ท่องเที่ยว & อาหาร,  ประชาสัมพันธ์

“ตรุษจีนปากน้ำโพ นครสวรรค์” ยิ่งใหญ่สมคำร่ำลือ “104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา”

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” เริ่มแล้ว “ตรุษจีนปากน้ำโพ นครสวรรค์ ประจำปี 2563ชมขบวนแห่องค์เจ้าพ่อเจ้าแม่รอบตลาดปากน้ำโพ จำลองหมู่บ้านจีนโบราณขนาดเท่าของจริง ประตูเมืองเก่าแก่ ถ่ายรูปร่วมกับมังกร เอ็งกอร์ สิงโตคณะต่าง ๆ จัดยิ่งใหญ่ตลอด 12 วัน 12 คืน เริ่มตั้งแต่ 18-29 ม.ค.นี้ 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีตรุษจีนปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ ประจำปี 2563 “104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา” (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ปากน้ำโพ) พร้อมด้วย นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์, นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ เข้าร่วม ณ บริเวณหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์ โดยมีประชาชนให้ความสนใจเที่ยวชมงานจำนวนมาก พร้อมเลือกชมเลือกซื้ออาหาร และสินค้า ที่มาร่วมออกร้านกันอย่างคึกคัก

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ถือเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่พี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนหลากหลายกลุ่มภาษาในจ.นครสวรรค์ร่วมแรงร่วมใจกันจัดขึ้น เพื่อร่วมกันสืบสาน รักษาประเพณีอันดีงามนี้ไว้ มา 104 ปี และยังคงจัดมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

นายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.นครสวรรค์ กล่าวว่า ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวนครสวรรค์ ที่มีมรดกทางวัฒนธรรมที่ดีงาม สืบสานกันมาจนถึงปัจจุบัน นำมาสู่ซึ่งความเป็นสิริมงคลต่อชีวิต และความเจริญก้าวหน้าของชีวิตในทุก ๆ ด้านนายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงาน กล่าวว่า การจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวตลาดปากน้ำโพได้สืบทอดต่อกันมา ยาวนาน และในปี 2562-2563 ถือเป็นปีที่ 104 โดยมีการอัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่รอบตลาดปากน้ำโพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชนสำหรับงานในปีนี้ จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18-29 มกราคม 2563  เป็นระยะเวลา 12 วัน 12 คืน โดยวันแห่กลางคืน คือ วันที่ 27 มกราคม 2563 และการแห่กลางวัน คือ วันที่ 28 มกราคม 2563

“กิจกรรมที่น่าสนใจมีมากมาย เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในจ.นครสวรรค์และใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั่วประเทศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  ให้มาร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดนครสวรรค์ ตลอดช่วง 12 วัน 12 คืน ผู้เข้าร่วมงานจะได้สักการะบูชาองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่สำคัญของชาวตลาดปากน้ำโพ ที่อัญเชิญมาประดิษฐานรวมไว้ ณ ศาลเจ้าชั่วคราว ปีละ1 ครั้งเท่านั้น และไฮไลท์สำคัญคือ การจำลองหมู่บ้านจีนโบราณ ขนาดเท่าของจริง บนถนนศรีไกรลาศ ทุกท่านจะได้สัมผัสกับบรรยากาศบ้านจีนโบราณ ถ่ายรูปกับประตูเมืองและบ้านเรือนสวยๆ ถ่ายรูปร่วมกับมังกร เอ็งกอร์ สิงโตคณะต่าง ๆ ทั้งยังมีการแสดงดนตรีจีน และการแสดงวัฒนธรรมไทยจีนร่วมสมัยบนเวทีต้นแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทุกวัน” นายอิทธิ กล่าว

นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ  นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ กล่าวว่า ขอขอบคุณ ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน ณ กรุงเทพ ที่จัดการแสดงจากมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน มาร่วมอวยพร และขอเชิญชวนทุกท่านเข้าเที่ยวชมงานได้ตามที่กำหนด


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *