www.plewseengern.com,  ผสมโรง

ฟ้อง 1 ล้าน..บทเรียนชาวเน็ต?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“เป็นราคาที่คุณต้องจ่าย”!

เนี่ยะ..ใครจะว่าใจร้าย-ใจดำก็ช่าง ในความเห็นผม การที่คุณแมท-ภีรนีย์ คงไทย ประกาศจะฟ้องชาวเน็ต หลังจากที่โดนด่า โดนหยัน โดนเหยียดมาเป็นปีๆ โดยเรียกค่าเสียหายคนละ 1 ล้านบาทนั้น

ถูกต้อง-สมควรแล้ว และขอสนับสนุนกับความใจแข็ง ไม่ว่าคนที่ด่าจะเกิดความกลัว ออดอ้อน วิงวอน ยอมกราบเท้า แต่คุณแมทก็หนักแน่น ยืนยัน..

“เป็นราคาที่คุณต้องจ่าย”!

ต้องยังงี้ และไม่ใช่แค่เฉพาะคุณแมทแฟนคุณสงกรานต์ ลูกชายคุณไพวงษ์ เตชะณรงค์ เจ้าพ่อ “โบนันซ่า” หรอกนะ ดารา-นักร้อง คนในวงการบันเทิงท่านอื่นๆ ก็ควรที่จะใช้วิธีเดียวกันนี้..

ซึ่งผมเชื่อ คุณแมทไม่ได้กระหายเงิน (แม้จะมากโขอยู่) แต่ต้องการให้เกิดความเข็ดหลาบกับชาวเน็ต (บางคน) ที่วันๆ เอาแต่นั่งจิ้มโทรศัพท์ด่าคนนั้น-คนนี้ที่ไม่ถูกจริตตัวเองเสียมากกว่า!

ผมไม่ได้จะเข้าข้างดารา-คนบันเทิง และก็รู้-ก็เห็นบางคนก็สมควร (โดน) อยู่ แต่การด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย อย่าง อีกะหรี่ อีดอกทอง อีชาติหมา อี_เน่า แถมลามปามไปถึงบุพการี..

ก็..ดูจะเกินไป!

ดาราคนบันเทิง เขา-เธอก็มีหัวใจ มีศักดิ์ศรี และพวกเขาก็เข้าใจในอาชีพ ว่าเป็น “บุคคลสาธารณะ”ที่มีทั้งคนรัก-คนชัง ย่อมจะมีทั้งเสียงชม เสียงตำหนิติติง..

และบางครั้งถูกละเมิดความเป็นส่วนตัว ก็ยังพอจะยอมได้!

กระนั้น..ก็ยอมเท่าที่ความอดทนมี แต่กรณีของคุณแมทเมื่ออดทนไม่ไหว ก็เป็นสิทธิโดยชอบธรรมที่เธอจะใช้กฏหมาย-ความยุติธรรม เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรี-เกียรติยศ ชื่อเสียงวงศ์ตระกูล!

ชาวเน็ตที่ด่าเธอสารพัด “อี” จะด้วยคึกคะนอง หรือด้วยเหม็นหน้า เกลียดชัง และหรือด้วยจิตอิจฉาริษยา..

เมื่อ “รู้สึกตัวเอาเมื่อสาย” เสียแล้ว จะเป็นเมียสัปเหร่อ หรือเมียน้อยเศรษฐี ถ้าจะเตรียมหาเงิน 1 ล้านเอาไว้ให้พร้อมก็ดี จะได้ไม่ต้องเข้าคุก!


พูดก็พูด ประเด็นของคุณแมทต่อกรณีการฟ้องชาวเน็ตนี้ น่าจะพอเป็นบทเรียน หรือเป็นอุทาหรณ์ให้กับชาวเน็ตที่ชอบส่อง-ชอบตามดูคนดัง-ดาราได้บ้างไม่มากก็น้อย

คือ..น้อยๆ ก็พอที่จะระงับ ชั่งใจตัวเองเสียหน่อยก่อนที่จะใช้นิ้วจิ้มจอแสดงความคิดเห็นอะไรลงไป ว่าภาษาที่ใช้แค่ไหนถึงจะพอเหมาะ พอดีในการตำหนิติชม!

ต้องคิด..แต่ละคนความแข็งแกร่งจิตใจไม่เหมือนกัน บางคนถูกบูลลี่-ถูกด่าก็ให้เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ เกิดความเครียด ซึมเศร้า หรือหนักหน่อยก็ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย

แล้วเราจะทำร้าย (จิตใจ) กันในโซเชียลนี้ไปเพื่ออะไร สู้เราหันมาใช้โซเชียลให้เกิดคุณเกิดประโยชน์ และเกิดสำนึกที่ดีต่อการอยู่ร่วมโลกใบนี้กัน..

จะไม่ดีกว่าหรือ?

ภาพ : instagram mattperanee

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *