www.plewseengern.com,  การเมือง,  เกษตร

ธนาธร ลงพื้นที่ยะลา เตรียมเปิดธุรกิจนมแพะแบรนด์ “ซูซู” ภายในเดือนพฤศจิกายน สร้างงานในสามจังหวัด หนุนเกษตรกรเป็นเจ้าของ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นางสาวพรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า และนายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ เดินทางไปจังหวัดยะลา เพื่อพบกับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนมในจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เพื่อติดตามความคืบหน้าของธุรกิจนมแพะ ซึ่งดำเนินการโดย ส้มจี๊ด เอ็นเตอร์ไพรส์ องค์กรส่งเสริมธุรกิจเพื่อสังคมของคณะก้าวหน้า

นายธนาธรได้มาตรวจดูความพร้อมของโรงเรือน และกระบวนการเลี้ยงแพะ รีดนมแพะ รวมถึงการบรรจุขวด เนื่องจากจะเริ่มทดลองจำหน่ายนมในเฟสแรก ภายใต้แบรนด์ “ซูซู” ซึ่งเป็นภาษามลายู แปลว่า “นม” ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ และหากประสบความสำเร็จตามความคาดหมาย จะเริ่มเฟสสอง ลงทุนตั้งโรงงานผลิตนมแพะขนาดใหญ่

“ผมตั้งใจที่จะใช้โมเดลธุรกิจบริษัทจำกัด ไม่ใช่สหกรณ์ เพราะผมมองเป้าหมายใหญ่ มองไปไกล ผมอยากให้มีบริษัทจำกัดขนาดใหญ่ที่ยะลา จ้างงานคนในพื้นที่สามจังหวัด โดยมีเกษตรกรร่วมกันเป็นเจ้าของ เพราะที่นี่แทบไม่มีบริษัทใหญ่ๆ ที่จ้างงานดีๆ รายได้สูง ทั้งที่คนตกงาน ว่างงาน จำนวนมาก โดยเฉพาะหลังโควิด

ถ้ามีงาน คุณภาพชีวิตของคนในสามจังหวัดก็จะดีขึ้น วัยรุ่นจบมามีงานทำที่บ้านเกิด ได้อยู่กับครอบครัว ไม่ต้องไปทำงานที่มาเลเซียหรือตามหัวเมืองใหญ่ และเหตุผลที่ผมอยากเห็นอุตสาหกรรมนมแพะในสามจังหวัด ก็เพราะมันสอดคล้องกับวิถีของมุสลิม การเลี้ยงแพะเป็นสิ่งที่คนในพื้นที่มีทักษะ มีความเข้าใจอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการการส่งเสริมด้านการตลาดและการบริหารธุรกิจ” นายธนาธร กล่าว

นมแพะพาสเจอไรซ์และไอศกรีมนมแพะแบรนด์ “ซูซู” จะเริ่มจัดจำหน่ายในเฟสแรกในเดือนพฤศจิกายน โดยเริ่มต้นจำหน่ายผ่านรถโมบาย และวางหน้าร้านในพื้นที่ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา รวมถึงจัดจำหน่ายช่องทางออนไลน์


ทั้งนี้ ระหว่างเดินทางไปยะลา ธนาธรและคณะยังได้แวะเยี่ยมเยียนโรงพยาบาลยะลา เพื่อตรวจดูความเรียบร้อยและรับฟังความเห็นจากทีมแพทย์ หลังจากได้ส่งมอบห้องตรวจโควิด Modular ARI Clinic รวมถึงเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วย Transportation Chamber เพื่อรับมือกับโควิด-19 ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยในขณะนี้เป็นที่น่ายินดีที่ไม่มีผู้ป่วยโควิดในจังหวัดยะลา อย่างไรก็ตาม ธนาธรได้พูดคุยกับทีมแพทย์ถึงความคิดเห็นหลังการใช้งานอุปกรณ์ เพื่อนำไปปรับปรุงคุณภาพให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นสำหรับการผลิตในล็อตต่อไป

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *