www.plewseengern.com,  ผสมโรง

งมงาย..มีทั้งดี-ไม่ดี?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ปรากฏการณ์ “ไอ้ไข่”

บางคนมองเป็นเรื่องงมงาย ในความหมาย.. “หลงเชื่อโดยไม่มีเหตุผล และไม่ยอมฟังความคิดของคนอื่น” ซ้ำยังได้อวดภูมิ อบรม แนะนำ สั่งสอน เตือนผู้ที่มีความเลื่อมใส ศรัทธา..

อย่า “งมงาย” ให้มากนักเลย!

ก็..ฟังได้ แต่ชาวบ้านเขาจะเชื่อหรือไม่ก็เป็นเรื่องที่ชวนให้คิดอยู่ และจะว่าไป ความเชื่อหรือความงมงายในเรื่องนี้ ที่จริงก็ไม่เห็นจะต้องพูด-วิพากษ์วิจารณ์ หรือแสดงตัวอวดรู้ โชว์ภูมิอะไรไป

เพราะแม้เป็นเรื่องงมงาย แต่ก็เป็นความงมงายที่ไม่ได้ไปสร้างความเดือดร้อน-วุ่นวายให้กับสังคม หรือประเทศชาติแต่อย่างใด?

อุปมา..ชาวบ้านในหมู่บ้านหนึ่ง ได้กราบไหว้ “จอมปลวก” ที่พวกเขาเชื่อว่ามีอภินิหาริย์ มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจมาอย่างยาวนาน

จู่ๆ ก็มีใครไม่รู้ไปยืนชี้นิ้วแสดงความฉลาด อวดภูมิ บอกกับชาวบ้านว่า.. “ไอ้นี่มันแค่กองดินที่เกิดจากการทำรังของปลวก มันไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์อะไรหรอก อย่างมงายไปเลย”

ซึ่งก็ถูก-ก็จริง และผมเชื่อว่าชาวบ้านเขาก็รู้ นั่นคือ “จอมปลวก” แต่ที่ผู้ฉลาดปราดเปรื่องคนนั้นไม่รู้ก็คือ ทำไมเมื่อชาวบ้านรู้ว่าเป็นแค่กองดินสูงแล้วยังจะกราบไหว้บูชาอยู่ล่ะ?

“ไอ้ไข่” ก็เช่นนี้ เมื่อชาวบ้านเขามีความสุขปีติ มีความศรัทธา เลื่อมใส ยึดเหนี่ยวเป็นที่พึ่งทางใจ ไปกราบ ไปขอพรขอโชค ไปจุดประทัด ไปถวายรูปปั้นไก่จนแน่นวัด..

แล้วจะไปหมิ่นหยันว่า “งมงาย” ไปเพื่ออะไรกัน?

ชาวบ้านเขาไม่ได้โง่ ที่จะไปทนตากฝน-ตากแดด เพื่อที่จะกราบขอพร-แก้บนไอ้ไข่หรอก หากเขาไม่ประสบกับสิ่งลี้ลับกับตัวเอง!

พูดก็พูดเถอะ งมงายไอ้ไข่วัดเจดีย์ กับงมงาย-หลงเชื่อไอ้พวกจ้องล้มสถาบัน ปั่นป่วนประเทศชาติ..

อย่างไหนล่ะที่ควรจะขึ้นธรรมมาสเทศน์ ควรให้ความรู้มากกว่ากัน?

กระแสไอ้ไข่น่ะไม่ต้องห่วงหรอก มันมาแล้วมันก็ไป ไม่มีเสียหรอกที่คนเป็นแสนแน่นวัดอยู่ทั้งปีทั้งชาติ แต่หากเป็นอยู่อย่างนี้ได้ทั้งปีทั้งชาติก็ดีสิ

ด้วยมีแต่จะสร้างความเจริญ ความมั่นคั่งด้านเศรษฐกิจให้กับจังหวัดนครศรีธรรมราชเสียมากกว่า จะบอกให้ตอนนี้ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ โรงแรมในตัวเมือง-นอกเมืองเต็มทุกห้อง-ทุกแห่ง!

เครื่องบิน ไม่ว่าจะนกแอร์ แอร์เอเชีย พากันขึ้นค่าตั๋วกันโครมๆ ตามอำเภอใจ แต่ผู้โดยสารก็ยังเต็มลำทุกเที่ยวบิน!

เออ..พูดเรื่องงมงาย เห็นข่าวกันแล้วมิใช่รึ? หัวหน้าช่างภาพช่องโทรทัศน์ดิจิทัล ได้ยื่นใบลาออกด้วยเหตุผล ทนไม่ได้ที่ต้องนำเสนอข่าว “ลุงพล-ป้าแต๋น” อยู่ทุกวี่วันจนเดือนที่ 4 เข้าไปแล้ว

ครับ..จะใช่เป็น “ข่าวงมงาย” หรือเปล่าผมก็ไม่แน่ใจ แต่ฟังเสียงคนทั่วไปบ่นทำนอง.. “ไม่รู้สื่อจะเสนอข่าวไร้สาระ-งมงายนี้กันไปถึงไหน” ก็ให้เหนื่อยใจอยู่ไม่น้อย

ว่าที่คุยๆ เขียนๆ ให้ผู้อ่านได้อ่านอยู่ทุกวันนี้ ก็ชักๆ ไม่ค่อยจะมั่นใจ..

ถ้ามีแต่เรื่อง “งมงาย” ก็ขออภัยแล้วกัน!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *