www.plewseengern.com,  ผสมโรง

คำถามของประชาชน?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

This is not a compromise. #ม็อบ17พฤศจิกา..

ไม่ทันจะหันไปถามฝรั่ง แปลว่าอะหยัง..ฝั่งราษฎรกับฝั่งเสื้อเหลืองก็ตะลุมบอนกันเสียแล้ว ฉะนั้นที่หนูโฟกัส จีระกุล ดารา นักแสดงหญิงโพสต์อินสตาแกรม..

“ขอประณามการกระทำของตำรวจ พวกเราไม่มีอาวุธ! เรามีแค่อุดมการณ์ ที่ยืนหยัดสู้กับพวกคุณด้วยสมอง!

น้ำแรงดันสูง แก๊สน้ำตา กระสุนยาง คุณกล้าใช้กับพวกเราได้ยังไง ถอยคนละก้าว ความประนีประนอม ไม่มีอยู่จริง! ระวังตัวด้วยทุกคน!

ก็..อยากให้กระซิบถามนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ “ไอดอล” ของหนูดูหน่อยสิว่า ที่ปล่อยข้อความนี้ออกมาก่อนหน้านั้น เจตนาต้องการอะไร?

ผมไม่ได้จะสุมไฟ ใส่ร้ายอะไรหรอก เพียงแต่เห็นเขาแปลศัพท์กันแล้ว ก็ทำให้คิดและเห็นตรงกับหลายท่านหลายเสียงที่มองว่านี่..เป็นสัญญาณที่ส่งตรงถึงม็อบ 3 นิ้ว ก็เท่านั้นแหละ!

อ้อ..อีกคนที่หนูโฟกัสควรอ่านเพื่อจะได้คิด-ตรึกตรอง นั่นคือ “พี่โบว์” ณัฏฐา มหัทธนา ที่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า..

 “จริงๆ เราก็ไม่เข้าใจสารจากแกนนำตั้งแต่เมื่อวาน ว่าที่บอกพร้อมบวกพร้อมบุก ล้อมสภาอย่าให้ข้ารับใช้เผด็จการได้ออกจากสภา มันแปลว่าอะไร และจะสื่อสารอย่างนั้นไปเพื่ออะไร …

แต่ที่ไม่เข้าใจยิ่งกว่าคือ ตำรวจ ทำไมต้องทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ แก๊สน้ำตา กระสุนยาง จำเป็นตรงไหน? …

วันนี้แทนที่คนทั้งประเทศจะได้มีโอกาสรับฟังถ่ายทอดสดการชี้แจงจากผู้เสนอร่างไอลอว์ ฟังเหตุฟังผลกันทุกฝ่าย ขยับเข้าใกล้ความเข้าใจถึงความจำเป็นของการเปลี่ยนแปลง

กลับต้องมาเห็นภาพที่สร้างความแตกแยกหนักกว่าเดิม”

ซึ่งใครจะคิด-มองอย่างไรก็ช่าง ส่วนตัวเห็นว่า นี่เป็น “ข้อความ” ที่น่ารับฟัง ทั้งม็อบและตำรวจ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเกิดภาพอย่างเช่นเมื่อวานซืน


ผมเองก็เสียดาย “ที่ความเข้าใกล้เข้าถึงความจำเป็นของการเปลี่ยนแปลง” ยังฟังไม่ค่อยจะถนัดชัดสักเท่าไร แม้จะพยายามฟังน้ำเสียง (ค่อยๆ) ของคุณจอน อึ้งภาภรณ์ ด้วยความตั้งใจ..

กระนั้น ดูเหมือนจะไม่ได้สาระอะไรมากไปกว่าการพยายามอธิบายถึง ความกระตือรือร้นของประชาชน 9 หมื่นกว่าคนที่ร่วมกันลงชื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์..

แล้วคุณจอนก็เคลมเอาว่า “ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ” ฉบับนี้ เป็นของประชาชน!

เอ้า..ประชาชนก็ประชาชนไม่เป็นไร และเมื่อยอมให้เป็นของประชาชนแล้ว ประชาชนก็อยากถามคนร่าง-คนยื่นหน่อยเถอะ..

เหตุใด-ทำไม ต้องใช้ม็อบกดดัน-ออกแรงกันถึงขนาดบุกล้อมสภาให้ต้องเสียเลือดเนื้อ?

ทำไมไม่รอฟังการลงมติของรัฐสภาเสียก่อน หรือว่าประชาธิปไตยของประชาชน คือการต้องเอาต้องได้ในสิ่งที่ต้องการให้สำเร็จดั่งใจ และถ้าไม่ได้ ก็..

This is not a compromise. อย่างนั้นรึ?

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *