มันไม่ผิดหรอก แต่ประเภททำลับๆ ล่อๆ เลี่ยงๆ กับสิ่งที่ปรารถนา..

มันน่าละอายใจนะ..เอ็ม!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *