www.plewseengern.com,  หนังสือน่าอ่าน,  เยาวชน

เคล็ดลับการสร้างศักยภาพด้านการเรียนแก่ลูกตั้งแต่ ป.1 ด้วยวิธีฮัฟรูทา (Havruta) ของชาวยิว

ปัจจุบัน คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่คงกำลังมองหาวิธีดึงศักยภาพที่แท้จริงของลูกออกมา ไม่ว่าด้านการเรียนหรือการทำกิจกรรมต่างๆ ก็มักอยากให้ลูกเป็นเลิศในทุกๆ ด้าน โดยอาจส่งลูกไปเรียนโรงเรียนกวดวิชาบ้าง จ้างครูมาสอนที่บ้านบ้าง แล้ววิธีเหล่านั้นช่วยดึงศักยภาพของลูกจริงหรือ   

วันนี้เรามีหนังสือที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สร้างศักยภาพด้านการเรียนของลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ ป.1 มาฝาก นั่นก็คือ Havruta (ฮัฟรูทา) เคล็ดลับสร้างศักยภาพด้านการเรียนแก่เด็กของชาวยิว โดยคุณ Jeon Byung Kyu ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านฮัฟรูทา

บางคนอาจสงสัยว่าฮัฟรูทาคืออะไร ฮัฟรูทาเป็นวิธีจับคู่พูดคุยกันเพื่อหาความถูกต้องโดยไม่คำนึงถึงอายุ ชั้นเรียน เพศ เป็นวิธีที่ใช้ในการศึกษาคัมภีร์ทาลมุด (Talmud) ซึ่งเปรียบเสมือนเสาหลักทางปัญญาของชาวยิว และปัจจุบันได้บรรจุเป็นหลักสูตรการศึกษาทั้งหมดของชาวยิวอีกด้วย แน่นอนว่าเป็นวิธีที่ต่างจากการเรียนแบบปกติของเราที่มีคุณครูเป็นผู้สอนและนักเรียนคอยฟังเป็นหลัก

เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ หนังสือเล่มนี้จะมาเผยเวทมนตร์ของฮัฟรูทาที่ช่วยให้เด็กสนุกกับการเรียนมากกว่าแค่ได้เกรดดี เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับความสำเร็จของชาวยิวเลยก็ว่าได้ นั่นเป็นเพราะการศึกษาของชาวยิวไม่ยึดติดกับคะแนนสอบแต่เน้นปลูกฝังศักยภาพด้านการเรียนให้แก่เด็กนั่นเอง คุณพ่อคุณแม่จึงควรปลูกฝังวิธีเรียนแบบนี้ให้ลูกตั้งแต่ ป. 1 เนื่องจากเป็นช่วงที่เด็กได้พบรูปแบบการเรียนที่เป็นระบบระเบียบและเคร่งครัดมากขึ้น

งั้นเรามาเจาะลึกเข้าไปที่เนื้อหาภายในเล่มกันดีกว่า โดยหนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็น 4 บทใหญ่ๆ ในบทแรกจะอธิบายความหมายของส่วนต่างๆ ที่ก่อให้เกิดศักยภาพด้านการเรียนที่ดีของเด็ก ได้แก่

  1. การรับรู้ความสามารถของตนเอง
  2. การคิดบวกต่อการเรียน
  3. พฤติกรรมการเรียนที่เหมาะสม
  4. ทักษะพื้นฐานด้านการเรียน

เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านเข้าใจว่า การที่ลูกมีศักยภาพด้านการเรียนที่แท้จริงคืออะไร โดยไม่ยึดติดกับคะแนนสอบของลูก และหันมาให้ความสำคัญกับ 4 ส่วนข้างต้นอย่างเต็มที่

ในบทที่สอง คุณ Jeon Byung Kyu ได้เริ่มอธิบายว่าฮัฟรูทาจะเข้ามามีบทบาทกับศักยภาพด้านการเรียนอย่างไร โดยเริ่มสอดแทรกให้คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าเราจะนำฮัฟรูทาไปใช้กับเด็กแบบใดได้บ้าง ผ่านกรณีตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ทั้งยังอธิบายว่าการเรียนที่ล้มเหลวและประสบความสำเร็จนั้นเป็นอย่างไร การชมและเป้าหมายในการเรียนมีผลต่อเด็กอย่างไร เช่น การสอนเด็กว่า 3+4=7 หากเป็นการสอนทั่วไปเราอาจถามเด็กว่า 3+4 เท่ากับเท่าไร แต่วิธีฮัฟรูทาจะต่างออกไป คือให้เด็กบอกตัวเลข 2 จำนวนที่รวมกันเท่ากับ 7 มา เพื่อหวังผลต่อการเรียนในระยะยาว

ในบทที่สาม เมื่อเราเริ่มเข้าใจรูปแบบของการสร้างศักยภาพทางการเรียนที่ดีแก่เด็กด้วยวิธีฮัฟรูทาแล้ว ผู้เขียนจะเริ่มให้เราเตรียมพร้อมนำไปปฏิบัติจริง โดยคุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจคิดว่าฮัฟรูทานั้นมีหลักการง่ายๆ ไม่เห็นมีอะไรยาก แต่ในบทนี้จะอธิบายให้เรารู้ว่า ความจริงแล้วเวลาทีผู้ใหญ่คุยกับเด็ก เด็กอาจไม่คิดว่านั่นเป็นการสนทนาเพราะถือเป็นการสื่อสารทางเดียว แล้วเราจะตั้งคำถามอย่างไรเพื่อให้เด็กสานต่อบทสนทนา หรือหากสิ่งที่ลูกคิดยังไม่สมบูรณ์เราจะช่วยเติมเต็มความคิดนั้นได้อย่างไร เช่น อาจให้ลูกเป็นคนตั้งโจทย์เลขถามเราบ้าง แล้วเวลาตอบเราอาจทำเป็นคิดโดยพูดวิธีคิดในหัวให้ลูกได้ยินเพื่อแนะวิธีเพิ่มเติม


ในบทที่สี่ จะแนะวิธีประยุกต์ฮัฟรูทามาใช้จริง โดยสอดแทรกวิธีสอนเด็กที่มีปัญหาด้านการพูด การอ่าน และการเขียน แนะนำกิจกรรมหรือเกมที่ไม่น่าเบื่อและยังใช้ได้ทุกที่ เช่น เกมใช้สมาธิ เกมต่อคำถาม เกมบทบาทสมมติ ทำให้เด็กไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดเรื่องวิชาการมากเกินไป เด็กจึงสนุกและมีความสุขกับการเรียนในระยะยาว

คุณ Jeon Byung Kyu ได้เปรียบการเรียนเหมือนการวิ่งมาราธอนที่ไม่ได้จบแค่ระยะสั้นๆ แต่ต้องมีวินัยและสั่งสมประสบการณ์ตั้งแต่ยังเด็กถึงจะดีที่สุด

เรียกได้ว่าครบจบในเล่มเดียวจริงๆ กับการนำเสนอแนวทางการสอนลูกแบบใหม่ที่เราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน  นอกจากนี้ หากใครสนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยการพูดคุย เรายังมีหนังสืออีกเล่มมาแนะนำก็คือ คุยกับลูกด้วยวิธีชี้แนะดีกว่า โดยคุณ โคะมุระซะกิ มะยุมิ ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาปัญหาครอบครัวและเทคนิคการพูด ที่มาเผยเทคนิคการคุยกับลูกจาก 51 สถานการณ์ที่จะช่วยให้ลูกคิดเป็น ทำเป็น และยืนหยัดได้ด้วยตนเองในอนาคต เพราะเชื่อว่า เด็กทุกคนจะดึงศักยภาพในตัวออกมาได้อย่างเต็มที่หากพ่อแม่และครูรู้จักเทคนิคการชี้แนะ (coaching) ตามหนังสือเล่มนี้

ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการพูดคุยกับลูกอย่างถูกวิธี เพื่อดึงศักยภาพที่มีในตัวเด็กออกมาอย่างมีประสิทธิภาพกันแล้วใช่หรือไม่ งั้นเราขอทิ้งไปด้วยคำถามที่ว่า แล้ววันนี้คุณได้พูดคุยกับลูกอย่างถูกวิธีแล้วหรือยัง

สั่งซื้อ โทร. 0-2622-3000 กด 0 หรือ  www.nanmeebooks.com, www.facebook.com/nanmeebooksfan ติดตามข่าวสารและหนังสือที่น่าสนใจอีกมากมายเพียง ADD LINE @nanmeebooks และ @nmbadult

 

 

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *