www.plewseengern.com,  ผสมโรง

ทบทวนกันหน่อยไหม?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

อ่านจากข่าวมาหลายวันแล้วล่ะ..

ตั้งใจ จะขออนุญาตทั้งสื่อที่นำมาเผยแพร่ต่อ และทั้งตัวคุณนิ้ง-กุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา เพื่อคัดลอกข้อความที่ได้ระบายลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว มาให้ท่านผู้อ่านได้ช่วยกันพิจารณา ซึ่งเธอว่าอย่างนี้..

“นิ้งขอความกรุณา หยุดลงข่าว หรือลงข่าวให้น้อยลงได้มั้ยคะ นิ้งเสียใจทุกครั้ง ที่อ่านข่าว แล้วพบคนเขียนข้อความต่อว่า ด้วยความไม่พอใจ ที่เห็นข่าวของนิ้งบ่อยๆ ทำให้คุณเค้ารำคาญ และเบื่อ..

นิ้งออกจากวงการ 15 ปีกว่า ไม่มีงานวงการใด และไม่ชินกับคนมาเขียนต่อว่าด้วยความไม่ชอบต่างๆ นิ้งขอโทษทุกคนที่ทำให้รำคาญนะคะ

นิ้งอยากโพสต์เรื่องราวชีวิตประจำวันใน ig หรือ Facebook เหมือนคนปกติทั่วไป โพสต์ให้กับเพื่อนๆ ที่อยากทราบข่าวคราว ความเคลื่อนไหวของนิ้งเท่านั้น ว่าตอนนี้นิ้งเป็นอย่างไรบ้าง

เนื่องจากสภาวะโรคซึมเศร้าของนิ้ง ซึ่งเป็นหนึ่งของโรคแทรกซ้อน จากโรคไขกระดูกบกพร่องไม่สร้างเกล็ดเลือดด้วยตัวเอง และนิ้งไม่สามารถทำสเต็มเซลล์ หรือทำคีโมครั้งที่ 5 ได้ (ทำได้แค่ 4 ครั้ง)

เนื่องจากร่างกายอ่อนแอเกินไปไม่สามารถทนไหว ตอนนี้ทานยาคีโม (เคมีบำบัด) และหมั่นตรวจ โดยการเจาะไขกระดูก หรือไขสันหลัง เพื่อดูว่า ยังคุมโรคได้อยู่มั้ย กับสังเกตว่าจะมีโรคแทรกซ้อนอะไร

นิ้งขอเล่นโซเชียลเหมือนคนธรรมดาทั่วไป (นอกจากการสวดมนต์นั่งสมาธิหรือปักผ้า อ่านหนังสือ) เพื่อให้ลืมเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของนิ้ง

ขออภัยนักข่าวอย่างสูง และ ขอขอบคุณทุกคนที่เข้าใจนิ้งนะคะ รัก รัก กอด กอดนักข่าว และคนที่เข้าใจนะคะ”

ครับ..เรื่องนี้ เห็นควรจะได้พิจารณากันอย่างจริงๆ จังๆ โดยเฉพาะสื่อพวกเรา ซึ่งผมเองก็บ่อยครั้งที่เข้าไปส่องดูในไอจี ในเฟซบุ๊ก และเมื่อเห็นข้อความไหนของดารา-คนดังที่พอจะหยิบมาเขียนถึง-เป็นข่าวได้

ก็..จะถือโอกาสเอามาลง-มาเขียน โดยไม่ได้บอกกล่าวหรือขออนุญาตเจ้าของข้อความ ซึ่งบางเรื่องที่พวกเขาเขียนอาจไปสร้างความขุ่นมัวใจให้ผู้อ่านที่ไม่ถูกจริตกับตัวเอง..


แล้วได้คอมเมนต์ต่อว่า หยัน เหยียด หรือหนักหน่อยก็ด่าหยาบๆคายๆ โดยที่ดารา-คนดังมีเจตนาเพียงแค่จะสื่อสารกับเพื่อนๆ คนรู้จักมักคุ้นในกลุ่มของเขา-เธอเท่านั้น!

เมื่อสื่อนำมาขยายให้เป็นข่าวออกสู่สาธารณะ ก็มีทั้งคนชอบและคนที่มองเห็นเป็นเรื่องที่ขัดตา ขัดใจ เบื่อ รำคาญ แล้วก็ใส่อารมณ์ต่อว่าต่อขาน เหมือนอย่างที่คุณนิ้งโดนนี้แหละ!

ซึ่งจากที่เธอป่วยทางกายอยู่แล้ว ก็ต้องมาป่วยทางใจ ให้ทุกข์เข้าไปอีก!

อย่างนี้พวกเรา-สื่อจะพิจารณากันอย่างไร ก็อยากให้ช่วยกันขบคิด ทบทวนดู?

ส่วนผู้เสพข่าว ก็ช่วยกรุณาเพลาๆ อารมณ์ลงเสียบ้าง ถูกใจ อยากชมก็ให้พอเหมาะพองาม ไม่ถูกจริตอยากคอมเมนท์ก็ขอให้เป็นไปด้วยความสุภาพ อย่าหยาบคายกันนักเลย

แต่สำหรับท่านผู้ทรงเกียรติที่อยู่ในสภา ผมเห็นจะไม่ขอพวกท่านล่ะ..

เชิญ..หยาบคายกันตามเกียรติที่มีเถอะ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *