การเมือง,  สภาพอากาศ-พายุ-น้ำท่วม-ภัยแล้ง,  สังคม,  สาธารณสุข

“ส.ส.จอมขวัญ” เขต 3 สมุทรสาคร พปชร.ขอนายกฯ ช่วยบรรจุเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.ให้ทันงบประมาณปี 63 ขณะที่ “ส.ส.จีรเดช” พะเยา เขต 3 พปชร. ขอกรมชลประทานเร่งสร้างอ่างเก็บน้ำในพื้นที่พะเยา เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง

นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส. พะเยา เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ หารือประธานสภาฯ หลังได้รับเรื่องจาก ส.จ. อำเภอเชียงม่วนว่ามีน้ำป่าไหลหลากในหลายหมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 150 ครัวเรือน ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำซากทุกปี เพราะพื้นที่แห่งนี้ติดกับลุ่มน้ำยม เมื่อปริมาณน้ำมากจะไหลเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน โดยสาเหตุใหญ่มาจากการขาดแคลนที่กักเก็บน้ำ ทั้งนี้ ยังเป็นที่ทราบดีว่าในภาคเหนือตอนบนมีแม่น้ำสำคัญ 4 สายคือปิง วัง ยม น่าน แต่แม่น้ำปิง วัง น่าน ได้มีการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำมานานแล้วเหลือแต่แม่น้ำยมที่ยังไม่ได้สร้าง

ดังนั้น แนวทางแก้ไขต้องสร้างอ่างเก็บน้ำให้มากที่สุดให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่เพื่อรองรับปริมาณน้ำในแต่ละปีซึ่งมีปริมาณน้ำโดยเฉลี่ย 1,300 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ในขณะนี้สามารถเก็บได้ไม่เกิน 100 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่เหลืออีก 1,000 กว่าล้านก็ไหลผ่านไปยังภาคเหนือตอนล่างสร้างความเสียหายเช่นจังหวัดสุโขทัยที่กำลังเผชิญปัญหาอยู่ในขณะนี้

ขณะเดียวกันอำเภอเชียงม่วนนั้นมีอ่างเก็บน้ำสำคัญอยู่หลายแห่งหากปรับปรุงให้ดีก็จะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้มาก โดยเฉพาะที่มีปัญหาอยู่มากคืออ่างน้ำปี้ชาวบ้านรอคอยมาหลาย 10 ปี จนถึงวันนี้ผ่านมา 5 ปีโครงการก็ยังไม่คืบหน้าและทราบว่าบริษัทถูกยกเลิกสัญญาไปแล้ว ดังนั้นจึงสอบถามไปยังกรมชลประทานว่าโครงการนี้มีความคืบหน้าอย่างไรและขอให้รีบดำเนินการแก้ไขในเรื่องนี้ด้วย

ด้าน นางสาวจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส. สมุทรสาคร เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ หารือประธานสภาฯเรื่องการบรรจุราชการเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ซึ่งได้รับหนังสือขอความเป็นธรรมมาจากนักวิชาการสาธารณสุข รพ.สต. บ้านสหกรณ์ ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ตามที่มติ รพ.สต. จะบรรจุราชการรอบ 2 และรอบ 3 พร้อมกันคือบุคลากรของ รพ.สต.อยู่ในรอบที่ 3 โดย กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการรอบแรกไปแล้วในวันที่ 29 มิถุนายนและรอบที่ 2เรียกรายงานตัวไปแล้วเมื่อ 24 สิงหาคม แต่ไม่ปรากฏว่าในส่วนที่ รพ.สต. จำนวน 7,438 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต. นั้น ได้ปฎิบัติหน้าที่คัดกรองประชาชนในพื้นที่ ให้ความช่วยเหลือแนะนำควบคุมป้องกันโรค ติดตามค้นหาและเฝ้าสังเกตการณ์ผู้สัมผัสและกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ เป็นด่านหน้าสู้ภัยโควิด-19 แต่เป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้บรรจุราชการ ซึ่งเกรงว่าจะเป็นการข้ามปีงบประมาณและจะทำให้เสียโอกาสในหลายหลายด้าน

ดังนั้น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่จึงขอไปยังนายกรัฐมนตรีพิจารณาช่วยเหลือสนับสนุนบรรจุเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต. ให้ได้รับการบรรจุทันภายในเดือนกันยายนนี้ภายในปีงบประมาณปี 2563 ด้วย


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *