www.plewseengern.com,  สาธารณสุข

กรมควบคุมโรค แจงกรณีชายไทยอายุ 49 ปีผลตรวจพบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เป็นการติดเชื้อรายเก่าที่เกิดขึ้นมานานแล้ว

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แจงกรณีชายไทยอายุ 49 ปีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ขณะตรวจร่างกายเตรียมกลับไปทำงานต่างประเทศ โดยพบสารพันธุกรรมของเชื้อในปริมาณน้อย ซึ่งผลการตรวจเลือดพบภูมิคุ้มกันในร่างกาย แสดงให้เห็นว่าเป็นการติดเชื้อรายเก่าที่เกิดขึ้นมานานแล้ว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จะดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวนและมาตรการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้นจนครบกระบวนการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่และประชาชนชาวไทยทุกคน

3 ธันวาคม 2563 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เป็นชายไทยอายุ 49 ปี ขณะตรวจร่างกายเตรียมกลับไปทำงานต่างประเทศ นั้น

กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า กรมควบคุมโรค โดยสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 3 จังหวัดนครสวรรค์ (สคร.3 จ.นครสวรรค์) ซึ่งดูแลพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ได้ส่งทีมปฏิบัติการสอบสวนโรค ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อร่วมสอบสวนโรค ตรวจสอบรายละเอียดและค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้คำแนะนำการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่ดังกล่าว

จากการสอบสวนโรค พบว่าในกรณีนี้เป็นชายไทย อายุ 49 ปี อาชีพพนักงานบริษัท โดยก่อนหน้านี้ (เดือนสิงหาคม 63) ผู้ป่วยทำงานอยู่ที่ประเทศอุซเบกิสถาน ในบริษัทที่ผู้ป่วยทำงานมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เป็นคนงานชาวต่างชาติ และกลางเดือนสิงหาคม 63 ได้เดินทางกลับมาไทย เข้ารับการกักตัวที่ SQ ในกรุงเทพฯ ผลตรวจเป็นลบทั้ง 2 ครั้ง


เมื่อครบการกักตัวได้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดกำแพงเพชร จากนั้นผู้ป่วยจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศอีกครั้ง จึงเดินทางมาจากจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อตรวจสุขภาพก่อนการเดินทางไปต่างประเทศ ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 63 ผลคือพบเชื้อ และได้ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการโดยวิธี RT-PCR ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 จ.ชลบุรี ผลตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด 19 ในปริมาณน้อย ส่วนผลการตรวจเลือด ปรากฏว่าพบภูมิคุ้มกันในร่างกาย แสดงให้เห็นว่าเป็นการติดเชื้อรายเก่าที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ซึ่งความสามารถในการแพร่เชื้อมีโอกาสน้อยมาก และคาดว่าผู้ป่วยอาจรับเชื้อมาจากต่างประเทศ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ (เพื่อนร่วมงานที่พูดคุยกัน 5 คน) ผลตรวจทั้ง 5 คนไม่พบเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด

นายแพทย์โอภาส กล่าวย้ำว่า กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จะดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวนและมาตรการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องให้ครบกระบวนการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่และประชาชนชาวไทยทุกคน อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนยังคงดูแลป้องกันตนเอง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่องเช่นเดิม “สวมหน้ากาก ล้างมือ แยกของใช้ เว้นระยะห่าง ลดแออัด” จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยได้

หากพบผู้ติดเชื้อกระทรวงสาธารณสุขจะเข้าไปดำเนินการทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *