www.plewseengern.com,  ยุติธรรม,  สังคม

เล่าข่าวโกงเงินม็อบ? – สันต์ สะตอแมน

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

แห่ต้อนรับ “สรยุทธ์” พ้นคุก คนดังร่วมให้กำลังใจ!

นี่..ถ้าคุณสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา ติดคุกด้วยคดีหมิ่นประมาทนักการเมือง ผมก็จะเป็นคนหนึ่งล่ะในฐานะ “แฟนคลับ” ที่จะขอร่วมยินดี และร่วมให้กำลังใจไปกับคนดังเหล่านั้น!

แต่ด้วยคุณสรยุทธ์ติดคุกคดี “ฉ้อโกง”  แม้จะเป็น “คนสื่อ” ด้วยกัน ผมก็ไม่เห็นมีความจำเป็นอะไรที่คนเด่น-คนดังจะต้องแห่แหนกันไปให้กำลังคุณสรยุทธ์ให้เป็นที่อึกทึกครึกโครม!

คุณสรยุทธ์ไม่ใช่ “ฮีโร่” ครับ เขาไม่ได้ติดคุกในฐานะสื่อมวลชนที่ต่อสู้กับเผด็จการ หรือต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรม หรือพยายามเปิดโปงพฤติกรรมนักการเมืองที่ฉ้อฉล-โกงกิน จนถูกรังแก

และเท่าที่สดับตรับฟัง เสียงของสังคมเห็นตรงกัน..คดีโกง ไม่ว่าจะโกงเล็กโกงน้อย โกงระดับตำบล ระดับจังหวัด หรือระดับชาติ และไม่ว่าจะประพฤติตัวดีแบบไหน-อย่างไรอยู่ในคุก..

ไม่ควรที่จะได้รับการลดหย่อน หรือได้รับอภัยโทษเด็ดขาด!

ก็เห็นรณรงค์กันจัง จุดพลัง สร้างคนรุ่นใหม่โตไปหัวใจไม่โกง บ้างล่ะ ออกแคมเปญ ต่อต้านคอรัปชั่น จุดเปลี่ยนประเทศไทย บ้างล่ะ ไม่ยอม ไม่ทน ไม่เฉย รวมพลังคนไทยไม่โกงบ้างล่ะ

ถามหน่อย..รณรงค์ให้เปลืองเงิน-เปลืองงบประมาณไปทำไม ในเมื่อโกงติดคุกไม่กี่วันออก สุนัขที่ไหนมันจะเกรงกลัวกฎหมาย?

ผมไม่ได้จะประชดประชัน อย่างคุณบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีโกงจำนำข้าว โทษติดคุก 42 ปี คอยดูเถอะ เดี๋ยวก็พ้นคุกออกมา..

แล้วก็จะมีคนดังแห่ไปต้อนรับ ให้กำลังใจกันเนื่องแน่น ยกเว้น “ยิ่งลักษณ์” ไม่มาแน่!

ผมไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัวกับคุณสรยุทธ์ ทั้งไม่มีอคติใดๆ แต่ที่พูดถึงเขากับกรณีนี้ เหตุผลเดียว คือผมไม่เห็นด้วยและรับไม่ได้กับการลดหย่อนโทษให้กับคดีโกง-คอรัปชั่น!

ยิ่งเฉพาะสื่อ นักการเมือง และข้าราชการยิ่งแล้วใหญ่ ผมอยากเห็น-อยากให้นักโทษต้องติดคุกครบตามกำหนดโดยไม่มีการลดหย่อนแม้แต่วินาทีเดียว!

แต่หากทำไม่ได้ ก็ขอให้หยุดพูด-หยุดรณรงค์เรื่องโกง-เรื่องคอรัปชั่นกันเสีย เพราะนอกจากเปลืองเงิน-เปลืองงบแล้ว ยังจะทำความรำคาญหูรำคาญใจให้ชาวบ้านเปล่าๆ

เนี่ย คิดไป-นึกมาก็ให้รู้สึกเห็นใจ-สงสารบุคคล-หน่วยงานที่พยายามหาหลักฐานเพื่อลากคอคนโกงเข้าคุก-ติดตะราง ซึ่งบางคดีต้องทำงานกันเป็นปีหลายปีกว่าจบ

อย่างคดีของคุณสรยุทธ์ก็ต่อสู้กันถึง 3 ศาล ขี้หมูขี้หมาก็ใช้เวลา 4 -5 ปี แต่กลับรับโทษอยู่ในคุกแค่ปีกว่าๆ แล้วอย่างนี้คนทำงาน ตำรวจ-อัยการ..

จะไม่รู้สึกเหนื่อยล้า หมดแรง-หมดใจหรือไง?

เอาล่ะ..ถึงจะไม่ได้ให้กำลังใจ แต่ถ้าคุณสรยุทธ์หวนคืนจอทำหน้าที่ “คนเล่าข่าว” ทางช่อง 3 วันไหน ก็เห็นจะคอยตามดูเหมือนกับที่เคยดูมา และหวังว่าจะประเดิมจอด้วย..

ข่าวโกง-อมเงินม็อบเลยนะ..กำลังดัง?

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *