สิ่งแวดล้อม

ชุดเหยี่ยวดง ล่อซื้อนกกางเขนดงสัตว์ป่าคุ้มครอง หลังพบประกาศขายทางเฟซบุ๊ก

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2563 นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า สั่งการให้ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ร่วมกับ ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) และตำรวจ กก.1 บก.ปทส.

ตรวจสอบการประกาศขายสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนกผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยให้สายลับทำการติดต่อขอซื้อสัตว์ป่าคุ้มครอง ชนิดนกกางเขนดง จำนวน 2 ตัว ในราคา 1,600 บาท พร้อมนัดหมายส่งสินค้าสัตว์ป่าบริเวณซอยร่มเกล้า แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร

โดยเมื่อถึงเวลานัดหมายได้มีชายไม่ทราบชื่อนำกล่องกระดาษ จำนวน 1 กล่องมาให้กับสายลับ แต่ได้ไหวตัว จึงฉีกกล่องกระดาษและปล่อยนกออกไป จำนวน 2 ตัว เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการเข้าตรวจยึดจับกุม และสามารถจับนกกลับคืนมาได้ จำนวน 1 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก ชนิดนกกางเขนดงจำนวน 1 ตัว จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

ซึ่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฐานทิ้งหรือปล่อยเป็นอิสระ หรือกระทำการใดๆ ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองให้สัตว์ป่านั้นพ้นจากการดูแลของตน และฐานมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก และฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนสัตว์ป่าคุ้มครองของกลางได้ขออนุมัติพนักงานสอบสวนรับมอบส่งให้กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับไปดูแลและเก็บรักษาต่อไป


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *