ผสมโรง

แม่-ลูกคุยกันเรื่องม็อบ

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน 

“ชังชาติ – คลั่งชาติ =พังชาติ”

นี่..คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว ก็คงต้องการจะสื่อให้ทั้งคนที่ชังชาติและคลั่งชาติได้รู้สึกตัวอะไรประมาณนั้นแหละนะ!

แต่ทีนี้จะทำไงล่ะ? ในเมื่อคุณนิพิฏฐ์ยอมรับ “ฝ่ายชังชาติ” กับ “ฝ่ายคลั่งชาติ”ได้มีอยู่จริงในประเทศไทย และมองว่าทั้งสองฝ่ายต่างจะทำให้ “ชาติพัง” ไปด้วยกัน

เพราะลำพังคำพังเพย หรือสำบัดสำนวนที่ประดิดประดอยนำมาโพสต์ เห็นจะไม่อาจทำให้ทั้งสองฝ่าย ตลอดจนกองเชียร์เข้าใจ-เข้าถึงได้ โดยเฉพาะฝ่าย “คลั่งชาติ” ยิ่งอยากได้ยิน-ได้ฟังคำอธิบาย..

รักชาติ รักสถาบัน ทำให้ “ชาติพัง” ได้อย่างไร?

ก็..หวังมีสักวันที่คุณนิพิฏฐ์จะได้กรุณาอธิบาย ขยายความ “ชังชาติ-คลั่งชาติ=พังชาติ” ให้ได้เข้าใจอย่างถ่องแท้-ลึกซึ้ง เพื่อคนที่เขารักชาติ (ผมด้วย) จะได้ปรับปรุงแก้ไข ปรับทัศนคติตัวเองเสียใหม่..

จะได้ไม่ถูกชี้หน้า กล่าวหาเป็นพวก “พังชาติ”!

ครับ..ระหว่างนั่งพิมพ์ต้นฉบับอยู่นี้ พอดีมีรุ่นน้องคนหนึ่งส่งคลิปไปให้ทางไลน์ ก็เปิดดูจนจบ และให้รู้สึกขอบคุณคนที่ทำคลิปนี้ ซึ่งก็ไม่รู้เป็นใคร เพราะไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรเอาไว้

ผมพยายามถอดบท-คำพูดของตัวละครสองแม่-ลูก เพื่อที่จะนำมาให้ผู้อ่านที่ยังไม่ได้ผ่านตาได้อ่าน หรือหากใครได้รับคลิปนี้และดูแล้วเห็นว่าพอจะมีประโยชน์อยู่บ้าง ก็ขอให้ได้ช่วยกันแชร์ให้มากๆ

บทสนทนา..ลูกสาว “ตอนแม่สาวๆ แม่ไม่เคยไปม็อบเหรอ”..แม่ “ไปซิ”

ลูกสาว “แล้วทำไมพวกคนรุ่นแม่ถึงไม่เห็นด้วยกับพวกหนูเลยล่ะ”

แม่.. “ไม่ใช่ไม่เห็นด้วย แต่แม่ไม่อยากให้ลูกไปถึงจุดที่ว่า ใครที่คิดไม่เหมือนเราคือผิด แบ่งแยกคนให้ด้อยค่าว่าคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ และถ้าไม่ฟังคนที่คิดต่างเลย จะเรียกประชาธิปไตยได้อย่างไร..

ถึงเราจะมองบางอย่างไม่เหมือนกัน แต่เราก็อยู่บ้านเดียวกัน กินข้าวหม้อเดียวกัน รักกัน และเป็นห่วงกัน เป็นครอบครัวเดียวกันใช่มั้ย..หึ”?

ยัง..ยังไม่จบ มีเรื่องราวที่เล่าด้วยภาพให้ซาบซึ้งต่ออีก 2-3 นาที ซึ่งผมหวังว่าคลิปที่นำเสนอเรื่องราวลักษณะนี้ จะมีผู้ผลิต-สร้างสรรค์กันออกมาให้ได้ดู-ได้ชมต่อๆ ไป

พูดแล้วก็ให้นึกถึงสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ช่องไทยพีบีเอส ช่อง 5 ถ้าจะได้พิจารณานำคลิปนี้ไปเผยแพร่ ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะตามอุดมคติของช่องอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

อย่างน้อยก็ดีกว่า การนำเสนอภาพ-ข่าวที่มีแต่ความขัดแย้ง หรือสร้างประเด็นให้เกิดความขัดแย้ง แล้วก็ทิ้งให้สังคม-ผู้ชมตัดสินอย่างที่มักกระทำกันมาโดยตลอด!

เออนะ..คนรักชาติ คนแก่-ไดโนเสาร์อย่างเรา ก็ได้แต่บ่นพึมพำไปอย่างนี้แหละ และขออย่าได้มองเป็น..

พวกคลั่งชาติ=พังชาติอะไรนั่นเลย เนาะ!


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *