ผสมโรง

ถอยดีกว่า ไม่เอาดีกว่า?

คอลัมน์ ผสมโรง

โดย สันต์ สะตอแมน 

ทัวร์ศูนย์เหรียญมาไม่หยุด..

ล่าสุด..นักแสดงหนุ่ม “คุณโอ-อนุชิต สพันธุ์พงษ์” ก็โดนทัวร์ลงไปอีกคน หลังโพสต์ทวิตเตอร์.. “ไม่เหมือนฉัน ต่างจากฉัน คือ โง่กว่าฉัน ไม่ดีเท่าฉัน ฉันสามารถด่าคนเหล่านั้นได้ ฉันจะทำยังไงกับพวกนั้นก็ได้

เพราะนี่คือประชาธิปไตย ฉันมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็น ฉันไม่ผิด …สำหรับโอนั่นไม่ต่างอะไรกับการเหยียด ซึ่งเป็นเรื่องน่ารังเกียจที่สุด”

ซึ่งแม้จะเป็นข้อความที่ไม่ได้หยาบคาย ไม่ได้ด่าใคร แค่ต้องการสะท้อนความคิด-ทัศนะของตัวเองสู่สาธารณชนด้วยความบริสุทธิ์-จริงใจ..

กระนั้น.. “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ก็ไม่เว้น ไม่ว่าใคร-คนไหน ยิ่งเฉพาะในวงการบันเทิง ดารา-นักแสดง ถ้าเห็นต่างจากฉัน คือ..

“โง่กว่าฉัน ไม่ดีเท่าฉัน” จะหัวหงอกหัวดำ (พวก) กูต้องเหยียด ต้องหยัน ต้องคุกคามให้จนไม่มีงานทำ!

แต่แปลกใจ ดารา นักแสดงที่โดน “ทัวร์ลง” ก็เห็นมีความสุขกาย สุขใจดีกันอยู่ทุกคน แถมงานการ ความนิยมก็ไม่ได้ลดน้อย เสื่อมถอยแต่อย่างใด

หรือนี่ จะเป็นด้วย “กรรมดี” ก็เป็นได้!

ผมหมายถึงการ “คิดดี-ทำดี” ของดารา-นักแสดงเหล่านั้น ทำให้เทวดาฟ้าดิน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกปักรักษาคุ้มภัย พร้อมๆกับคนส่วนใหญ่ของประเทศ ก็คอยให้กำลังใจ สนับสนุน!

ส่วนคนที่กลั่นแกล้ง ล้อเลียน เหยียดหยาม คนอื่นที่ต่างจากตน..ส่งข้อความด่าทอรุนแรง ก็อย่างที่ “ครูหยุย” คุณวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว.ว่า คนทำเช่นนี้คือพวกที่มีพฤติกรรม..

“เผด็จการทางอารมณ์” หรือ “ปากประชาธิปไตยแต่จิตใจเผด็จการ”

อย่างไรก็ตาม เมื่อมานั่งตรอง-นั่งคิด ผมว่าการที่เด็กๆ ชู 3 นิ้วก็ดี ที่แบกแอกอยู่ก็ดี หรือที่คอยตามราวี คุกคามนักแสดง-ดาราก็ดี..

พวกเขาอาจจะยังไม่ซึมซับลึกซึ้งเข้าถึง “แก่น” ยังคิดยังตามยังคล้อยกันไปว่า ประชาธิปไตยต้องเอาแบบอย่างที่พวกกูต้องการ ผิดไปจากนี้..

คือ..พวกเผด็จการ..โง่..สลิ่ม..ไดโนเสาร์ ให้รีบไปตายซะ!

แต่ถ้าเราไม่ไปข้องแวะ เพลาๆ การต่อปากต่อคำลงเสียหน่อย ก็น่าจะช่วยลดความตึงเครียดของสังคม-บ้านเมืองลงได้บ้าง


ที่จริง ผมเองก็เริ่มคิดจะเอาตามคุณอ้อม-สุนิสา สุขบุญสังข์  “ถอยดีกว่า-ไม่เอาดีกว่า” อยู่แล้วเชียว แต่พอได้อ่านที่ ดร.เสรี วงษ์มณฑา โพสต์วานซืน..

“เวลานี้ผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้บริหารบ้านเมือง องค์กรต่างๆ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ ต่างก็ต้องยอมจำนนกับข้อเรียกร้องของเด็กๆ เกือบจะทุกเรื่อง

เพราะกลัวว่าจะไม่เป็นประชาธิปไตย หรือกลัวเด็กถล่ม กลัวเด็กถอนหงอก ผู้ใหญ่พากันถอยให้เด็กจนหลังจะชนฝา”  ก็ทำให้ลังเลๆ..

เออ..ไม่ถอยก็ได้ (วะ)!                     

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *