ผสมโรง

อุปโลกน์ตัวเอง?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ชักให้สงสัยแล้วสิ..

ตกลง ผิดไปจากนายพิชัย นริพทะพันธุ์ ใครมาเป็น “รัฐมนตรี” ที่ดูแลด้านเศรษฐกิจ ต้องมือไม่ถึง ไร้น้ำยา ไม่มีความรู้ความสามารถเสียทุกคนกระนั้นรึ?

ก่อนนี้ เห็นเย้วๆ วิพากษ์วิจารณ์ไม่เว้นแต่ละวัน ให้นายกฯ ลุงตู่ปรับ คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กับทีม 4 กุมารออกจากคณะรัฐมนตรี อ้างว่าไม่มีปัญญา ไม่เก่งเศรษฐกิจ และตอนนี้ก็สมใจแล้ว

แต่..แทนที่จะสงบปากสงบคำ นั่งดู เป็นกำลังใจให้กับทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ที่นายกฯ ลุงตู่เฟ้นหามาอีกสักระยะเพื่อได้เห็นผลงานเสียก่อน นายพิชัยก็รีบใจร้อนโผล่วิจารณ์..

“ส่วนที่ทีมเศรษฐกิจใหม่ขายฝันว่าจะทำให้เกิดการจ้างงานเพิ่ม ล้านคน ซึ่งก็ไม่รู้จะสร้างงานมาจากไหน และถ้ายังหยุดการใช้เงิน 22,500 ล้านบาทแบบมั่วๆ นี้ไม่ได้ ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำอะไรได้

และประชาชนจะไม่ให้ความสนใจและหมดความมั่นใจกับทีมเศรษฐกิจใหม่นี้ทันทีเลย ซึ่งทุกวันนี้พูดอะไรก็ไม่มีใครฟังกันอยู่แล้ว จนแทบไม่รู้เลยว่าทีมเศรษฐกิจใหม่มีทิศทางอย่างไร”

ถ้างั้น..นายพิชัยช่วยชี้นิ้วสิว่าจะเอาใครมาเป็น “ทีมเศรษฐกิจ” ของรัฐบาล ถึงจะเข้าตา-โดนใจและทำให้เศรษฐกิจพลิกฟื้นขึ้นมาในชั่วข้ามคืน!

ประกาศ เผยชื่อออกมาเลย เผื่อบางทีนายกฯลุงตู่อาจจะเห็นดีเห็นงาม หรือจะตามนายทักษิณ ชินวัตรกลับมาก็ได้นะ ถ้าเชื่อว่าสามารถ “เสกเศรษฐกิจ” แบบพลิกฝ่ามือได้จริง!

และที่วิจารณ์-หยามหมิ่นคนอื่นอยู่นี้ นายพิชัยมีความรู้ ความสามารถเหนือเขาจริงหรือ?

ที่ถาม เพราะดูประวัติจากวิกิพีเดีย บอกว่า..เป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจอัญมณีและการส่งออก ต่อมาได้เป็นที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

เป็นผู้สนับสนุนการเงินให้กับกลุ่มขอนแก่นพรรคเพื่อแผ่นดินของนายสุวิทย์ คุณกิตติก่อนจะหันไปสนับสนุนพรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทยแทน

ปี พ.ศ. 2551 ได้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช และในการเลือกตั้งปี 2554 ลงสมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ตอนอยู่ทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ได้ดีเบตระหว่างโครงการรับจำนาข้าวตันละ 15,000บาท กับโครงการรับประกันราคาข้าวกับนายวรงค์ เดชกิจวิกลม

ในปี 2554ได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  และผู้สื่อข่าวทำเนียบรัฐบาลได้ตั้งฉายาให้ว่า “ไอเดียกระฉอก”

เพราะมักจะมีไอเดียใหม่ๆ มานำเสนอต่อสังคมเสมอ แต่ไอเดียเหล่านั้นมักจะไม่ค่อยได้รับการตอบสนอง หรือไม่ก็ไม่ค่อยจะเป็นไปตามที่คาดการณ์ ก่อนถูกปรับออกจากตำแหน่งในปีต่อมา

ครับ..ประวัติคร่าวๆ ก็แค่นี้ ไม่เห็นมีผลงานอะไรที่โดดเด่นน่าจดจำ หรือว่าที่พูดที่วิจารณ์มาตลอดมานั้น ก็เพียงอุปโลกน์ตัวเอง..

ข้าเก่ง-ฉลาดเหนือใคร?


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *