สาธารณสุข

อนุทิน ชี้ชัด สุขภาพของคนไทย จะเอาเกมการเมืองเข้ามาเล่นไม่ได้ คะแนนเสียงต้องไม่แลกด้วยชีวิตประชาชน

วันที่ 17 ส.ค. 63 อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้กล่าวปาฐกถาถึงความเกี่ยวข้องในเรื่อง “ระบบสุขภาพกับการเมืองไทย” หากพิจารณาให้ดี การมีสุขภาพที่ดีสมบูรณ์ ล้วนเกี่ยวข้องกับทุกภารกิจ ทั้งการเมือง หน้าที่การงาน ครอบครัว รวมถึงสังคม เพราะสุขภาพที่ดี คือ พื้นฐานที่ดีที่สุดในการพัฒนาทุกภาคส่วน โดยได้กำหนด นโยบายที่จะทำให้หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (Universal Health Coverage) เข้าถึงประชาชนทุกภาคส่วน

นายอนุทิน กล่าวว่า การเมืองสำหรับตนอยู่ในสภา จะไม่เอาเรื่องสุขภาพ เรื่องระบบสาธารณสุขเข้ามาเล่นในเกมการเมือง จะไม่ใช้ความเชื่อของตัวเองโดยที่ไม่ฟังเสียงจากคนรอบข้างในการทำงาน แค่เพียงเพราะต้องการชื่อเสียง คะแนนเสียง เข้ามาแลกกับสุขภาพและชีวิตของประชาชน

ระบบสุขภาพ หากได้การเมืองเข้ามาช่วยดูแลจัดสรรงบประมาณ ไม่มีการคดโกงกันเกิดขึ้น จะเป็นประโยชน์กับประชาชน และรวดเร็วกว่าการให้ราชการดำเนินเรื่องเอง ซึ่งในเรื่องการคดโกงที่เกิดขึ้นในประเทศไทย นายอนุทิน ได้สั่งการให้ สปสช. ตรวจสอบเรื่องการทุจริตอย่างเข้มงวด และดำเนินการเอาผิดให้ได้อย่างรวดเร็ว

โดยภารกิจของ สปสช. ต้องดูแลให้ครอบคลุมคนไทยทุกคน ทุกที่ ไม่มีข้อยกเว้น เพราะจากประสบการณ์ และความเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้นของระบบสุขภาพ ประเทศไทยไม่เป็นสองรองใคร ทั้งระบบและพื้นฐานระบบการทำงานที่แข็งแรง หากมองเป้าหมายเดียวกัน จะทำให้เราสามารถพัฒนาระบบสาธารณสุขให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน สังคมและเทคโนโลยี ได้อย่างเต็มความสามารถ


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *