www.plewseengern.com,  ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

ด่วน!!!! มหาวิทยาลัยของไทยสามารถวิจัย ค้นพบ และผลิตนวัตกรรมใหม่ “ชุดทดสอบการปนเปื้อนของสุกรในอาหาร” ไทยมุสลิมจะใช้ได้ง่าย ราคาถูก โดยไม่ต้องเข้าแล็บ

ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวใหญ่ที่สร้างความสยดสยองและตื่นกลัวต่อพี่น้องชาวไทยมุสลิมไปทั่วประเทศ

คือมีพ่อค้าหัวใส เอาเนื้อหมูไปแช่ในเลือดวัว ทำให้เนื้อหมูนั้นดูเป็นเนื้อวัวแล้วเอาไปวางขายในย่านชุมชนมุสลิม เช่น หนองจอก มีนบุรี และก็ปรากฏว่ามีชาวไทยมุสลิมได้ซื้อไปทำอาหารโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ซึ่งกว่าจะรู้ก็มีหลายคนหลายบ้านได้รับประทานเนื้อวัวปลอมที่ทำจากเนื้อหมูไปกันบ้างแล้ว แต่ก็คงไม่ได้ผิดหลักศาสนาอิสลามแต่อย่างใด ถ้ากินไปรู้เท่าไม่ถึงการณ์

และเมื่อเร็วๆ นี้ ผศ.ดร. นิวัต แก้วประดับ อธิการบดี มหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ (หาดใหญ่) ท่านจะนึกยังไงก็ไม่รู้ ให้มีจดหมายแต่งตั้งให้ผมเป็น กรรมการอำนวยการ “สถาบัน ฮาลาล” ของมหาวิทยาลัย โดยมี ผศ.ดร. อัสมัน แตอาลี เป็นผู้อำนวยการ พร้อมทั้งมีคำเชิญ ให้ผมเข้าพบท่านจุฬาราชมนตรีร่วมคณาจารย์ที่มาจากหาดใหญ่ ในวันที่ 23 กย.นี้เอง

จะว่าไปแล้วการได้เข้าพบ คุณอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ครั้งนี้ น่าจะเป็นข่าวดังไปทั่วโลกมุสลิม คือ คณะของเรา ได้นำเสนอเครื่องมือสำคัญในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เป็น “สุกร” หรือมีส่วนผสมของสุกรอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นนั้น

เครื่องมือนี้เรียกง่ายๆ ว่า Test Kit

ซึ่งผมขออนุญาตบอกเล่า ด้วยภาษาของผมเองที่ได้เห็นจากการสาธิตวิธีใช้เครื่องนี้ต่อหน้าท่านจุฬาราชมนตรี อุปกรณ์สำคัญเป็นกล่องสีขาวขนาดเล็กกว่ากล่องไม้ขีด แล้วก็มีสารละลายสำหรับการสกัด บรรจุอยู่ในซองอลูมิเนียม

ผู้สาธิต คือ คุณพจชนาถ ซึ่งเป็นชาวพุทธได้เขี่ยชิ้นสุกรตัวอย่างชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในหลอด ผมยังล้อเล่นว่า นี่เป็นหมูชิ้นแรกที่ได้เข้ามาในสำนักจุฬาราชมนตรี และอยู่ต่อหน้าท่านจุฬาฯ

ผมขอข้ามกระบวนการขั้นตอนทั้งหมดซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 5 หรือ 6 นาที หลังจากได้ใส่สารละลายสำหรับการสกัดลงไปในหลอดที่มีเนื้อสุกรอยู่แล้ว สุดท้ายหยด สารละลายที่ทำปฏิกิริยากับเนื้อสุกรแล้ว ลง ไปในเครื่องทดสอบ รอประมาณ 5 นาทีก็จะมี ขีด เป็นเส้นสีแดงสอง-ขีด แสดงว่าสิ่งที่เอามาทดสอบนั้นคือเนื้อสุกรแน่นอน เจ๋งครับ. !

อันที่จริงแล้ว Test Kit ของสถาบัน ฮาลาล ที่ คุณพจชนาถ พัทบุรี นักวิจัยชุดทดสอบ DNA สุกร ได้ผลิตขึ้นมา เพื่อตรวจสอบสิ่งที่สงสัยว่าจะเป็นเนื้อหมูหรือมีส่วนผสมของหมูอยู่หรือไม่ ก็คล้ายๆ กับเวลาที่ สุภาพสตรีสงสัยว่าตัวเองจะตั้งครรภ์หรือเปล่า ก็จะมีเครื่องมือตรวจสอบการตั้งครรภ์ง่ายๆ ราคาถูก และสามารถทดสอบได้ด้วยตัวเอง ก็เหมือนกันเลยละครับ


นวัตกรรมชิ้นนี้ ถือว่าเป็นผลงานโดดเด่นระดับโลกมุสลิม ที่นำเรื่องของศาสนามาประยุกต์เข้ากับวิทยาศาสตร์ ได้เป็นอย่างดีและก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลต่อสังคมมุสลิม ซึ่งจะสร้างชื่อเสียงให้กับสถาบันฮาลาล และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งเผยแพร่ทำประชาสัมพันธ์ทำการตลาดหรือเร่งจดลิขสิทธิ์โดยเร็วพลัน

เครื่องตรวจที่ผมเล่ามานี้ มีข้อจำกัดในการใช้ มีรายละเอียดหลายอย่างที่ผู้ใช้ต้องรู้

ซึ่งผมขอแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจโทรศัพท์สอบถามได้โดยตรงกับท่านผู้อำนวยการสถาบัน คือ อาจารย์อัสมัน 09-3580-9974

และจะมีการแถลงข่าว วันที่ 4 ตค.นี้ เวลา 13.30 น. ที่ มอ.หาดใหญ่

รายละเอียดอื่นๆ ขอแนะนำให้สอบถามกับ คุณนัสริน สนยาแหละ เลขานุการสถาบันฯ 08-4861-4400


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *