www.plewseengern.com,  ท่องเที่ยว & อาหาร,  เกษตร

สีฟ้า นำ “ข้าวดอกมะขาม” ของดีเมืองสุรินทร์ มาปรุงเป็น 4 เมนูสุดพิเศษ

ข้าวดอกมะขาม หรือ ปะกาอำปึล เป็นพื้นถิ่น จังหวัดสุรินทร์ ปะกาอำปึล แปลว่า “ข้าวดอกมะขาม” ซึ่งเป็นข้าวที่มีถิ่นกำเนิดแถบตะเข็บชายแดนไทยกัมพูชา เป็นสายพันธุ์ข้าวที่มีต้นกำเนิดจาก จังหวัดสุรินทร์โดยแท้จริง  ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกข้าวที่ดีที่สุดของโลก

ข้าวดอกมะขาม เมื่อสุกแก่เปลือกของข้าวมีสีเหลืองอ่อน เหลืองเข้ม และสีดำคล้ำ ในเปลือกเดียวกัน เหมือนสีของดอกมะขามซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ผกาอำปึล หรือ ปะกาอำปึล มีเมล็ดข้าวเรียวยาว เมื่อขัดขาวจะมีสีขาวเหมือนข้าวหอมมะลิ เมล็ดจะเล็กกว่า มีสีใส แวว มันกว่า หากสีเป็นข้าวกล้องจะมีสีเขียวออกน้ำตาลอ่อนๆ รสชาตินุ่มเหนียว หนึบๆ จนเป็นที่มาของเอกลักษณ์เฉพาะของข้าวดอกมะขาม

เมื่อหุงรสชาติจะนุ่ม เหนียว หอมคล้ายข้าวโพดต้ม คุณสมบัติเด่นของข้าวดอกมะขามคือ Low GI (Glycemic Index) หรือดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยลดการเกิดโรคเบาหวาน หรือโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด  มีกาบ้าสูงให้โปรตีน วิตามินบี ธาตุเหล็ก บำรุงเลือด และป้องกันโรคเหน็บชา

สีฟ้าจึงได้เลือกข้าวดอกมะขาม ของดีเมืองสุรินทร์มารังสรรค์เป็นเมนูพิเศษ ด้วยเชื่อว่าการมีสุขภาพดี เริ่มต้นง่ายๆได้ด้วยมื้ออร่อยของคุณ เราให้ความสำคัญเรื่องข้าว เพราะข้าวเป็นอาหารมื้อหลัก  ข้าวทุกจานที่เสิร์ฟในร้านสีฟ้า คือข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ปลูกอย่างพิถีพิถันด้วยวิธีธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี โดยกลุ่มเกษตรกรจังหวัดสุรินทร์  

ทั้งนี้ เพื่อความสดใหม่ ทุกสัปดาห์เกษตรกรจะจัดส่งข้าวดีๆ เหล่านี้จากทุ่งนามาที่ สีฟ้า และเราได้คัดสรรแล้วว่า ข้าวดอกมะขาม เป็นสายพันธุ์ข้าวที่น่าสนใจ ด้วยคุณสมบัติ Low GI หรือดัชนีน้ำตาลต่ำ และมีประโยชน์ จึงอยากให้ลูกค้าได้รับประทานข้าวที่มีคุณภาพ โดยนำมาปรุงเป็นเมนูข้าวผัดแสนอร่อย สูตรเฉพาะที่คิดค้นและตั้งใจคัดสรรวัตถุดิบ กินกับผักสดนานาชนิด อร่อยแถม ได้สุขภาพดีกับ 4 เมนูสุดพิเศษ


  • ข้าวดอกมะขามสไปซี่ซีฟู้ด รสชาติจี๊ดจ๊าด จัดจ้านกำลังดี ข้าวดอกมะขามผัดกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดใส่เครื่องทะเลทั้งกุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง ตัดความแซ่บด้วยผักสดรอบจานทั้ง กรีนโอ๊ค , คอส , ถั่วหวาน , มะเขือเทศราชินี , แครอทรสชาติจี๊ดจ๊าด จัดจ้านกำลังดี
  • ข้าวดอกมะขามผัดน้ำพริกมะม่วง (เจ) เมนูข้าวผัดสูตรเจ ที่มาพร้อมกับความอร่อย ข้าวดอกมะขามผัดกับน้ำพริกมะม่วงให้รสชาติกลมกล่อม เผ็ดเบาๆ โรยท้อปปิ้งด้วยเห็ดฝอยทอด และเต้าหู้ญี่ปุ่น ทานเข้ากันกับผักสดเรียงรอบจาน ทั้งกรีนโอ๊ค มะเขือเทศราชินี คอส  แครอท  ขมิ้นขาว  ถั่วฝักยาว
  • ข้าวดอกมะขามผัดคั่วกลิ้งกุ้ง ข้าวดอกมะขามผัดกับเครื่องแกงคั่วกลิ้ง รสชาติเผ็ดเบาๆกลมกล่อม หอมกลิ่นสมุนไพร ตัดรสด้วยหมูหวานสูตรเด็ด หอมกลิ่นเครื่องเทศจีนตำรับ สีฟ้า กินเข้ากันกับกุ้งฉ่าทะเลเนื้อเด้ง กินคลุกเคล้าข้าวกับผักสดกรุบกรอบ รสชาติเผ็ดเบาๆ กลมกล่อม หอมกลิ่นสมุนไพร
  • ข้าวดอกมะขามผัดพริกขิงไข่เค็มปลาดุกฟู หอมเครื่องแกงพริกขิงและไข่เค็ม กินคลุกเคล้าเข้ากันกับปลาดุกฟูทอดกรอบเนื้อปลาล้วน โปะด้วยไข่ตะไล ไข่เค็มเป็ดที่นำมานึ่งในถ้วยตะไล สูตรเฉพาะอันเป็นเอกลักษณ์ของ สีฟ้า กินกับผักสดนานาชนิด ทั้ง มะเขือเทศราชินี กรีนโอ๊ค ถั่วหวาน ฟักทอง ขมิ้นขาว แครอท

พร้อมเสิร์ฟความอร่อย แถมได้สุขภาพดี กับเมนู Good Food Good Health ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 30 พ.ย. 63 ที่ สีฟ้า ชั้น G สาขาไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) โทร. 0-2677-7244  หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.seefah.com

 

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *