สิ่งแวดล้อม

อธิบดีฯ สั่งลดความใกล้ชิดลูกช้างกับผู้เลี้ยง หลังช้างโขลงแม่มารับลูกช้างแต่ยังไม่ยอมไป

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 รายงานความคืบหน้าการเตรียมปล่อยลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงคืนป่า

โดยเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาแม่ช้างยกโขลงใหญ่ได้วนมารับลูกช้างอีกครั้งซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยได้มีโขลงช้างจำนวน ประมาณ 16 ตัว พร้อมลูกเล็กจำนวน 3 ตัว เดินเข้ามาหากินใกล้ๆ คอกลูกช้างพลัดหลง ตรงหอต้นผึ้ง เจ้าหน้าที่สังเกตพบว่าลูกช้างพลัดหลง รับรู้ ได้เดินไปเดินมาภายในคอก
จากนั้นโขลงช้างได้เดินมาใกล้คอกลูกช้างมากขึ้น และต่อมาได้ช่วยกันพังคอกทางด้านทิศใต้ จนคอกพังหมดทั้งแถบ แล้วเดินเข้ามาหาลูกช้างพลัดหลง และพยายามส่งเสียงสื่อสารกับลูกช้างพลัดหลงชวนกลับโขลง ซึ่งเจ้าหน้าที่สังเกตพบว่ามีจังหวะหนึ่งที่ช้างตัวใหญ่สองตัวเดินเข้ามาใกล้ตัวลูกช้างพลัดหลง พยายามตีวงร่วมกันต้อนลูกช้างพลัดหลงพาเข้าฝูง จนลูกช้างมีทีท่าว่าจะเดินตามฝูงไปแต่กลับเปลี่ยนใจกะทันหัน กลับเดินหนีมาหลบที่โคนต้นไม้ใหญ่
ทั้งนี้ หลังจากโขลงช้างป่าได้พังคอกพังลงทั้งแถบแล้ว แต่ลูกช้างพลัดหลงก็ไม่ยอมเดินออกจากคอก ทั้งที่สามารถออกไปได้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการซ่อมคอกขึ้นมาใหม่ และมีการปรับขนาดของคอกให้เล็กลงเหลือ 4×4 เมตร ซึ่ง นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้ปรับยุทธวิธีการเลี้ยงดู ลดความใกล้ชิดผูกพันกับเจ้าหน้าที่ผู้เลี้ยงเพิ่มมากกว่าเดิมเพื่อจะทำให้การปล่อยลูกช้างคืนป่าสำเร็จต่อไป


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *