การตลาด,  การเมือง,  เกษตร

จุรินทร์ บุกห้างใหญ่ลุย 25 สาขาใน3รัฐของอินเดียมนำร่องเปิดตลาดผลไม้ไทย ช่วยชาวสวนและผู้ประกอบการไทย

วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2563 เวลา 11.00-12.20 น. ณ Reliance Smart Store, Liberty Plaza, Shaikpet
เมืองไฮเดอราบัด สาธารณรัฐอินเดีย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมส่งเสริมการจำหน่ายอาหารและผลไม้ไทย (Thai Food and Fruits Fiesta)
โดยเดินทางมาเป็นประธานเปิดการจัดงานเทศกาลอาหารและผลไม้ไทย “ไทยฟู้ดแอนด์ฟรุ้ต ฟิเอสต้า” (Thai Food and Fruits Fiesta) ซึ่งจัดขึ้นในซุปเปอร์มาร์เก็ตรีไลแอนซ์ สาขาหลัก 25 สาขา ใน 3 รัฐ ได้แก่ รัฐเตลังกานา ทมิฬนาฑู และรัฐอานธรประเทศ ตลอด 1 เดือนนับจากนี้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมระหว่างกระทรวงพาณิชย์ และรีไลแอนซ์ รีเทล โดยได้รับการกล่าวต้อนรับจากคุณอาวินาช โจชิ ผู้อำนวยการธุรกิจ ของห้างรีไลแอนซ์
นายจุรินทร์ กล่าวว่า ปัจจุบันอาหารไทยเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั่วโลกเพิ่มยิ่งขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความเป็นเอกลักษณ์และรสชาติเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนอาหารชาติใดในโลก แต่ก็มีความใกล้เคียงกับอาหารอินเดีย เนื่องจากมีรสชาติเผ็ดร้อนและใช้กะทิเป็นวัตถุดิบหลักเช่นเดียวกับแกงของอินเดียใต้ โดยในวันนี้ผมจะได้ร่วมสาธิตการปรุงผัดไทยและเชิญชวนให้ทุกท่านได้ทดลองรับประทานกัน

นอกจากอาหารไทยแล้ว ผลไม้ไทยยังเป็นที่รู้จักและนิยมบริโภคกันในหมู่ชาวต่างชาติ ด้วยคุณสมบัติโดดเด่นของผลไม้ไทยทั้งในด้านคุณภาพและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ผลไม้ ๓ อันดับแรก ที่ไทยส่งออกสูงสุด ได้แก่ ทุเรียน มังคุด และลำไย โดยมีมูลค่าส่งออกรวมทั้งหมด ๓,๒๑๓ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า ๙๙,๐๐๐ ล้านบาทในปี ๒๕๖๒ และด้วยมูลค่าส่งออกดังกล่าวส่งผลให้ไทยเป็นผู้ส่งออกผลไม้อันดับที่ ๖ ของโลกสำหรับอินเดีย ปัจจุบันมีการนำเข้าผลไม้สดจากไทยหลายชนิด โดยเฉพาะมังคุด สัปปะรด มะม่วง เงาะ ฝรั่ง ลำไย และทุเรียน อันเป็นผลจากการลดอัตราภาษีภายใต้ความตกลงการค้าเสรีไทย-อินเดีย นอกจากนี้ ยังมีผลไม้อื่นๆ ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวอินเดียเพิ่มขึ้น อาทิ มะพร้าวน้ำหอม มะขามหวาน ลิ้นจี่ ซึ่งผมเชื่อว่ายังมีโอกาสขยายตัวได้อีกต่อไปในตลาดอินเดีย
“นอกจากงานไทยฟู้ดแอนด์ฟรุ้ต ฟิเอสต้า ความร่วมมือยังครอบคลุมถึงการแลกเปลี่ยนบุคลากรระหว่างไทยและห้างรีไลแอนซ์ โดยผมยินดีและพร้อมสนับสนุน เพราะจะเป็นวิธีที่จะกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสองประเทศ และห้างรีไลแอนซ์ตั้งเป้าจะขยายกิจกรรมนี้ไปทั่วประเทศอินเดียต่อไป เพื่อเป็นช่องทางให้ผู้บริโภคชาวอินเดียได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารและผลไม้ไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนชาติอื่นใดในโลก ผ่านช่องทางการค้าสมัยใหม่ในซุปเปอร์มาร์เก็ตสาขาต่างๆ ในเครือรีไลแอนซ์ทั่วประเทศอินเดีย” นายจุรินทร์ กล่าว


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *