www.plewseengern.com,  การเมือง

พ.ร.บ. งบฯ 64 อาจประกาศใช้ไม่ทัน “ปิยบุตร” ชี้ เป็นความรับผิดชอบตามรัฐธรรมนูญของ “พลเอกประยุทธ์” ที่ต้องถวายคำแนะนำให้พระมหากษัตริย์ลงพระปรมาภิไธย ประกาศใช้เป็นกฎหมายให้ทัน 1 ต.ค. 

จากกระแสข่าวเรื่องงบประมาณแผ่นดินในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปีงบประมาณปี 2564 จะเริ่มขึ้นวันที่ 1 ตุลาคม 2563 โดยในวันที่ 17-18 กันยายน 2563 สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ในวาระสาม หลังจากนั้นจะส่งไปให้วุฒิสภาในสัปดาห์หน้า ตามวาระการประชุมจะเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิวภาในวันที่ 21 กันยายน ซึ่งคงจะมีการให้ความเห็นชอบผ่านแน่นอน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ชี้ว่าเมื่อผ่านการพิจารณาของวุฒิสภา จะมีเวลาเหลืออีกเพียง 9 วัน ที่นายกรัฐมนตรีซึ่งมีหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญจะต้องเอาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้
แต่หากดูตามมาตรา 145 ของรัฐธรรมนูญ ระบุว่าให้รอ 5 วันว่าจะมีใครโต้แย้งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากตัด 5 วันนี้ไปก็จะเหลือเวลา 4 วัน
ระยะเวลานี้มีความสำคัญ เพราะถ้าหาก พ.ร.บ. งบประมาณปี 64 ประกาศใช้ไม่ทันใช้วันที่ 1 ตุลาคม 63 ประเทศไทยจะไม่มีงบประมาณใช้จ่าย
จากการรายงานเมื่อวันที่ 14 ก.ย. ระบุว่าทางสำนักงบฯ พยายามเตรียมการล่วงหน้าโดยการนำงบประมาณปีก่อนใช้ไปพลางก่อน แต่ก็มีปัญหาหลายอย่าง เช่น งบลงทุนไม่สามารถนำมาใช้ได้ ดังนั้นภายใน 9 วันนี้ นายกรัฐมนตรีมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถวายคำแนะนำให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้ให้ทัน


ตามหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญในประเทศที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขเขียนว่า องค์กรผู้รับผิดชอบ นั่นคือองค์กรที่ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย จะต้องถวายคำแนะนำให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธย ดังนั้นหน้าที่นี้เป็นความรับผิดชอบของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างชัดเจน
ปิยบุตร กล่าวว่า “อย่างไรก็ตามผมไม่แน่ใจว่าคนอย่าง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีความกล้าหาญพอที่จะคิดเรื่องนี้หรือไม่ เพราะหากไม่ทัน เราจะต้องใช้งบปีก่อน (ปี 63) ไปพลางก่อน ดังนั้นควรต้องพินิจพิจารณาให้ดี จนถึงวันนี้ผมยังไม่เห็นพลเอกประยุทธ์ออกมาชี้แจงเลยว่าเหตุใดประเทศเราจึงต้องใช้งบประมาณปีก่อนต่อไปอีกประมาณ 1 เดือน ทั้งที่กฎหมายเสร็จแน่ๆ วันที่ 21 กันยายนและยังมีเวลาอีก 9 วัน”
“เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่คือประโยชน์ของประเทศไทยทั้งประเทศว่าเราจะไม่มีงบประมาณใช้ทันในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ดังนั้นเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของพลเอกประยุทธ์ที่ต้องกล้าหาญถวายคำแนะนำต่อพระมหากษัตริย์ แสดงถึงเหตุผลความจำเป็นให้พระมหากษัตริย์ทรงทราบว่าต้องทรงลงพระปรมาภิไธยในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 64 เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายให้ทันภายในวันที่ 1 ตุลาคม นี้” ปิยบุตร ทิ้งท้าย
Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *