www.plewseengern.com,  ท่องเที่ยว & อาหาร

“เรือนนพเก้า” อาหารไทยต้นตำรับแท้

สันติ อิ่มใจจิตต์

นักชิมที่เคยได้ไปชิมอาหารฝรั่งเศสรสชาติอร่อยในบ้านโบราณหรู ชื่อ บราสเซอรี่ไนน์ที่สาทร ซอย 6 ถ้าได้แวะไปอีกครั้งก็อาจจะแปลกใจ เพราะมีอาคาร 2 ชั้น ตกแต่งอย่างสวยงามอยู่เคียงข้าง ชื่อว่า ร้านเรือนนพเก้า ขายอาหารไทยต้นตำรับโบราณแท้ๆ ที่จะแนะนำในวันนี้

ร้านเรือนนพเก้าเป็นร้านอาหารในเครือบริษัท ครัวการบินกรุงเทพ จำกัด ของบางกอกแอร์เวย์ส ที่มีร้านอาหารอร่อยๆ ที่ผมเคยเขียนให้แวะไปชิมแล้ว เช่น ร้านบราสเซอรี่ไนน์ ร้านอัลซาราย ซึ่งเป็นร้านอาหารเลบานอนที่มีอาหารรสชาติอร่อย ถูกปากคนไทย มี 2 สาขา ทั้งที่สีลมและ ร.พ.กรุงเทพ

ส่วนร้านเรือนนพเก้านี้เพิ่งจะเปิดบริการเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่เพิ่งจะผ่านมานี่เอง แต่ก็มีแฟนๆ นักชิมที่ตามหาอาหารไทยรสชาติต้นตำรับแบบโบราณแท้ๆ แวะมาอุดหนุนมิได้ขาด เพราะฝีไม้ลายมือของเชฟ คณิน สินพันธ์ หรือ เชฟปิ๊ก ที่ผ่านประสบการณ์ทางด้านอาหารมาอย่างโชกโชน

เริ่มตั้งแต่สมัยเป็นเด็กที่จังหวัดขอนแก่น ครอบครัวทางบ้านทำอาหารขาย ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตัวเองมีหน้าที่ช่วยคุณยายเตรียมอาหารจนมีความรักในเรื่องอาหารอย่างไม่รู้ตัว เมื่อได้เข้ามาศึกษาต่อในกรุงเทพฯ ก็เลือกเรียนทางด้าน Food Science จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร)

จากนั้นยังได้ไปศึกษาต่อที่ศาลาริมน้ำ โรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล เมื่อศึกษาจบแล้วได้ตระเวนไปทำงานทางด้านอาหารไทยตามร้านอาหารและโรงแรมต่างๆ จนชำนิชำนาญถึงขั้นได้เข้าประกวดในงาน Thailand International Culinary Cup ได้รับรางวัลชนะเลิศ ในปี 2017 และ 2018 ถึง 2 ปี ซ้อน

เมื่อเรือนนพเก้าเปิด เชฟปิ๊กได้มาประจำที่นี่ โชว์ฝีไม้ลายมือในการปรุงอาหารไทยโบราณต้นตำรับที่ได้ศึกษามาอย่างเจาะลึกให้ลูกค้าได้ชิม โดยเน้นที่ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่ผงปรุงรส จากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ทั้งสิ้น ผักทั้งหมดก็ต้องพิถีพิถันคัดเลือกผักเป็นพิเศษจาก 4 แปลง คือ แปลงผักจากสระบุรีที่ปลูกแบบโอกินาวา จังหวัดราชบุรี-สุพรรณบุรี ที่ต้องใช้มุ้งครอบ และจากวิสาหกิจชุมชนป่าวังจันทร์ จังหวัดระยอง ข้าวที่ใช้รับประทานก็นำมาจากจังหวัดสุโขทัย ฯลฯ จึงทำให้อาหารไทยแท้ที่เรือนนพเก้ามีรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร

ในเรื่องอาหารนั้นเชฟปิ๊กจะมีเมนูให้ได้เลือกชิมมากมายหลายอย่าง แล้วแต่จะชอบ แต่ถ้าไม่ทราบว่าจะเลือกเมนูใดดีก็มีเมนูพิเศษที่จะขอแนะนำ คือ เมนูที่เชฟปิ๊กเรียกว่า 9 สิ่งมหัศจรรย์ ที่ประกอบด้วย

ขนมเบื้องสุโขทัย เป็นสูตรพิเศษจากตำรับของบ้าน นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ซึ่งจะใส่ทั้งถั่วงอก ไชโป๊หวาน เต้าหู้ หน้ากระฉีกที่ทำจากมะพร้าวขูดขาวเท่านั้นผัดกับมันกุ้ง ใส่เนื้อกุ้งสับ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือกับน้ำตาลมะพร้าว เป็นอาหารทานเล่นที่อร่อยมากครับ

กุ้งซ่อนกลิ่น เมนูนี้เชฟปิ๊กได้มาจาก ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ที่เป็นผู้หญิงท่านแรกได้เขียนตำรับเมนูอาหารไทย โดยนำกุ้งแม่น้ำมาเคล้ากับน้ำมะนาวทำให้สุกที่คนโบราณเรียกว่า การทำ น้ำสะเออะกุ้ง หลังจากนั้นก็เอามาเคี่ยวกับมันกุ้งให้สุก ปรุงรส 3 อย่างด้วยเกลือ น้ำมะนาว น้ำตาล แล้วนำมายำด้วยหอมแดงไทย ซอยพริกชี้ฟ้าเส้น กระเทียมดองซอย ถั่วลิสง และที่ขาดไม่ได้คือ ส้มซ่า เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวตังและกลีบกุหลาบมอญออร์แกนิกจากจังหวัดเชียงราย เป็นเมนูที่พลาดไม่ได้ครับ

เมนูนี้ก็พลาดไม่ได้อีกเช่นกัน เพราะได้นำเอาชื่อของเมนูเป็นชื่อของร้าน ถือว่าต้องอร่อยสุดยอด คือ แกงนพเก้า แกงนี้เป็นแกงที่อยู่ในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายที่ใช้พริกแกงเผ็ดจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาผัดกับหัวกะทิจนแตกมันกลายเป็นขี้โล้ในน้ำแกง ลูกกะทิจะเป็นเม็ดทรายคล้ายๆ กับแกงคั่วเทโพใส่ผัก 9 ชนิด เช่น หน่อไม้หวาน มะเขือยาว แตงกวา ยอดข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ผักบุ้งไทย ชะอม สะตอ พริกหยวก รสชาติจะออกมาเปรี้ยวหวานเค็ม กลมกล่อมมาก ที่เรือนนพเก้านี้จะใส่กุ้งสดลงไปด้วย กินกับข้าวสวยที่หุงกับน้ำมะพร้าวอ่อนจากอัมพวามีกลิ่นหอมจางๆ มีเนื้อมะพร้าวอ่อนอยู่ในข้าวด้วย จะได้รสชาติที่ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อยจนเกินที่จะบรรยายครับ


นอกจากนั้นยังมี หมี่กรอบพระพุทธเจ้าหลวง ซึ่งเคยเป็นอาหารทรงโปรดของในหลวงรัชการที่ 5 ซึ่งเชฟปิ๊กได้นำสูตรนี้มาจากต้นตระกูลบุนนาค แกงจืดลูกรอก กะปิคั่วผักสด ข้าวคลุกรัชกาลที่ 6 ขนมทองโบราณ ขนมโคน้ำกะทิ ข้าวพองไรซ์เบอรี่ ซึ่งรวมเป็น 9 สิ่งมหัศจรรย์ของทางร้าน

เรือนนพเก้านี้ เหมาะสำหรับที่จะพาครอบครัวหรือแขกพิเศษไปนั่งชิม เพราะนอกจากอาหารจะมีรสชาติอร่อยแบบโบราณแท้ๆ ที่หาชิมลำบากแล้ว ทุกๆ เมนู เชฟปิ๊กยังมีเรื่องเล่าของแต่ละเมนูให้ได้ทราบ โดยเฉพาะสถานที่ ที่มี 2 ชั้นนั้น ชั้นล่างเป็นโถงสูง ล้อมรอบด้วยกระจก ตกแต่งได้อย่างสวยงาม ลุกนั่งได้อย่างสบายมาก นับว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของสาทรที่น่าจะแวะไปสักครั้งครับ

ชื่อร้าน เรือนนพเก้า
ผู้อำนวยการฝ่ายขาย คุณอมร รัศมีแสงเพชร
หัวหน้าเชฟ คุณคณิน (ปิ๊ก) สินพันธ์
สถานที่ ซอยสาทร 6 ขับรถจากถนนสาทรเข้าสาทร ซอย 6 ข้างโรงแรมเอเวอร์กรีน ประมาณ 100 เมตร เลี้ยวซ้ายจะพบร้านบราสเชอรี่ไนน์ ที่เป็นตึกโบราณสวยๆ ด้านข้างอยู่ในพื้นที่เดียวกันจะมีอาคาร 2 ชั้น สวยงาม ก็คือร้านเรือนนพเก้า

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.30-23.00 น. โทรศัพท์ 0-2116-3317

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *