ประกันสังคม,  แรงงาน

“จับกัง 1” สั่งด่วน ดูแลลูกจ้างบาดเจ็บ เหตุเพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ที่มหาสารคาม

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 12.30 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ บริษัท สุพรีมพลาสติก อินดัสตรี้ จำกัด ประกอบกิจการผลิตภัณฑ์พลาสติก ตั้งอยู่เลขที่ 229 หมู่ 5 ตำบลบรบือ อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม เป็นเหตุให้ลูกจ้างได้รับบาดเจ็บ 2 ราย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงแรงงาน มีความห่วงใย สั่งให้นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เร่งตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือลูกจ้างผู้ประสบเหตุทันที

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้ นางสาวประวีณา ยงประพัฒน์ นักวิชาการแรงงานชำนาญการ รักษาราชการแทนประกันสังคม จังหวัดมหาสารคาม ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุทราบว่า

ไฟได้ลุกไหม้อาคารเก็บม้วนโฟมและลุกลาม ไปยังอาคารผลิตอีก 3 หลัง สามารถควบคุมเพลิงได้เวลา 13.50 น. ความเสียหายเบื้องต้นอาคารโรงงาน ได้รับความเสียหาย 4 หลัง และมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 ราย คือ นายปุณณชาติ จันวิเศษ อายุ 26 ปี ได้รับบาดเจ็บถูกไฟคลอกอาการสาหัส เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบรบือ และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลมหาสารคาม

และนายสุวิท พลหินลาด อายุ 47 ปี ได้รับบาดเจ็บโดนไฟลวกบริเวณเท้าทั้งสองข้าง เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบรบือ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดมหาสารคามได้ตรวจสอบแล้วทราบว่า เป็นการประสบอันตรายเนื่องจากการทำงานให้นายจ้าง ลูกจ้างจะได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเงินทดแทน ดังนี้

– ค่ารักษาพยาบาล จ่ายตามกฎกระทรวง
– ค่าหยุดงาน จ่าย 70% ของค่าจ้าง
– ค่าสูญเสียอวัยวะ จ่าย 70% ของค่าจ้างไม่เกิน 120 เดือน

ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดมหาสารคาม ได้ดำเนินการประสานงานกับโรงพยาบาลบรบือ และโรงพยาบาลมหาสารคามในการใช้สิทธิการรักษาพยาบาลของลูกจ้าง และชี้แจงขั้นตอนการแจ้งการประสบอันตรายและรายละเอียดเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ให้กับลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว

อย่างไรก็ตาม สำนักงานประกันสังคม พร้อมดำเนินการตามนโยบายของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ต้องดูแลสิทธิประโยชน์ของลูกจ้างให้ความคุ้มครองพร้อมช่วยเหลือทันที เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ในระบบประกันสังคม และสร้างหลักประกันความมั่นคงในการดำรงชีวิตแก่ลูกจ้าง ผู้ประกันตน เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดเป็นสำคัญ


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *