การเมือง,  ผสมโรง

อคติ..สาเหตุ “เบาปัญญา”?

ผสมโรง
สันต์ สะตอแมน

ไม่ต้องหาปี๊บคลุมศรีษะหรอก..เหวง?

คนไทยน่ะ..อับอายจนถึงที่สุดมาแล้วกับการมีผู้นำ-นายกรัฐมนตรีที่ “โชว์ความเบาปัญญา” แต่ถ้าจะมีคน “หน้าด้าน” ที่ไม่รู้สึกรู้สาอยู่บ้างในตอนนั้น ก็..

เห็นจะเป็น “นพ.เหวง โตจิราการ” นี้แหละ!

ฉะนั้นแค่คำพูด (ถ้าจริง).. “เอาน้ำกร่อยมาต้มแก้เค็ม” ก็ดี “สมองมีแปดหมื่นสี่พันเซล” ก็ดี ของนายกฯ ลุงตู่ จึงแค่จิ๊บๆ-ขำๆ ซึ่งหากจะหยิบมาสรุป..

“นายกรัฐมนตรีครับ..

ไม่รู้เรื่องอะไร “อย่าพูดเรื่องนั้นครับ”ไม่แน่ใจ ไม่รู้จริงเรื่องอะไร “อย่าพูดเรื่องนั้นครับ” เรื่องที่ท่าน “โชว์ความเบาปัญญา” นั้นมากมายเหลือเกิน”

ก็..โพสต์ได้ ตักเตือน-ติติงได้ แต่ให้ถึงกับใช้คำ.. “คนไทยไม่รู้จะเอาปี๊บที่ไหนมาคลุมศีรษะดีเมื่อเจอคนทั่วโลก” ก็ดูจะใช้อารมณ์-อคติเกินไป และทำให้มีคนอาจมองย้อนไปครั้งกระนู้นได้ว่า..

ทีตอนนั้น นพ.เหวง หลบหัวอยู่ไหน ไม่เห็นจะได้แสดงความรู้สึกอับอายอะไรออกมา หรือ

ที่ยอมหน้าด้าน-อย่างหนา เป็นเพราะผู้ที่ “โชว์ความเบาปัญญา” ให้คนไทยได้อับอายขายหน้าคนทั้งโลก..

ดันเป็น “นายกฯหญิง” นายเหนือหัวของนพ.เหวงนั่นเอง!

อย่าให้ต้องรื้อฟื้น ขุดคุย “ความเบาปัญญา” ของอดีตนายกรัฐมนตรีผู้เลอโฉมเลยกระมัง ประเดี๋ยวจะสำลัก ข้าวติดคอเอา แต่อยากจะบอกนพ.เหวงเอาไว้สักนิดว่า..

ความอคติ ความเกลียดชัง นั้น นำมาซึ่ง “ความเบาปัญญา” ด้วยเช่นกันนะ!แต่นี่ ถือเป็นการให้ปัญญา-ให้ความรู้..เรื่องอะไรนะรึ อ่านที่คุณศรีสุวรรณ จรรยา โพสต์เอาล่ะกัน..

หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จะเกิดผลต่อสังคมไทยใน ประการ คือ

1)การยุบพรรคอนาคตใหม่ จะทำลายความหวังและความฝันของคณะกรรมการบริหารพรรคนี้ทั้งหมด เพราะต้องถูกเว้นวรรคทางการเมืองไปหลายปี สส.และนักการเมืองในพรรคจะมีโอกาสขึ้นมานำพรรคได้บ้าง และทำให้นักการเมืองระมัดระวังตนเองมากขึ้น ไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

2)เกิดความสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติ ไม่มีใครมายุแยงแบ่งแยกกันของช่วงวัย ช่วงอายุของคนในสังคม เกิดการผสมผสานระหว่างวัยมากขึ้น หรือที่เรียกว่า “Combination of ages” ที่จะลดความแตกแยกขัดแย้งกันลงมาได้3)ที่สำคัญที่สุด นี่จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่สถาบันพระมหากษัตริย์ จะถูกปกป้องโดยศาลและประชาชน ที่จะมิให้ผู้ใดนำมาเป็นเครื่องมือกล่าวหาในทางการเมือง ทำให้กลุ่มคนจำนวนมากในสังคมที่เคารพรัก เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้คลายความกังวลลงอย่างมาก นี่คือผลดีที่บางคนไม่รู้ตัว หรืออาจรู้แต่ไม่สนใจก็ได้

ครับ..พรุ่งนี้-21มกรา ก็ตามดู-ตามฟัง จะเกิดผลต่อสังคมไทย 3 ประการนี้หรือไม่อย่างไร..

ศาลรัฐธรรมนูญ จะตัดสิน!


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *