www.plewseengern.com,  ท่องเที่ยว & อาหาร

เผือกทองคำ หวานมัน อร่อย ร้าน เจ๊หมิวมือทอง ตลาด อ.ต.ก.

สันติ อิ่มใจจิตต์

ช่วงที่มีเวลาว่าง ผมมักจะหาโอกาสไปเดินเที่ยวที่ตลาด อ.ต.ก.ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตลาดนี้เป็นตลาดต้นแบบเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะเพื่อนฝูงของผมที่เดินทางกลับจากต่างประเทศเพื่อมาเยี่ยมบ้านจะตามหาตัวกันก็นัดมาที่ตลาดแห่งนี้

ภายในตลาด อ.ต.ก.นี้ มีสินค้าที่มีคุณภาพดีมากทั้งอาหารสด อาหารทะเล ผลไม้ ให้ได้เลือกชิมจนไม่หวาดไหว แต่ก็มีราคาค่อนข้างสูงจนหลายคนให้สมญานามว่า ตลาดไฮโซ ซึ่งแต่ละวันโดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ก็จะมีผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยกันแน่นขนัด ชนิดที่ที่จอดรถไม่เพียงพอเชียวครับ

ผมเดินจะเข้าไปใน Food Court ได้ยินเสียงร้องเรียกลูกค้าคุ้นๆ หันไปมองก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกล คือ คุณกรกาญจน์ วิเศษ หรือ คุณหมิว ที่รู้จักกันดี เพราะเธอเคยเป็นผู้จัดการภัตตาคารมังกรหลวงที่โด่งดังย่านบางนาสถานที่ที่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนจะต้องมีโปรแกรมแวะกินอาหารกันที่นี่เสมอๆ

เมื่อภัตตาคารมังกรหลวงปิดตัวลง คุณหมิวเธอเล่าว่าก็ได้นำเอาเมนูของหวานปิดท้ายอาหารของภัตตาคาร ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนระบุว่าต้องมีเมนูนี้ คือ เผือกทองคำ มาปรับปรุงสูตรทอดขายสดๆ ให้ลูกค้าในตลาด อ.ต.ก.ได้ชิมของอร่อยระดับภัตตาคารในราคาธรรมดาๆ ที่ตลาดแห่งนี้

กว่าที่จะทำเผือกทองคำออกมาขายนี้คุณหมิวเธอเล่าให้ฟังว่าจะต้องเลือกเผือกแก่ๆ เพราะเนื้อจะร่วนซุยอร่อย หั่นเป็นชิ้นๆ นำไปนึ่งให้เนื้อนิ่ม เสร็จแล้วยกลงมาบดมายีให้ละเอียดนำไปกวนใส่หัวกะทิ น้ำตาลทรายเล็กน้อยไม่ให้หวานมาก เพราะเผือกก็มีความหวานมันอยู่แล้ว กวนไปเรื่อยๆ อย่าหยุดมือจนแห้งใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมง ก็จะได้เผือกกวนที่เนื้อเนียนเหมือนครีมแล้ว

จึงนำมาปั้นเป็นก้อนไส้ในใส่แปะก๊วยที่เชื่อมแล้ว นำก้อนเผือกกวนไปชุบกับแป้ง 2 ชนิด คลุกกับเมล็ดก๋วยจี๊ที่ทอดพอเหลืองเอาไว้นำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ก็จะสุกเนื้อเผือกเนียนนุ่มหอมไม่หวานจนเกินไป เวลากินจะกรุบๆ มันๆ จากเมล็ดก๋วยจี๊ เนื้อเผือกด้านในนุ่ม ด้านนอกกรอบ อร่อยมากครับ

แต่อย่าเผลอกินตอนออกจากเตาที่ทอด เพราะเนื้อเผือกด้านในจะร้อนมาก ทิ้งไว้ให้เย็นลงหน่อย แล้วค่อยกินจะได้รสชาติที่อร่อยมาก ยิ่งนำมาแกล้มกับน้ำชาถือว่าอร่อยสุดยอดเลย โดยคุณหมิวเธอตั้งราคาขายถูกมากเพียงราคาชิ้นละ 25 บาท เท่านั้นครับ

คุณหมิวเธอเป็นคนคุยสนุกสนานเฮฮามีเรื่องตลกขบขันมากมาย ใครที่ได้อยู่ใกล้ก็จะมีความสุข จะยืนดูคุณหมิวเธอทอดเผือก สอบถามรายละเอียดต่างๆ หรือจะสั่งไปในงานนอกสถานที่ก็ติดต่อได้ครับ เพราะถ้าเป็นเรื่องเผือกขอให้บอก เจ๊หมิวมือทอง รับประกันว่าไม่ผิดหวังครับ


ขอกระซิบนิดว่าข้างๆ ร้านเจ๊หมิว มีร้านขายข้าวแกงทำสดๆ ที่แผง ขายมานานกว่า 28 ปี โดยเฉพาะปลาตะเพียน ปลาทูต้มเค็มนั้น อร่อยมาก

มาที่ตลาด อ.ต.ก.แล้ว ไม่แวะไปหาคุณเจี๊ยบ หฤทัย เหมะธุลิน ที่ร้านคัดดี หน้าโครงการหลวง เหมือนกับขาดอะไรไปบางอย่าง เพราะคุณเจี๊ยบเธอมีความรู้เรื่องต้นไม้ผลไม้เป็นอย่างดีมากด้วยความรู้ที่จบวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาพฤกษศาสตร์ ทำงานเป็นนักวิจัย เป็นอาจารย์พิเศษ แต่เธอก็ได้นำเอาผลไม้จากชาวสวนที่ปลอดสารพิษ โดยเฉพาะแตงโมไร้เมล็ดลูกโตๆ มาขาย แต่ขนมาเท่าไรก็ไม่พอ เพราะส่วนมากจะมีผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เหมาไปหมดแทบทุกครั้ง

วันที่ผมไปอยากได้แตงโมก็ถูกเหมาไปเหมือนกัน แต่กลับได้ชิมผลไม้อร่อย คือ เสาวรสหวาน เป็นพันธุ์จากไต้หวัน ซึ่งเป็นแหล่งปรับปรุงพันธุ์พืชที่ดีมาก เสาวรสนี้ชื่อ หม่าน เทียนชิง (Full Star) ปลูกได้ที่อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย รสชาติหวานอร่อย ความหวาน 18% Brix เม็ดในกรอบ ซึ่งถ้าเป็นของไทยแท้ๆ จะเปรี้ยวจี๊ดเลย ขอแนะนำให้แวะไปสอบถามดู ถ้ามีเสาวรสหวาน ซื้อกลับไปได้เลยไม่ผิดหวังครับ

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *