www.plewseengern.com,  ผสมโรง

เท่งกับหนูนุ้ย..ห้ามแตะ?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

งานสารทเดือนสิบ..

ประเพณีบุญของชาวภาคใต้ได้วนมาถึงอีกปีแล้ว และตัวผมแม้จะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับ “สมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์”

แต่ทุกครั้งที่ได้ยิน-ได้รู้ข่าวสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯจัดงานเดือนสิบขึ้นณที่ทำการสมาคมฯ ถนนกาญจนาภิเษก หรือถนนพุทธมณฑลสาย 1 ผมก็จะทำตัวเป็นกระบอกเสียงบอกกล่าวเล่าแจ้งแทบจะทุกปี

ปีนี้..นอกจากเพื่อนที่เป็นคณะกรรมการสมาคมฯจะ (แอบ) ส่งข่าวไปแจ้ง ผมยังได้รู้จากคุณเอกชัย ศรีวิชัย ที่โทรศัพท์ชวนให้ผมไปดูหนังเรื่อง “สีดา” ที่เขากำกับฯ พร้อมบอก..

ถ้าอยากกินอาหารใต้รสชาติแท้ๆ ก็ให้แวะไปที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ ตั้งแต่วันที่ 9 กันยาเขากำลังจัดงานเดือนสิบ และจะ “ชิงเปรต” ในวันที่ 17 กันยายน นี้

“และถ้าพี่จะหาซื้อเครื่องแกง ก็แวะร้าน “เอกอร่อย” ได้เลย มีสารพัดเครื่องแกง หรอยๆ ทั้งเพ ผมไปเปิดบู๊ตด้วย”

ก็..ไม่ได้โม้ เพราะเครื่องแกงยี่ห้อ “เอกอร่อย” ของคุณเอกชัย ผมซื้อกินอยู่ประจำ บางครั้งเพื่อนฝูงก็ซื้อมาฝาก ยืนยันล่ะว่า “หรอยจังหู”!

ผมดูรายละเอียดของงาน ก็เห็นว่าสมาคมฯ ยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีงานเดือนสิบเอาไว้อย่างคงเส้นคงวา โดยเฉพาะในเรื่องของ “ศาสนพิธี” ที่ได้จัดทำตามขนบธรรมเนียมโบราณเป๊ะทุกขั้นตอน

ส่วนกลางคืน ก็มีมหรสพ การแสดงคอนเสิร์ตของเหล่าศิลปิน-นักร้องดัง พร้อมด้วย “หนังตะลุง” กับ “มโนราห์” ให้ได้ดูฟรีทุกคืนอีกด้วย!

ซึ่งหนังตะลุงกับมโนราห์ เห็นจะขาดไม่ได้สำหรับงานบุญเดือนสิบ เพราะนอกจากจะเป็นการสืบสาน อนุรักษ์ศิลปะการแสดงท้องถิ่นภาคใต้แล้ว

คนปักษ์ใต้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ก็จะได้ถือโอกาสนี้ได้หวนระลึกนึกถึงวันเก่าเมื่อครั้งที่ยังวิ่งแก้ผ้าอยู่ตามลานวัด..

เช่นผมคนหนึ่งล่ะ ที่เมื่อได้ยินเสียงปี่ เสียงทับ เสียงโหม่ง แลหนังลุง ดูโนราห์ทีไร ก็ให้รู้สึกอิ่มเอิบ อิ่มใจ ไปเสียทุกคราว!

นี่..พูดแล้วก็ให้หวั่นไหว-หวั่นใจอยู่เหมือนกัน กลัวว่าเมื่อถึงทีที่พรรคการเมืองคนรุ่นใหม่เขาทำการสำเร็จ เยาวชนปลดแอกเขาเปลี่ยนประเทศ เปลี่ยนการปกครองเป็นอื่นได้สมใจแล้ว..

พวกเขาจะโละทิ้งหนังตะลุง-มโนราห์ ที่ถือเป็นของเก่า-ของโบราณไปด้วยรึเปล่าก็ไม่รู้?

อย่างไรเสีย ผมก็เห็นจะต้องบอกกับ “ท่านเพนกวิน” ไว้ก่อนล่ะ อย่ามารื้อมาแตะต้อง “ไอ้เท่ง-ไอ้หนูนุ้ย” เชียวนะ คนปักษ์ใต้เขาไม่ยอมแน่!

และให้สำเหนียกต่อไว้เลยว่า ขนาดไอ้เท่ง-ไอ้หนูนุ้ย เขายังไม่ยอมให้แตะต้อง แล้วคิดหรือว่าที่ท่านเพนกวินพยายามกันอยู่นั้น..

พวกเขาจะยอม..หือ?


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *