www.plewseengern.com,  ผสมโรง

อยากไปม็อบบ้างแล้ว?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

วันที่ 2 ธันวา..ไม่รอด!

ฝ่ายค้าน-เพื่อไทย เขาเชื่อและได้ฟันธงเอาไว้ล่วงหน้า แต่ในขณะเดียวกันปากก็ยังแหกร้อง.. “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ต้องลาออกจากนายกรัฐมนตรี ปัญหาในประเทศถึงจะสงบ อยู่เป็นรายวัน!

กระทั่ง วันสองวันมานี้ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยังไล่เหยงๆ ให้ลาออกอยู่เลย!

ก็..ในเมื่อมั่นอก-มั่นใจ แล้วทำไมไม่อดใจรอฟังคำสั่งศาลล่ะ..แค่มะรืนนี้ประเทศก็สงบ ม็อบก็สลาย เก็บเสียงไว้ไชโยโห่ฮิ้วกันจะไม่ดีกว่าหรือ?

อ้อ..แต่ได้ยิน “ตี๋หัวตั้ง” เขาว่า ถึงนายกฯลุงตู่ลาออก ม็อบก็ไม่จบมิใช่รึ..ฉะนั้นจงรู้ “ม็อบนี้ของใคร”?

นี่..พูดเรื่อง “ม็อบ” วานนี้คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งผมอ่านแล้วก็ถูกกับจริต จึงใคร่ขออนุญาตลอกมาให้ผู้ที่ยังไม่ผ่านตาได้ลองทัศนากันเล่นๆ..

“ม็อบ กับ การค้านาผืนน้อย..

ผมเห็นข่าวกลุ่มผู้ชุมนุม ปราศรัยในม็อบว่า ขอให้ยกเลิกพรบ. ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี โดยขอให้มีการค้าประเวณีโดยเสรี เธอพูดทำนองว่า

เธอมีนาผืนน้อย เป็นสิทธิของเธอจะทำอะไรก็ได้ จะมายึดนาผืนน้อยของเธอไปทำไม

เรื่องการค้าประเวณีมันมีตำนานคู่โลกมานานแล้ว นักปรัชญาบางส่วนเช่น ไดโอจีนีส (ลองไปหาอ่านดู) ก็เคยสนับสนุนเรื่องนี้ แต่เมื่อโลกก้าวหน้าและซับซ้อนมากขึ้น เขาเห็นว่า

การค้าประเวณีเป็นการกดขี่ทางเพศ เป็นการทำลายศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ เกือบทั่วโลกจึงเห็นว่าการค้า “นาผืนน้อย” เป็นความผิด ไม่ยอมให้มีการ “ค้า” นาผืนน้อยอีกต่อไป

มีบางประเทศ (แต่น้อยมาก) ที่ยอมให้มีการค้าได้แต่เขาก็วางกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมาก หรือแม้จะหันไปดูหลักธรรมในศาสนาทุกศาสนาก็ห้ามการค้าประเวณีทั้งสิ้น

-การ “ค้านาผืนน้อย” กับการใช้นาผืนน้อยโดยอิสระโดยไม่มีการค้า มันต่างกันนะหนู ถ้าหนูอายุเกิน 20 ปีแล้ว หนูจะใช้นาผืนน้อยของหนูทำนาปรัง ทำนาปี  นาน้ำตม หรือทำอะไรก็ไม่ผิดกฎหมายหรอก

ขอย้ำว่า ที่กฎหมายห้ามเพราะเป็นเรื่องศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ เขาป้องกันศักดิ์ศรีของหนูนั่นแหละ และรวมไปถึงเขาป้องกันการค้ามนุษย์ซึ่งในโลกประชาธิปไตยเขาถือเป็นความผิดอย่างรุนแรง

หนูเรียกร้องประชาธิปไตยจนเลยเถิดมาขอค้านาผืนน้อย เลอะเทอะหมดแล้ว


นี่ผมหวั่นๆ อยู่ว่า พรุ่งนี้ จะมีมนุษย์ผู้ชายขึ้นเวที “กลุ่มราษฎร” อ้างว่ามี “ควาย” อยู่ตัวหนึ่ง อยาก “ขายควายโดยเสรี “

ถ้าม็อบขายนา กับ ม็อบขายควาย มาเจอกันเมื่อไหร่ ตำรวจต้องเตรียมรถฉีดน้ำเพิ่มอีก คันล่ะ  ฉีดไล่เจ้าของควาย กับ ฉีดไล่เจ้าของนา ม็อบอะไร (วะ) เลอะเทอะใหญ่แล้ว!!”

5556..แล้วเย็นนี้พอจะรู้ไหมครับ “ม็อบ”ไปชุมนุมกันที่ไหน ผมชักอยากไปร่วมบ้างแล้วล่ะ ไม่ได้จะไปซื้อนา หรือซื้อควาย..

แค่..อยากดูหน้า “เจ้าของ” เท่านั้นแหละ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *