www.plewseengern.com,  สุขภาพ

รู้ทันโรค ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งปอด

ถึงแม้ว่ามะเร็งปอดจะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ แต่ถ้าเราสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น มีโอกาสรักษาหายได้  ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญก็คือ การสูบบุหรี่!!  รวมถึงการได้รับควันบุหรี่เป็นประจำก็มีความเสี่ยงไม่ต่างจากคนสูบบุหรี่ รองลงมาคือ การได้รับมลพิษจากสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่นควัน ไอระเหย โลหะหนักต่างๆ นอกจากนี้ก็คือ อายุที่เพิ่มขึ้น และประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งจะมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป

พญ.อนงนุช ชวลิตธำรง  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จาก Addlife CheckUp Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) จึงได้มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งปอดว่า อาการมะเร็งปอด ได้แก่  ไอเรื้อรัง (ไอแห้ง ไม่มีเสมหะ) ไอมีเลือดปน  เจ็บหน้าอกเวลาไอ  หายใจสั้น หายใจมีเสียงหวีด เหนื่อยง่าย ปอดบวม ติดเชื้อที่ปอดบ่อย น้ำหนักลด โดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่ การเกิดมะเร็งปอดในระยะเริ่มต้น มักไม่แสดงอาการ กว่าจะแสดงอาการก็มีการลุกลามของโรคไประยะหนึ่งแล้ว  ดังนั้น การป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ การตรวจคัดกรองอย่างละเอียดเป็นประจำทุกปี สามารถช่วยป้องกัน และรักษาได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นที่ตรวจพบ โดยการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดได้แก่

  • X-Ray Chest
  • CT Lung (low dose)

ซึ่งการตรวจคัดกรองด้วย CT Scan มีข้อดีเนื่องจากใช้ปริมาณรังสีต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากรังสี ภาพที่ได้เป็นภาพสามมิติที่ให้ความละเอียดมากกว่าการตรวจ X-Ray แบบธรรมดา ตรวจได้รวดเร็ว ประสิทธิภาพสูง สามารถตรวจพบมะเร็งปอดได้ตั้งแต่ระยะแรก ซึ่งมีโอกาสรักษาหายได้สูงถึง 90% นอกจากนี้ยังบ่งบอกถึงสมรรถภาพปอดเมื่อเทียบกับคนปกติได้

ผู้ที่ควรได้รับการตรวจคัดกรอง ได้แก่

  • ผู้ที่สูบบุหรี่ หรือได้รับควันบุหรี่สะสมเป็นเวลานาน
  • ผู้ที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป
  • ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็ง
  • ผู้ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลพิษสูง เช่น โรงงานอุตสาหกรรม เหมืองแร่ ถ่านหิน สารกัมมันตภาพรังสี ท้องถนน เป็นต้น

นอกจากการตรวจคัดกรองเป็นประจำทุกปีแล้ว การล้างสารพิษ (Chelation Therapy) โดยการใช้โปรตีน EDTA (Ethyline Diamine Tetra Acetic Acid) ที่มีคุณสมบัติพิเศษ เข้าไปจับกับสารพิษและโลหะหนักในร่างกาย เช่น ปรอท ตะกั่ว นิกเกิล สารหนู แคดเมียม ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกำจัดสารพิษ โลหะหนัก และสารอนุมูลอิสระที่เป็นตัวเร่งการเกิดมะเร็งอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *