www.plewseengern.com,  การเมือง

“สามารถ” สั่งสอน “บูด” ให้มีจิตสำนึกต่อบ้านเมือง

3 ธ.ค.63 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” ว่า ตนได้รับข้อมูลจากประชาชนที่มีลูกหลานแล้วถูกปลุกปั่นให้ไม่ต้องแต่งเครื่องแบบนักเรียนไปโรงเรียนและสุดท้ายก็เกิดปัญหา

ซึ่งล่าสุดมีคลิปส่งต่อกันมากมายว่าผู้ปกครองต้องเดือดร้อนเพราะลูกไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของโรงเรียน รวมทั้ง นายปิยบุตร แสงกนกกุล นั้นปลุกมวลชนบอกว่าไม่ต้องเคารพกฎหมายและคำพิพากษาศาลให้มองว่าเป็นเพียงแค่เศษกระดาษ ตนไม่เข้าใจว่า นายปิยบุตร เรียนหนังสือมาได้อย่างไร ไม่ทราบว่าจะเรียกคนเช่นนี้ว่าอาจารย์ได้อย่างไร เพราะมองแล้วรู้สึกผิดหวังมาก

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ตนไม่แปลกใจเลยว่าทำไมประชาชนจึงมีความแตกแยกทางความคิดขนาดนี้เพราะคนที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติมีแนวความคิดที่บิดเบือนผิดเพี้ยน หาสาระไม่ได้เลย ซึ่งนายปิยบุตรกับพวกพยายามปลุกปั่นและสร้างความแตกแยกทางความคิดนั้น

ตนจึงอยากชี้แจงว่าสิ่งที่นายปิยบุตรพูดเป็นการแสดงถึงความไม่เคารพกฎหมายและควรจะทำเพียงคนเดียว ไม่ใช่นำคำพูดเท็จไปบอกกล่าวคนอื่น หรือหากไม่อยู่ในกฎกติกาของประเทศไทยจะสามารถเดินทางไปอยู่ประเทศอื่นได้ตามต้องการ หากอยากมีโลกส่วนตัวก็ควรไปเล่นเกม แต่ที่นี้ประเทศไทยมีกฎหมายฉบับเดียวกันและมีสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของคนทั้งประเทศ รวมทั้ง ประชาชนทุกคนอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ มีการแบ่งอำนาจอย่างชัดเจนตามหลักนิติรัฐ

ทั้งอำนาจบริหาร อำนาจนิติบัญญัติ และ อำนาจตุลาการ ซึ่ง 3 อำนาจนี้ไม่สามารถจะรวบรวมอำนาจได้เพราะแบ่งหน้าที่กันชัดเจน มีกระบวนการตรวจสอบซึ่งกันและกัน

นายสามารถ กล่าวอีกว่า การที่ นายปิยะบุตร ไม่เคารพอำนาจศาลนั้นก็เพื่อทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองซึ่งทุกวันนี้ต้องอาศัยความร่วมมือของคนไทยทุกคนเพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน ทั้ง สถานการณ์โควิด-19 อาจจะกลับมาอีกครั้งเพื่อประคับประคองเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น


อย่างไรก็ตาม นโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนได้อย่างดี อาทิ โครงการคนละครึ่งที่กำลังจะออกเฟส 2 เพราะได้รับผลตอบรับจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนจำนวนมาก ห้างร้าน โรงแรม รีสอร์ท สถานที่ท่องเที่ยวกำลังจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง แต่สิ่งที่ นายปิยบุตร กำลังทำอยู่นั้นเพื่อทำให้เกิดความวุ่นวายและผลร้ายตกไปอยู่กับเด็กๆ เนื่องจากเห็นแล้วว่าในคลิปนักเรียนถูกครูดุเพราะไม่แต่งเครื่องแบบ สุดท้ายผู้ปกครองก็ต้องเดือดร้อน

จึงอยากเตือนสตินายปิยบุตร อย่าทำตัวแบบ สุภาษิตที่ว่า วัวเห็นแก่หญ้า ขี้ข้าเห็นแก่กิน ตนจึงอยากให้นายปิยบุตร ให้มีจิตสำนึกต่อบ้านเมืองเป็นที่ตั้งลดความเห็นแก่ตัวลง เพื่อผลประโยชน์ต่อประเทศชาตืและประชาชน

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *