กลาโหม,  สาธารณสุข

แม่ทัพภาคที่ 4 ตรวจคุมเข้มแนวชายแดนไทย-เมียนมา จ.ระนอง สกัดโควิด – 19 ป้องกันต่างด้าวติดเชื้อ แอบลักลอบเข้าไทย หลังเมียนมาเกิดระบาดรอบ 2 ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูง

วันที่ 28 ส.ค. 63 เวลา 16.00 น. ที่ โรงเรียนบ้านหินช้าง ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระนอง พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พลตรี ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี ตลอดจนส่วนเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ตรวจติดตามมาตรการควบคุมแนวชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดระนอง เพื่อสกัดกั้นป้องกันโรคโควิด 19 หลังพบเกิดการระบาดรอบ 2 (2nd Wave ) ในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา ซึ่งมีทีท่าว่าจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ห่วงใยในสถานการณ์ดังกล่าว จึงเร่งลงพื้นที่ติดตามแผนการสกัดกั้นพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมาเป็นการด่วน โดยเฉพาะการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติ ที่อาจจะนำเชื้อหลุดลอดเข้ามาได้ เน้นย้ำใช้แนวทางการป้องกันสกัดกั้นของพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย มาปรับใช้ เพราะสามารถควบคุม สกัดกั้นการลักลอบเข้าประเทศได้เป็นอย่างดี

พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ในพื้นที่ประเทศเมียนมามียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอย่างมาก อีกทั้งยังมีปัญหาการลักลอบเข้าเมืองผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ซึ่งอาจทำให้มีผู้ติดเชื้อหลุดลอดเข้ามายังประเทศได้ จากสถานการณ์ดังกล่าว ผู้บัญชาการทหารบกมีความเป็นห่วงพื้นที่แนวชายแดนที่ติดกับประเทศเมียนมาเป็นอย่างยิ่ง จึงได้สั่งการให้เร่งมาดูแลโดยด่วน

โดยเฉพาะการควบคุมการเข้า-ออกประเทศโดยผิดกฎหมาย หลังจากมาติดตามพื้นที่แล้ว ได้มอบแนวทางการป้องกันดูแลพื้นที่ ซึ่งจะใช้แนวทางเดียวกับที่ได้ดำเนินการในพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยบูรณาการกำลังทุกภาคส่วน จัดชุดปฏิบัติการจรยุทธ์เกาะติดกินนอนเฝ้าระวังตรวจตราผู้ลักลอบเข้ามาพื้นที่ ปิดกั้นช่องทางธรรมชาติไม่ให้สามารถเข้า-ออกได้โดยสะดวก พร้อมจัดให้มีไฟส่องสว่างตามแนวชายแดน

ซึ่งที่ผ่านมาสามารถควบคุม สกัดกั้น ป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อ covid19 เข้ามาในประเทศได้ผลเป็นอย่างดี

ส่วนพื้นที่จังหวัดระนอง สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือแรงงานต่างด้าว ที่มีกลุ่มนายหน้าลักลอบนำเข้ามา ซึ่งจะใช้การบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับผู้นำพา ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน โดยเฉพาะ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ผู้นำท้องถิ่น เป็นหัวใจสำคัญ ที่ต้องทำหน้าที่บูรณาการกำลัง เพื่อช่วยดูแล ป้องกันพื้นที่ในความรับผิดชอบของตน

นอกจากนี้ ต้องสร้างการรับรู้ให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ตลอดแนวชายแดนช่วยกันสอดส่องดูแล เป็นหูเป็นตาเฝ้าระวัง หมู่บ้าน ตำบลของตน หากพบเห็นมีใครหลุดลอดเข้ามา ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบ

จากนี้ไป “การ์ดต้องแข็ง อย่าตกเด็ดขาด” ขอให้กำลังพลที่ทำหน้าที่ป้องกันแนวชายแดน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานได้มีความภาคภูมิใจ ที่เราได้ช่วยเหลือประชาชนทั่วเทศให้ปลอดภัยจากโควิด 19

ทั้งนี้ จังหวัดระนอง เป็นจังหวัดทางภาคใต้ที่มีพื้นที่ติดประเทศเมียนมา ฝั่ง ต.มะลิวัลย์ จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา โดยมีจุดผ่านแดนถาวรจำนวน 1 แห่งคือ ด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.เมือง จ.ระนอง ซึ่งได้กำหนดช่องทางเป็นจุดตรวจไว้ 3 ช่องทาง คือ ท่าเรือสะพานปลา ตำบลบางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง, ปากน้ำระนอง ตำบลปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง และท่าเทียบเรือ บ้านอันดามันคลับแกรนอันดามัน ตำบลปากน้ำ อ.เมือง มีช่องทางธรรมชาติที่ติดพรมแดนประเทศเมียนมา ทั้งทางบกและทางน้ำรวมทั้งสิ้น 33 ช่องทาง


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *