ประชาสัมพันธ์,  สุขภาพ

ทาวาสลีนในรูจมูก ช่วยดักจับฝุ่น PM 2.5 ข่าวปลอม สร้างความเข้าใจผิด อย่าแชร์!

เว็บไซต์ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม https://www.antifakenewscenter.com/ ออกประกาศชี้แจง เตือนประชาชนประเด็นสื่อออนไลน์แชร์ข้อความ ทาวาสลีนในรูจมูก ช่วยดักจับฝุ่น PM 2.5 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ

หลังจากที่มีหญิงสาวคนหนึ่งได้ออกมาแชร์วิธีการป้องกันฝุ่น PM 2.5 ด้วยการนำวาสลีนมาทาไว้ในรูจมูกบางๆ เพื่อให้ดักจับฝุ่นไม่ให้เข้าไปในปอด

ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า ปิโตรเลียม เจลลี่ (Petroleum jelly) เป็นสารที่ได้มาจากการกลั่นน้ำมันดิบ เมื่อนำไปผ่านกระบวนการกำจัดสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายออกไปก็จะสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ไม่ละลายน้ำ สามารถเคลือบผิวไม่ให้น้ำระเหยออกไป จึงนิยมนำมาใช้ทาผิวเพื่อป้องกันผิวแห้ง และการนำมาทาในรูจมูกเพื่อหวังผลในการดักจับฝุ่น PM 2.5 นั้น ยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่าสามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ ส่วนวิธีการป้องกันฝุ่นควรใส่หน้ากากอนามัย ที่สามารถกรองได้อย่างน้อย 95% ขึ้นไปหรือที่เรียกกันว่า N95

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสุขภาพที่ถูกต้องจากคณะกรรมการอาหารและยาสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.oryor.com หรือโทร. 0-2590-7000

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : คณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *