www.plewseengern.com,  ผสมโรง

แบบไหน..บอกมาสิ!

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

จะให้แก้แบบไหนล่ะ? 

ผมถามนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ น่ะ!

เห็น..วานนี้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก.. “แม้จะมีผู้ปราศัยที่ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม หรือถึงกับหยาบคาย แต่รัฐบาลไม่ควรใช้ มาตรา 112 ในการดำเนินคดี

เพราะนายกรัฐมนตรีเคยกล่าวว่า พระมหากษัตริย์มีพระราชประสงค์ไม่ทรงให้ใช้มาตรา 112 ดังนั้น การที่นายกรัฐมนตรีประกาศว่าจะใช้มาตรา 112 อีก จะถูกตีความได้ว่า ท่านทรงเปลี่ยนพระราชประสงค์

และอาจจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างประชาชนที่เรียกร้องเรื่องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ กับสถาบันพระมหากษัตริย์มากขึ้น

นายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ และแก้ปัญหา ไม่ใช่ทำให้เกิดปัญหาต่อสถาบันพระมหากษัตริย์มากขึ้นเช่นนี้ และดังนั้น ต้องใช้วิธีแก้ปัญหาแบบอื่น ไม่ใช่การใช้มาตรา 112!

ด้วยความเคารพครับอาจารย์..สมมตินะสมมติมีใครก็ไปรู้ไปยืนแจกกล้วย ด่าพ่อล่อแม่อาจารย์อยู่หน้าบ้าน อาจารย์จะมีวิธีจัดการกับคนผู้นั้นอย่างไรขอรับ?

อาจารย์จะมีวิธีไหนที่จะทำให้คนผู้นั้นหยุดหยาบคายและหันหลังเดินจากไป ถ้าไม่คิดใช้กฏหมายเป็นที่พึ่ง

ซึ่งผมมาลองๆ คิดดู ก็น่าจะมีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่ง..อาจารย์ต้องเปิดประตูบ้าน (ไม่ใช่รั้วบ้าน) ไปยืนยกมือไหว้พูดจาสุภาพ นุ่มนวล สอง..ตะเบ็งเสียงตอบโต้ ด่าสวนให้แสบสันต์..

 สาม..ถือไม้หน้าสามออกไปขู่ และสี่..ใช้ปืนยิงขึ้นฟ้า ซึ่งการแก้ปัญหา (ถ้าไม่ใช้กฎหมาย) ก็น่าจะอยู่ในกรอบ 4 วิธีนี้!

รัฐบาล-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ดูเหมือนจะมีวิธีไม่มากไปกว่านี้ เมื่อพระมหากษัตริย์มีพระประสงค์ไม่ทรงให้ใช้มาตรา 112 ทั้งๆ ที่ผู้ปราศัยในม็อบใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม..

หรือถึงกับหยาบคาบ อย่างที่นายปริญญาเองก็ยอมรับ นายกรัฐมนตรีก็ได้มีความพยายามที่สุดแล้วกับการใช้ความนุ่มนวลกับม็อบ มีแค่ไม่ได้ไปยืนยกมือไหว้เพนกวินกับรุ้งเท่านั้นแหละ!

แต่ในขณะที่รัฐบาลใช้วิธีนุ่มนวล ม็อบ-ผู้ปราศรัยกลับยิ่งรุกไล่ใช้วิธีหยาบคายขึ้นเรื่อยๆ จนประชาชนที่รักเทิดทูนสถาบันเริ่มจะอดกลั้น อดทนต่อไปไม่ไหว..

จึงได้ออกมากดดันนายกฯ หรือบ้างก็โวย..หาว่ารัฐบาลอ่อนแอ ปล่อยให้ผู้ชุมนุมกระทำการเหยียบย่ำหัวใจคนไทยหนักข้อขึ้นๆ จนที่สุดพล.อ.ประยุทธ์ก็ต้องใช้ “กฎหมาย” เพื่อ (หวัง) แก้ปัญหา!


แล้วถ้าวิธีนี้ไม่ถูกต้อง นายปริญญาก็ควรแนะนำ หรือเสนอแนวทางที่ใช่ออกมาสิ ไม่ใช่พูด (เขียน) แบบมักง่าย “ต้องใช้วิธีแก้ปัญหาแบบอื่น”

มันแบบไหนล่ะ? ที่นายปริญญาคิดว่าม็อบ-ผู้ปราศรัยจะหยุด ไม่ก้าวร้าว ไม่หยาบคายกับสถาบันพระมหากษัตริย์น่ะ..หือ?

บอกมาสิ..ผมจะได้ไปกราบ “ขอบคุณ” แทบตักเลย..เพราะดูแล้วก็มืดมนจริงๆ เกรงว่าถ้าม็อบยังเป็นอยู่อย่างนี้ หรือยิ่งจะ “เบิ้มๆ” ไปมากกว่านี้ และถ้าหลุดกรอบแก้ปัญหา 3-4 วิธีนี้ไป..

บ้านใครก็..บ้านมันนะจารย์!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *