www.plewseengern.com,  ผสมโรง

ฝันเพ้ออยู่กับโลกโซเชียล?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

            ทุน 100 ล้านบาท!

            ถ้าเป็นค่ายสหมงคลฟิล์มของ “เสี่ยเจียง” งานสร้างจะต้องอลังการมโหฬาร และเป็น “หนังแอ็คชั่น” ที่สามารถส่งออกไปฉายยังต่างประเทศได้ เพราะถ้าลำพังแค่ตลาดคนดูในเมืองไทย…

แค่คิด..ก็ “เจ๊ง”แล้ว!

ฉะนั้น..ที่คุณต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค ผู้กำกับคนดัง ประกาศขอรับบริจาคจากผู้ที่มีความคิดมีอุดมการณ์เดียวกัน 1 ล้านคน คนละ 100 บาท เพื่อนำไปเป็นทุนสร้างหนังด้วยเงิน 100 ล้านบาท

ผมพยายามนึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก คุณต้อมจะเอาเงินชาวบ้านไปผลาญเล่นเพื่ออะไร?

ถามก่อน คุณต้อมจะทำหนังประเภทไหน-แนวไหน? ถ้าอย่างอีติ๋มตายแน่,โกยเถอะเกย์, บุปผาราตรี ก็ไม่เห็นจะต้องลงทุนสูงเว่อร์ขนาดนั้น

หรือหากเป็นแนวสะท้อนสังคม การเมือง โดยเอา “สู้เป็นไท ถอยเป็นทาส” เป็นชื่อเรื่อง ก็ไม่น่าที่จะใช้เงินตั้ง 100 ล้าน!


เงิน 100 บาทน่ะ ผมพอจะมีปัญญาบริจาคให้ได้อยู่ เพราะผมเชื่อ-ศรัทธาในฝีมือและผลงานที่เคยผ่านตา แต่คุณต้อมก็ต้องมีคำอธิบายให้กระจ่าง โปร่งใส..

 ไม่งั้น ต่อให้คนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน เขาก็จะนินทาเอา!

ไม่ต้องอื่นไกล ดูที่คุณมารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 ทวีตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวก็แล้วกัน…

“ขอชี้แจงเรื่อง #ภาพยนต์ของประชาชน ที่ประกาศระดมทุนอยู่ตอนนี้นะคะว่า มารีญา ยังไม่ได้รับการติดต่อ และทาบทามให้แสดงหนังเรื่องนี้

ขอให้ทุกคนพิจารณา และอ่านรายละเอียดให้ดี ก่อนตัดสินใจสบทบทุนนะคะ”

นี่..ขนาดอยู่ในเครือข่าย “สู้เป็นไท ถอยเป็นทาส” ด้วยกันแท้ๆ ยังรีบออกตัว ทั้งยังเตือนอย่าด่วนรีบตัดสินใจสมทบทุน!

และพูดก็พูดเถอะ คุณต้อมเอาอะไรมามั่นอกมั่นใจว่าจะมีคนบริจาคเงิน 100 ล้านให้ ถึงได้กล้าคุย.. “แม้จะไม่ครบ 1 ล้านคน แต่ถ้าได้เงินครบ 100 ล้านบาท ผมจะเปิดกล้องทันที” น่ะ..หือ?

บริจาคให้คนเอาเงินไปทำหนังนะเว้ยเฮ้ย ไม่ใช่บริจาคไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ อย่างที่คุณบิณฑ์-คุณเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ทำ แม้ 100 บาทจะเป็นเงินที่ไม่ได้มากมาย..

แต่การให้ หรือบริจาค คนเขาก็ต้องดูที่วัตถุประสงค์ เป็นไปเพื่อสังคม-การกุศล หรือเพื่อคนใดคนหนึ่งนำไปทำในสิ่งที่สนองตัณหาของตัวเอง!

เช่นนี้แล้ว ผมจึงเกรงว่าคุณต้อมจะผิดหวัง และจะเสียความรู้สึกเอาเปล่าๆ ที่ไปประกาศขอรับบริจาค เพราะให้แหกปากขอจนปากฉีก ก็เห็นไม่มีทางที่จะได้เงินตามที่ตั้งเป้า-ปรารถนา

คุณต้อมเห็นและจำได้ใช่มั้ย? โครงการเมย์เดย์เมย์เดย์ ที่คณะก้าวหน้าเปิดรับบริจาค นั่น..ขนาดมีเป้าหมาย จุดประสงค์ชัดเจนเพื่อ “ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19” ..

คนร่วมอุดมการณ์ “ทอน-ช่อ-บุตร” ก็ร่วมบริจาคให้ได้แค่ 7.2  ล้านบาทเอง!

จะฝัน-เพ้ออยู่กับโลกโซเชียลไปทำไม?

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *