มหาดไทย,  ยุติธรรม,  อาชญากรรม

ป.ป.ส. ระดมกำลังหน่วยภาคีดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล ตัดวงจรยาเสพติด ขยายผลจับสมาชิกเครือข่ายไอซ์ข้ามชาติ 1.5 ตัน

ป.ป.ส. ระดมกำลังหน่วยภาคีดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล ตัดวงจรยาเสพติด ขยายผลจับสมาชิกเครือข่ายไอซ์ข้ามชาติ 1.5 ตัน ฐานสนับสนุนช่วยเหลือการกระทำความผิดพร้อมยึดทรัพย์เพิ่มอีกกว่า 10 ล้าน เร่งติดตามขยายเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปยังเครือข่ายที่เหลือ
​วันที่ 23 สิงหาคม 2563 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่เน้นให้ดำเนินการต่อทรัพย์สินของขบวนการค้ายาเสพติด เพื่อเป็นการทำลายการค้ายาเสพติด โดยมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด ตามคำสั่ง ศอ.ปส. ที่ 5/2563

บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันดำเนินการเพื่อทำลายเครือข่ายและติดตามยึดทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดยาเสพติด ซึ่งในห้วงที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 – ปัจจุบัน สามารถทำลายเครือข่ายทั้งประเทศได้ 109 เครือข่าย ยึดทรัพย์รวมมูลค่า 2,107.75 ล้านบาท

โดยในวันที่ 20 สิงหาคม 2563 เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดตาก ตำรวจภูธรภาค 6 และตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เข้าจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 2 ราย คือ

นายสมศักดิ์ ส่งเสริม และ นางสาวณัฏฐ์จิรา แสนสิริวิศิฐ ในความผิดฐานสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด หลังเจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไอซ์ 1.5 ตัน ซึ่งถูกจับยึดได้ที่จังหวัดตาก เมื่อปลายปี 2562 โดยผู้ต้องหาสารภาพว่ามีส่วนร่วมในการลักลอบลำเลียงไอซ์จำนวนมากมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง

สืบเนื่องจากคดีดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจร่วมห้วยยะอุ จังหวัดตาก สกัดจับรถบรรทุกลำเลียงไอซ์กว่า 1.5 ตัน จากชายแดนอำเภอพบพระ เพื่อไปส่งพื้นที่ชั้นใน พร้อมจับผู้ต้องหา 2 คน ต่อมาได้มีการตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนขยายผล จนกระทั่งสามารถรวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลอนุมัติหมายจับผู้ร่วมขบวนการทั้งสิ้น 12 คน

และสืบสวนจนทราบว่ามีผู้ต้องหาสองคนหลบไปอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี โดยเปิดอู่ซ่อม/ดัดแปลงรถยนต์บังหน้า กระทั่งวันที่ 20 สิงหาคม 2563 เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าทำการตรวจค้น และจับผู้ต้องหาตามหมายจับทั้ง 2 คน พร้อมกับทำการยึดทรัพย์สินจำพวกเครื่องประดับ สินค้าแบรนด์เนม รถยนต์ เงินในบัญชีธนาคาร ฯลฯ มูลค่ารวมประมาณ 10 ล้านบาท

โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่ามีหน้าที่ดัดแปลงทำช่องลับบริเวณพื้นกระบะของรถบรรทุกสำหรับซุกซ่อนยาเสพติด และทำมาแล้ว 3 ครั้ง

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามผู้ร่วมขบวนการที่เหลืออีก 10 คน ซึ่งทราบพื้นที่เคลื่อนไหวทั้งหมดแล้ว พร้อมกันนี้ยังขยายผลตรวจสอบความเชื่อมโยงไปยังบุคคลอื่นๆ ที่เหลือ เพื่อจับมาดำเนินคดีและยึดทรัพย์สินต่อไป

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวตอนท้ายว่า ขอให้พี่น้องประชาชนได้เชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาล ที่จะทำทุกวิถีทางให้ทุกพื้นที่ปลอดภัยจากยาเสพติด ทั้งนี้ พี่น้องประชาชนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้โดย หากพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *