www.plewseengern.com,  ท่องเที่ยว & อาหาร,  ประชาสัมพันธ์

ปิดตำนานร้าน THE CUP อาหารสไตล์ยุโรปรสชาติอร่อย

ครัวไทยโพสต์

สันติ อิ่มใจจิตต์

คำกล่าวที่ว่างานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรานั้นใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย เพราะแม้กระทั่ง THE CUP Restaurant and Tea Room ร้านอาหารที่มีเมนูสไตล์โฮมเมดแบบฉบับอังกฤษ รสชาติอร่อยจนเป็นที่กล่าวขานไปทั่ว โดยเฉพาะหมู่เซเลบริตี้คนดังๆ เปิดบริการยาวนานจนเป็นตำนานมากกว่า 40 ปี ก็ได้ถึงคราวที่จะต้องปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกประมาณ 1 เดือน ข้างหน้านี้

ร้าน The Cup นี้ เปิดขึ้นมาจากการรวมตัวของอดีตนักเรียนเก่าอังกฤษและสวิตเซอร์แลนด์ คือ คุณรุจิราภรณ์ หวั่งหลี, คุณอังคณา ประจวบเหมาะ, คุณณฐินี ศรียุกต์ศิริ, คุณแก้วศรี ณ ระนอง, คุณกัลลีวัน ลออคุณ, คุณกัญญชลี จันทราสุข, คุณกาญจน์แก้ว ณ ระนอง, คุณพวงทิพย์ หวั่งหลี, คุณจุฑาทิพย์ ไกรฤกษ์, คุณกัณณิกา วิโรจน์วัชน์, คุณภูมิชาย ล่ำซำ และ คุณสุมัณฑนา โมกขะเวส

ที่แต่ละคนเป็นคนชอบรับประทานอาหารและชอบทำอาหารด้วยตัวเองทานทั้งสิ้น จึงรวมตัวกันมาทำร้านอาหารสไตล์อังกฤษโฮมเมด ให้คนอื่นๆ ได้ชิมบ้าง โดยเริ่มเปิดกิจการ The Cup เป็นครั้งแรกที่โอเรียนเต็ลพลาซ่า อยู่ติดกับโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล จนเป็นที่กล่าวขานมากในยุคนั้น บางคนก็เอาใจช่วย เพราะจะได้มีของอร่อยๆ รสชาติแท้ๆ กิน บางคนก็ติฉินนินทาว่า ลูกคนรวยเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ จะไปได้สักกี่น้ำ อีกหน่อยก็คงเลิก

แรกๆ เมื่อเปิดร้านมีลูกค้าไปอุดหนุนกันอย่างแน่นขนัด เพราะเป็นของใหม่แปลกหูแปลกตานักชิมทั่วไป หุ้นส่วนทุกคนต่างก็มาช่วยกันบริหารร้าน โดยมีผู้รับชอบคือ คุณเป๊าะ สุมัณฑนา โมกขะเวส ที่ครอบครัวเคยทำห้องอาหารห้องเทียนเหลา และห้องอาหารมังกรทอง มีทั้งคุณย่าตระกูลหวั่งหลีที่ชอบทำอาหารไทยๆ แจกลูกหลานและคุณยายเป็นคนอยู่ในวังมีฝีไม้ลายมือในเรื่องอาหารทั้งไทยและจีน

ประกอบทั้งตัวคุณเป๊าะเองก็ได้เข้าเรียนที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นคอร์สสำหรับเจ้าสาว ร้าน The Cup ก็ดำเนินกิจการไปได้เป็นอย่างดีมาก ต่อมาได้ขยับขยายกิจการมาอยู่ที่เพนนินซูลา พลาซ่า และได้ขยับขยายมาอยู่ที่อาคารเลครัชดาจนถึงปัจจุบันนี้

อาหารที่ The Cup นี้ อร่อยไปเสียทุกอย่าง เพราะหุ้นส่วนเจ้าของร้านทุกคนต่างก็พิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบที่ต้องคัดอย่างดีที่สุด เครื่องเทศต่างๆ นำเข้าจากต่างประเทศ โดยมีแม่ครัวที่ได้รับการฝึกฝนเคี่ยวเข็ญจนเชี่ยวชาญชำนิชำนาณในเรื่องอาหารยุโรปเป็นอย่างดี

เมนูอาหารของ The Cup นั้น อร่อยชนิดที่หาอาหารรสชาติอย่างนี้ทานไม่ได้ง่ายๆ ก็เช่น กริลล์ชีส ที่เป็นการอบขนมปังแบบสวิสที่ไม่มีใครทำได้อร่อยเท่า โดยใช้ขนมปังอย่างหนา โรยด้วยชีสด้านบนอย่างไม่ยั้งมือ อบจนขนมปังเป็นสีเหลืองทองน่าทานมาก ซึ่งเมื่อได้ตักทานแล้วจะได้รสชาติของความหวานหอม กรอบ นุ่มปากนุ่มคอ

และยังมีสลัดอกเป็ดรมควัน สลัดกุ้งใหญ่ สเต๊กสลัด ที่ใช้น้ำสลัดทำสูตรพิเศษที่อร่อย เป็นสูตรดั้งเดิมไม่เหมือนใคร รวมทั้งสปาเกตตีปลาสลิด Roast Pork สเต๊กต่างๆ และที่พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดสำหรับคอน้ำชายามบ่าย คือ โฮมเมดคุกกี้ที่กินคู่กับน้ำชาหรือกาแฟ ตามประเพณีของชาวอังกฤษ ซึ่งก็มีแฟนประจำแวะเวียนมาชิมมิได้ขาด

ที่ร้าน The Cup นี้ เคยมีพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย และผู้ใหญ่ในบ้านเมือง รวมทั้งนักชิมน้อยใหญ่ที่หลงใหลในรสชาติอาหารยุโรปแท้ๆ แวะมาชิมเสมอๆ

แต่เป็นที่น่าเสียดาย และเสียใจว่าร้าน The Cup ที่ปิดบริการเนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 และจะเปิดบริการใหม่อีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 14 กันยายน นี้ โดยจะเปิดให้การบริการอาหารอร่อยๆ ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันดี อีกประมาณ 3 อาทิตย์ ก็จะปิดตัวลงอย่างถาวร เนื่องจากหุ้นส่วนเจ้าของร้านแต่ละคนอายุอานามต่างก็มากขึ้น รวมทั้งบรรดาแม่ครัวที่อยู่กันมาตั้งแต่เปิดร้านเมื่อ 40 ปี ที่แล้ว อายุอานามก็ล่วงเลยไปตามวัย  คงเหลือไว้เป็นเพียงตำนานของห้องอาหาร THE CUP Restaurant and Tea Room ให้เป็นที่กล่าวขานต่อไปอีกนานแสนนาน ผมขอแนะนำว่า สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องแวะไปชิมอาหารส่งท้ายเป็นการด่วนครับ

เมื่อได้เลิกกิจการแล้ว ทาง The Cup ก็ยังมีน้ำสลัดและคุ้กกี้โฮมเมดที่โด่งดังขายตามปกติ โทรศัพท์หาซื้อได้ที่ร้านครับ

ห้องอาหาร THE CUP Restaurant and Tea Room อาคารเลครัชดา จากสี่แยกอโศกตรงไปทางคลองเตย จะพบอาคารเลครัชดาอยู่ด้านซ้ายมือ ตรงกันข้ามกับบึงใหญ่ของ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ห้องอาหาร THE CUP อยู่ที่ชั้น 3 เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.30-18.00 น. หยุดวันอาทิตย์ โทร. 0-2264-0250, 0-2264-0247, 09-4315-4397


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *