www.plewseengern.com,  ผสมโรง

ด่านายกฯ เรียกมง?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

            เผา-ส่งดวงวิญญาณสู่สรวงสวรรค์ไปแล้ว

            ก็..ขออนุญาตบันทึกไว้ตรงนี้สักนิด อย่างน้อยเพื่อที่จะให้รู้ว่า พิธีฌาปนกิจศพ “โรเบิร์ต สายควัน” ตลกคนดัง เมื่อคืนค่ำวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563..

            ได้มีประชาชน-แฟนคลับ ไปร่วมส่งดวงวิญญาณนับหมื่นคน!

และเป็นภาพที่น่าจดจำ ที่แม้สายฝนจะกระหน่ำลงมาชนิดไม่ลืมหูลืมตาตั้งแต่ช่วง 6 โมงเย็น แต่ประชาชน-แฟนคลับ ก็ยังนั่งตากฝนบ้าง หลบฝนบ้าง เพื่อรออยู่ร่วมพิธี “เผาจริง” ที่กำหนดไว้ 4 ทุ่มตรง!

ผมก็คนหนึ่งที่นั่งหลบฝนเบียดเสียดอยู่ในเต็นท์ร่วมกับเหล่าคนบันเทิงมากหน้าหลายตา แต่ด้วยทั้งลมทั้งฝน จึงทำให้ (แทบ) ทุกคนต่างเปียกปอนชุ่มฉ่ำไปด้วยกัน และขณะนั่งมองสายฝนฟังเสียงฟ้าคำรามอยู่นั้น

มีเสียงใครไม่รู้พูดขึ้นมา.. “ไอ้เบิร์ตคนรักมันมากจริงๆ ขนาดฟ้ายังโศกเศร้าเสียใจกับการจากไปของมัน จนถึงกับร้องไห้เป็นสายฝนเลยเห็นไหม”?

อืมม..เห็นน่ะเห็น แต่จะใช่ “น้ำตาฟ้า” หรือเปล่า ไม่ได้ยินเสียงใครถาม ซึ่งก็ทำให้คิดไปได้ว่า..เรื่องของ “ความเชื่อ”  บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องทำตัวอวดรู้-อวดฉลาด..

ปิดปากเสียบ้าง ก็ไม่มีใครดูแคลนหรอกว่า.. “โง่”!

ส่วนนี้จะโง่หรือฉลาดแล้วแต่จะคิด สำหรับผมพลันได้ยินจากคลิปที่ “ซามีน่า-สิริลักษณ์ ทรงศรี” ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 พูด..

 “ลุงตู่เป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ และควรดับสูญไป”

แว๊บแรก..ห่ะ นี่ผู้เข้าประกวดเวทีนางงามเหรอ? ก่อนจะตามมาด้วยความสงสัย..นางงามที่ประกวดกันอยู่ทุกๆ ปี ปีละ2-3 เวทีนั้น เขาต้องการเพียงแค่ “คนงาม” ที่หน้าตางาม หุ่นงามเท่านั้นดอกรึ?

ถ้างั้น ผมก็เข้าใจผิดมาตลอดสิ เพราะ “นางงาม” ในความคิดผม หมายถึงผู้หญิงที่งามทั้งหน้าตา รูปร่าง และจิตใจ หรือที่พูดกันว่างามทั้งวาจา กิริยา คือเป็น “มารยาทไทย”!  

“ซามีน่า” ชื่ออาจจะเป็นฝรั่ง แต่ “สิริลักษณ์ ทรงศรี” ชี้ชัดว่าเป็นคนไทย ส่วนเธอจะสวยต่างจาก “พิมพ์นิยม” อะไรนั่นก็ช่างของเธอ ผมตาไม่ถึงดูไม่ออก จึงเว้นไม่ขอวิจารณ์..

จะมีความคิดเห็นแต่เพียงคำพูด.. “ลุงตู่เป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ และควรดับสูญไป” ของผู้ประกวดนางงามรายนี้เท่านั้น


ไม่ว่าเธอจะสวยแบบพิมพ์ไหน นั่นก็เพียงรูปลักษณ์ แต่ทัศนคติผมถือว่า ไม่สวย-ไม่งามเอาเสียเลย หรือถ้าจะพูดตรงไปตรงมา เธอขาดซึ่งความโอบอ้อมอารีย์ต่อมวลมนุษยชาติ!

และหากเวทีมิสยูนิเวิร์สฯยังจะเปิดโอกาสให้เข้าร่วมแข่งขัน-ประชันความงาม ผมก็มีคำถาม..จะค้นหา “ความงาม” ที่ไม่ได้งามพร้อมกิริยา วาจา ไปทำไม?

หรือเวทีนางงามยุคสมัยนี้ ผู้ประกวดต้องปากดี-ปากเก่ง จัดจ้าน อย่างที่เขาว่า..

ด่านายกฯ เรียกมง!

ภาพ : IG :saminatriple

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *