ต่างประเทศ,  พาณิชย์

หนุนตลาดข้าว-อาหารแปรรูป! จุรินทร์ ปรับแผนเน้นจับคู่ธุรกิจการค้า ไทย-แม็กซิโก หลัง “ทูต” เข้าพบเจรจาความร่วมมือ

27 สิงหาคม 2563 เวลา 09:30 น. ที่กระทรวงพาณิชย์ Mr. Bernardo Cordova Tello เอกอัครราชทูตเม็กซิโกประจำประเทศไทย Mr. Juan Manuel Gonzalez Bustos อัคราชทูตที่ปรึกษา พร้อมคณะ เข้าพบหารือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ห้องรับรอง ชั้น 11 สํานักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

โดยหลังการเข้าพบหารือ นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า มีการหารือถึงการส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับเม็กซิโก ซึ่งวันที่ 28 สิงหาคมนี้ จะเป็นวันครบรอบความสัมพันธ์ 45 ปี ไทย-เม็กซิโก

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวต่อว่า ได้ขอให้ทูตเม็กซิโก สนับสนุนประเทศไทย 2 เรื่อง

1.ขอให้เม็กซิโกช่วยนำเข้าข้าว และผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป อาทิ อาหารกระป๋อง อาหารทะเล และ อาหารแปรรูปอื่นๆ เพิ่มขึ้น รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ ซึ่งประเทศไทยก็ได้ส่งไปยังเม็กซิโกอยู่แล้ว

2. ขอให้เม็กซิโกช่วยสนับสนุน การทำการจับคู่เจรจาทางธุรกิจ ระหว่างนักธุรกิจเม็กซิโกและนักธุรกิจไทย ทั้งในส่วนของผู้ส่งออก และ ผู้นำเข้า

“ทูตเม็กซิโกรับว่าจะให้การสนับสนุนและจะประสานงาน กับทางหอการค้าไทย-เม็กซิโก เพื่อการที่จะร่วมมือกันดำเนินการ” รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ กล่าว

รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ตนได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ติดตามและดำเนินการจัดให้มีการทำการจับคู่ธุรกิจไทย-เม็กซิโก เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันโดยเร็ว

ซึ่งการจัดกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจนี้ นอกจากสินค้าสำคัญทางเศรษฐกิจแล้วยังมีสินค้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือกิจการทางด้านภาพยนตร์ และละครไทย ซึ่งขณะนี้ได้รับการตอบรับจากตลาดเม็กซิโกเป็นอย่างดียิ่ง


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *