www.plewseengern.com,  ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

ประเทศไทยได้สูญเสีย “เจ้าชายอาหรับผู้ทรงรักเมืองไทย และ ประชากรชาวไทย” ไปอย่างน่าเสียดาย และเสียใจเป็นอย่างยิ่ง

ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 เจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรี ของประเทศบาห์เรนได้เสด็จสวรรคต ด้วยโรคหัวใจ ขณะมีพระชนมายุ 84 พรรษา ที่โรงพยาบาลในรัฐมินนิโซตาประเทศสหรัฐอเมริกา

ได้นำความ เศร้าโศกเสียใจให้กับประชาชาติชาวอาหรับทุกประเทศ ด้วยเพราะว่า ตลอดระยะเวลาที่ทรงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมายาวนานที่สุดนั้นได้ทรงปฏิบัติภารกิจในการสร้างความเข้าใจ สร้างความสามัคคี และพยายามแก้ไขข้อขัดแย้งต่างๆ ระหว่างกลุ่มประเทศอาหรับด้วยกันมาตลอด สามารถช่วยแก้ไขและช่วยลดปัญหาต่างๆ ให้เกิดความสงบและสันติอยู่เนืองๆ ตลอดที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยมี “หลานชาย” เป็นกษัตริย์ (King Hammad Bin Khalifa)

ในโอกาสที่ หอการค้าไทยได้เคยแต่งตั้งให้ผมเป็น ประธานสมาคมการค้า ไทย-บาห์เรน จึงทำให้ผมได้มีโอกาสใกล้ชิดกับประเทศนี้มากขึ้น ประกอบกับผมมีความคุ้นเคยสนิทสนมและรักใคร่เป็นพิเศษกับท่านอดีตเอกอัครราชทูต สุพัฒน์ จิตรานุเคราะห์ ซึ่งประจำอยู่ที่ประเทศบาห์เรนนี้

จึงได้รับทราบว่าท่านนายก Kholifa นั้น ทรงโปรดประเทศไทย เสด็จเป็นการส่วนพระองค์มาประทับอยู่ที่กรุงเทพครั้งละหลายวัน และบางปีก็เสด็จมามากกว่าหนึ่งครั้ง ท่านทรงรักคนไทยเป็นอย่างยิ่ง ดูเหมือนว่าจะเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ที่คนไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศบาห์เรนได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า นี่คือส่วนหนึ่งของพระกรุณาของพระองค์ท่าน

ครั้งหนึ่งผมได้เดินทางไปร่วมงานที่บาห์เรนในฐานะประธานสมาคมการค้าไทยบาห์เรนและได้มีโอกาสเข้าเฝ้าท่านนายกฯ ที่โรงแรมของท่าน ท่านตรัสกับผมว่า “All The Doors Of My Country Open For You”

และโปรดพระราชทาน นาฬิกาข้อมือ กับ ปากกามีชื่อชั้นดีของฝรั่งเศส ให้กับผมและท่านทูตสุพัฒน์ ซึ่งนับเป็นพระกรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่ง

ต่อมาผมก็ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าและแสดงความยินดีที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์หาดใหญ่ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แด่ท่านเมื่อหลายปีมาแล้วท่านนายกเชคคาลีฟะห์แห่งบาห์เรนเสด็จมาไทยเพื่อพักผ่อนส่วนพระองค์ครั้งล่าสุดช่วงต้นมิถุนายน 2562 เสด็จออกจากไทย เมื่อ 24 มิถุนายน 2562

หลังจากนั้นปลายเดือนกรกฎาคม เสด็จไปตรวจรักษาที่มิวนิค เยอรมนี หลายเดือน กลางเดือนมีนาคม 2563 มีพระประสงค์จะเสด็จมาประเทศไทย เพื่อรักษาโรคไต แต่ติดปัญหาเรื่องโควิด19 จึงไม่ได้เสด็จมาเยือนไทยเพราะต้องถูกกักพระองค์ 14 วัน เนื่องจากอาการโรคไตกำเริบจึงบินไปรักษาที่สหรัฐอเมริกา และสวรรคตที่โรงพยาบาลมาโย เมืองโรเชสเตอร์ มินิโซต้าสหรัฐอเมริกา

กระผมและท่านอดีตเอกอัครราชทูต สุพัฒน์ จิตรานุเคราะห์ และคนไทยขอร่วมแสดงความเสียใจ เศร้าโศกกับพี่น้องชาวบาห์เรน

พระองค์ท่านจะอยู่ในความทรงจำของกระผมตลอดไป

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *