ผสมโรง

คิดถึงละครอิงประวัติศาสตร์

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ลองขนาดชู 3 นิ้วร้องเพลงชาติหน้าเสาธงแล้วล่ะก้อ..

คงจะยากเสียแล้วล่ะ ที่ละครเรื่อง “พิษสวาท” ที่ช่องวัน 31 นำกลับมาแพร่ภาพออกอากาศใหม่ในเวลานี้ จะช่วยกระตุ้นเด็กๆ-เยาวชนให้เกิดความรักชาติ หวงแหนแผ่นดินอะไรขึ้นได้

ก็..คิดและทำใจให้เบาสบายตามอย่างที่หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ “ท่านใหม่” โพสต์เมื่อวันวานเสียเถอะ..

“ขอขอบคุณประชาชนที่ไปชู 3 นิ้ว แม้แต่น้องๆ ที่ชู 3 นิ้วเวลาเคารพธงชาติ ทั้งนี้การชู 3 นิ้ว ของลูกเสือ เป็นคำปฏิญาณ 3 ข้อ ด้วยเกียรติของข้า ข้าสัญญาว่า

ข้อ 1 ข้าจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ข้อ 2 ข้าจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ ข้อ 3 ข้าจะปฏิบัติตามกฎของลูกเสือ.”

ครับ..มองเสียอย่างนี้ ก็จะได้ไม่ต้องทุกข์ กังวล หรือหนักอก-หนักใจกับพฤติกรรมของลูกๆหลานๆ (บางคน) ว่าแต่..

สามข้อนี้ เป็นคำปฏิญาณของลูกเสือสามัญ หรือลูกเสือสำรองล่ะขอรับ..ท่านใหม่?

แต่..เอาเถอะ แม้เด็กๆ ลูกๆ หลานจะดู-ไม่ดู จะซึมซับ หรือไม่ซึมซับกับเนื้อหา-เรื่องราวของละครพิษสวาทอย่างไรก็ตาม ผมก็เห็นจะชื่นชมและขอขอบคุณบริษัทเอ็กแซ็กท์ กับช่องวัน 31..

ที่ได้นำละครเรื่องนี้กลับมาฉายซ้ำให้คนที่ “พลาดชม” อย่างผมในตอนนู้น มีโอกาสได้ดูละครดีๆ ที่เคยเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ เมื่อ 2-3 ปีก่อน!

ซึ่งผมก็ได้ติดตามมาตั้งแต่เปิดจอ ผ่านตากับฉากที่ “ขุนอรรค” ใช้ดาบบั่นคอ “อุบล” สาวคนรักอย่างเลือดเย็น เพื่อสาปให้วิญญาณคอยเฝ้าทรัพย์ของแผ่นดินอยู่ชั่วกัปชั่วกัลป์!

จนทำให้รู้สึกว่า คนที่รักชาติ หวงแหนแผ่นดินในยุคสมัยโน้นนั้น เขาสละได้ทั้งชีพตัวเองและคนรักอย่างไม่นำพา

ดูแล้วก็ให้นึกย้อนถึงคำพูดของท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้กล่าวทำนองชื่นชมละครพิษสวาท เป็นละครที่สอนให้คนมีสำนึกในความรักชาติ รักแผ่นดิน

และควรที่ผู้สร้างช่องอื่นๆ จะได้หันมาช่วยกันสร้างละครแนวสอดแทรกประวัติศาสตร์ออกมาให้มากๆ!

ก็ ไม่ได้จะเชียร์ให้ดู เพราะเชื่อแน่ว่าท่านผู้อ่านน่าจะได้ผ่านตาละครพิษสวาทกันไปแล้ว หรือหากใครที่เคยพลาดเหมือนผม ก็ให้รู้ไว้ ช่องวัน 31 ได้นำกลับมารีรันใหม่ทุกวันจันทร์-พฤหัสฯ ตั้งแต่เวลา 3 ทุ่มครึ่ง

ส่วนช่อง 3 กับช่อง 7 หากยังไม่ได้สนองตอบดำริของนายกฯ ลุงตู่ไม่เป็นไร เพราะเข้าใจดีในยุคเศรษฐกิจอย่างนี้ จำเป็นที่จะต้องใช้ “ละครน้ำเน่า” เรียกเรตติ้งเพื่อจะได้โฆษณา

กระนั้น..ถ้าจะขุดเอาละครอิงประวัติศาสตร์เก่าๆ มารีรัน ก็ไม่น่าจะเกิดความเสียหายต่อธุรกิจแต่อย่างไร ดูช่องวัน 31 สิ..

เห็นสินค้าโฆษณาอยู่ตรึม!

ขอบคุณภาพจาก www.kapook.com


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *