www.plewseengern.com,  ยุติธรรม,  สังคม

กระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิฯ ร่วมกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านจังหวัดบึงกาฬ กรณีถูกชักชวนและถูกหลอกให้ทำสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ โดยไม่ได้รับรถจักรยานยนต์

1 ธ.ค.63 ณ ห้องประชุมสิรินธรวัลลี ศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ, พ.ต.อ.อัครพล ปุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน กรณีถูกหลอกให้ทำสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์

โดยมี นายสนิท ขาวสะอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในจังหวัด และชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองบึงกาฬ อ.พรเจริญ อ.เซกา อ.ปากคาด และ อ.โซ่พิสัย จำนวนกว่า 200 คน ได้เข้าร่วมประชุมหารือ

นายสามารถ กล่าวว่า จากนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากการฉ้อโกงประชาชนได้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ รวมทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เน้นให้ศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กำชับยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน ได้ลงพื้นที่รับเรื่องร้องทุกข์ให้ความช่วยเหลือประชาชนกรณีชาวบ้าน จ.บึงกาฬ ถูกชักชวนและถูกหลอกให้ทำสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ซึ่งไม่มีใครได้รับรถจักรยานยนต์จริงเลยสักรายเดียว

แต่กลับได้รับเอกสารจากไฟแนนซ์ให้ไปชำระเงิน ทำให้ชาวบ้านรู้สึกเดือดร้อนและเดินทางมาร้องทุกข์กระทรวงยุติธรรม เรื่องนี้ตนได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับ กรมคุ้มครองสิทธิฯ ดีเอสไอ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ในการพิสูจน์ข้อเท็จจริง พร้อมให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่ถูกบริษัทฟ้องบังคับคดีทั้งๆ ที่ไม่ได้รถจักรยานยนต์แต่อย่างใด


นายสามารถ กล่าวอีกว่า สำหรับบางคดีอยู่ระหว่างพิจารณาในชั้นศาลแล้วก็จะให้กรมคุ้มครองสิทธิฯ ร่วมกับยุติธรรมจังหวัด และทางกองทุนยุติธรรม อำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล โดยชาวบ้านที่เดินทางมาในวันนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าถูกหลอกให้ยื่นเอกสารซื้อขายกับร้านขายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งในจังหวัดบึงกาฬ และผู้เสียหายได้รับเงินมาเพียง 4,000 บาทเท่านั้น แต่ไม่ได้รถจักรยานยนต์

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะให้ ดีเอสไอ ดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง ส่วน กรมคุ้มครองสิทธิฯ จะเรียกร้านขายรถจักรยานยนต์และบริษัทไฟแนนซ์มาไกล่เกลี่ยตาม พ.ร.บ.ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เพื่อประนีประนอมช่วยเหลือประชาชนด้วยอีกทางนึง เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนประชาชนในทุกมิติตามนโยบายของรัฐบาล

ท้ายสุดนี้ชาวบ้านจังหวัดบึงกาฬ ต่างชู 3 นิ้ว เป็นสัญลักษณ์ บอกรัก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจท่านนายกรัฐมนตรี พรุ่งนี้ผ่านฉลุยแน่นอนและขอให้เป็นนายกรัฐมนตรีของคนไทยตลอดไป

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *