www.plewseengern.com,  สังคม,  สาธารณสุข,  สุขภาพ

ตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร เปิดแล้ว พ่อค้าแม่ค้าชื่นใจกลับมาคึกคักอีกครั้ง

1 มีนาคม 2564-ช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจบรรยากาศการเปิดค้าขายเป็นวันแรกที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร พบว่าเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ซื้อ ผู้ขาย พ่อค้าแม่ค้าแพกุ้งและแรงงานต่างชาติ ได้มาทำการค้าขายกันอีกครั้งภายใต้มาตรการ New Normal โดยเมื่อรถบรรทุกสินค้าสัตว์น้ำ หรือรถผู้มาซื้อขายทุกคัน ที่จะเข้าในตลาดกลางกุ้ง จะต้องผ่านด่านตรงจุดคัดกรองก่อน มีทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจรับรองแพทย์ว่าได้ผ่านการตรวจโควิด – 19 แล้ว ยกเว้นในส่วนของผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของตลาดกลางกุ้ง ซึ่งได้รับการออกบัตรรับรองตามมาตรการของตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์มาแสดง

ขณะที่ทางด้านแรงงานข้ามชาติที่มาทำงานในแพกุ้ง แพปลานั้น ก็จะต้องสวมแมส และใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ถุงมือ รองเท้าบู๊ท ผ้ายางกันเปื้อน ตามมาตรการที่สาธารณสุขกำหนด ด้านผู้มารอซื้อ หรือนำกุ้งจากบ่อมาขายที่แพ หากยังไม่ถึงคิว ก็จะต้องนั่งรอในบริเวณพื้นที่ๆ จัดเตรียมไว้ โดยจะมีการใช้ฉากกั้นเป็นช่องๆ เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างกัน

ทางด้านของการคัดแยกวัตถุดิบหรือสินค้าสัตว์น้ำ (กุ้ง ปลา) นั้น คนงานก็จะทำกันบนอุปกรณ์ที่ยกสูงขึ้นมาจากพื้นและตลอดเวลาที่มีการคัดแยกวัตถุดิบ หากพื้นเปื้อนหรือสกปรกก็จะมีการทำความสะอาดกันเป็นระยะๆ เพื่อลดอัตราความเสี่ยงอีกด้วย

นายศิรเมศร์ สุทธิกรณ์วรรัฐ เจ้าของแพกุ้ง บอกว่าเราได้เปิดแพเป็นวันแรก รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากหลังจากปิดกันไปตั้งแต่ 19 ธันวาคม 2563 นับเป็นเป็นเวลา 2 เดือนเศษ โดยเจ้าของกิจการ เจ้าของบ่อกุ้ง ต่างดีใจวันนี้เอากุ้งมาขายที่ตลาดกันอย่างคึกคัก

ส่วนนางสาวชญานิน จุ้ยดี เสมียนแพกุ้ง บอกว่าตนรู้สึกดีใจที่ได้เปิดตลาดในวันนี้เพราะที่ผ่านมาในช่วงระบาดของโควิด-19 ทั้งทางตลาดกุ้ง ทางผู้ประกอบการและแรงงานได้รับผลกระทบอย่างมาก วันนี้จึงรู้สึกดีใจมากที่กลับมาทำงานที่นี่และทางตลาดมีมาตรการที่เข้มงวดขึ้น เกี่ยวกับแรงงานชาวเมียนมาทำให้เรียกความมั่นใจกับผู้ค้าได้มากขึ้น

ส่วนผู้เข้ามาซื้อขายในตลาด เราก็ได้มีรูปแบบ New normal คือจะจัดการทุกอย่าง ให้เข้มงวดขึ้นทำให้มั่นใจได้มากขึ้นและคิดว่าหลังเปิดตลาดกลางกุ้งจะช่วยในด้านเศรษฐกิจดีขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับนายณรินทร์ชัย สระทองอ่วม เจ้าของบ่อกุ้ง บอกว่าวันนี้ตนรู้สึกดีใจมากที่เอากุ้งมาขายที่ตลาดกลางกุ้ง เพราะที่ผ่านมาเกษตรกรไม่ได้เอากุ้งมาขายนานมาก ก่อนหน้าที่ตลาดกลางกุ้งปิด เราก็ขายปากบ่อและรอแพเปิดเพราะไม่มีที่ไป

ซึ่งการขายปากบ่อนั้นราคาตกเพราะแม่ค้าไม่แย่งกันซื้อเหมือนในตลาดกลางกุ้ง ซึ่งตลาดกลางกุ้งนั้นมีความสำคัญกับเจ้าของบ่อคือ เวลากุ้งมีปัญหา เกิดกุ้งลอย กุ้งขึ้น มาที่นี่เขารับหมด แต่ถ้าเป็นปากบ่อพวกกุ้งมีปัญหาเขาไม่รับเพราะสภาพกุ้งจะไม่สวย

ซึ่งตนมีความมั่นใจว่าถ้ามาค้าขายได้แบบนี้เศรษบฐกินจะกลับมาดีอีกครั้งราคากุ้งจะกลับมาให้ชาวนาบ่อกุ้งอยู่ได้อีกครั้ง สำหรับเรื่องโควิด-19 ในตลาดกลางกุ้งนั้นตนมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างมาก เพราะทำได้มาตรฐานเต็มรูปแบบ

ข่าวและภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *