สิ่งแวดล้อม

ชาวบ้านเหยียบกับระเบิดเสียชีวิต 1 ราย คาดเข้าไปเก็บเห็ด ในพื้นที่ขสป.ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.63 เวลา 09.00 น. นายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน – ห้วยสำราญ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ขสป.ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ได้รับแจ้งจากกองร้อยตชด. 214 ฐานปฏิบัติการช่องพริก ว่า พบชาวบ้านเหยียบกับระเบิดเสียชีวิต 1 ราย บริเวณแนวชายแดนไทย -กัมพูชา บ้านตระเวงเก่า ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ในพื้นที่ ขสป.ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ

คาดว่าผู้เสียชีวิตเข้าไปเก็บเห็ด แล้วเดินพลัดหลงจนไปถึงบริเวณที่มีทุ่นระเบิดตามแนวชายแดน ทั้งนี้ การเข้าไปในพื้นที่ ขสป.ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ของผู้เสียชีวิต ไม่ได้มีการขออนุญาตเข้าไปในพื้นที่แต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่ ขสป.ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ จึงได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งประสานไปยังทหารกัมพูชา หน่วยปชด.403, ตชด.905 ที่มีฐานปฏิบัติการอยู่ใกล้เคียง เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด ที่อาจเกิดเหตุปะทะกัน ระหว่างเข้าพิสูจน์ทราบในที่เกิดเหตุ

บริเวณที่เกิดเหตุพบศพนางมุนิลตรา สารีมี (ต้อย) บ้านเลขที่ 64 ม.10 บ.ทุ่งหลวง ต.ห้วยติ๊กชู อ.ภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ อายุ 46 ปี เสียชีวิตเนื่องจากเหยียบกับระเบิดไม่ทราบชนิด เจ้าหน้าที่จึงได้นำศพออกจากพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อชันสูตรพลิกศพ ที่โรงพยาบาลบัวเชด จ.สุรินทร์ และมอบให้ญาตินำศพไปบำเพ็ญกุศลที่ภูมิลำเนาต่อไป

ทั้งนี้ ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 มีพื้นที่เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้เสี่ยงต่อการพบกับระเบิด ด้านเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน นอกจากจะต้องระวังอันตรายจากการลักลอบตัดไม้แล้ว ยังต้องระวังกับระเบิดในพื้นที่ตามแนวชายแดนอีกด้วย


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *