การเมือง,  ผสมโรง

นักการเมืองที่ควรมีในสภา?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

มีคำกล่าว..“คนไทยเปรียบเหมือนไก่ที่อยู่ในเข่ง”

ก็..จะไม่ขอแย้งล่ะ แต่ถ้าจะให้ตรงใจจริงๆ ผมมองว่า..นักการเมืองต่างหากที่กำลังเป็น “ไก่อยู่ในเข่ง”!

และผมเชื่อด้วยว่า ถ้ายังขืนจิกตี ทะเลาะกันแบบบ้าคลั่งอยู่อย่างนี้ ไม่ช้าก็เร็ว จะต้องถูกเชือดยกเข่งไปพร้อมๆกันอย่างไม่ต้องสงสัย?

นี่..พูดถึงนักการเมือง พอดีเหลือบเห็นหัวข่าวจากเว็บไซต์ไทยโพสต์.. โฆษกสามสี” ออกโรงอบรม “ปชป.” เชียร์ “บิ๊กตู่” มาตามระบบ-ด่าลั่นส.ส.กาลกิณีโหน “โคโรนา”เล่นการเมือง

ซึ่ง “โฆษกสามสี” เป็นที่ทราบกันดี หมายถึงคุณไตรรงค์ สุวรรณคีรี เป็นนักการเมือง เป็นอดีตส.ส.ที่ลุกอภิปรายในสภาทีไรต้องมีรอยยิ้มเสียงหัวเราะครืนทั้งในนอกสภาทีนั่น!คุณไตรรงค์ได้ไปร่วมงานเลี้ยงของพรรคประชาธิปัตย์ และได้กล่าวบนเวทีช่วงหนึ่ง..“ขอพูดตรงๆว่าที่ผ่านมาพรรคไม่ค่อยดี ท่านทั้งหลายก็ทราบอยู่แล้วว่ามีการลาออกกัน ตนก็ต้องมาทบทวน

เพราะเรานำของฝรั่งมาใช้ แล้วพวกเรามีจิตวิญญาณมากน้อยแค่ไหน ในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ เขาก็เลือกหัวหน้าพรรคแต่ไม่ค่อยขัดแย้ง หลังจากเลือกตั้งเสร็จเขาจะรวมเป็นหนึ่ง เพื่อสู้กับพรรคอื่น

คนที่ลาออกไปเราไปตำหนิไม่ได้ เพราะเขาอาจมีเหตุผลส่วนตัวบางประการที่เขาเล่าให้ฟัง แต่ตนพิสูจน์ให้เขาเห็นไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องเข้าใจกันด้วย ไม่เช่นนั้นจะไม่ใช่เรื่องประชาธิปไตย  

จิตใจของคนอาจคิดได้ แต่คนเหลืออยู่จะต้องปรับปรุง อย่าอ้างว่าพรรคอยู่มา 70 ปีแล้วต้องรักษาประเพณี เพราะหากอ้างถึง 70 ปีเราก็ไปไม่รอด ต้องเปลี่ยนแปลงไม่เช่นนั้นก็ไม่เจริญ และพรรคก็ไปไม่รอด

นายเติ้ง เสี่ยวผิง จะเปลี่ยนแปลงอะไรต้องรอจนกว่านายเหมา เจ๋อตุง ตาย จึงเอาแนวความคิดของตัวเองมาใช้ได้ แต่เราไม่ต้องรอให้ใครตาย เราต้องปฏิรูปสังคายนาพรรค

ตนเชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีใครสามารถเอาเงินมาซื้อได้ ดังนั้นเราต้องศึกษาดูพรรคการเมืองใหญ่ๆที่ประสบความสำเร็จ ว่าเขาแบ่งความรับผิดชอบอย่างไรกระจายอำนาจอย่างไร
ถ้าเราคิดแต่รวมศูนย์อย่างเดียวโดยไม่กระจายอำนาจก็ไปไม่รอด เพราะพรรคการเมืองมีมากขึ้น คนเก่งมาลงการเมืองมากขึ้น คนชั่วก็มาลงการเมืองมากเช่นกัน

ปัจจุบันเป็นที่น่าอดสูที่ส.สจำนวนมากในรัฐสภาที่ถูกประชาชนประณามว่าเป็นกาลกิณีของประเทศ เป็นตัวถ่วงความเจริญของประเทศ ผมโชคดีที่ไม่ได้ลงเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ต้องไปร่วมกับพวกกาลกิณี

พวกเราต้องปรับตัว ว่าอะไรควรพูดไม่ควรพูด บางคนพูดแล้วทำให้ประเทศเสียหายอย่างเรื่อง ไวรัสโคโรนา ก็มาให้สัมภาษณ์ ไม่รักษาหน้าตาของประเทศ เอาเรื่องโรคมาเล่นการเมือง

 ผมไม่ได้รักพล.อ.ประยุทธ์ แต่เขามาอย่างถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และที่พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุน ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ที่เราทำนี้ถูกต้องแล้วไม่ต้องไปฟังใครวิพากษ์วิจารณ์”  

ครับ..เป็นทัศนะ-มุมมองของนักการเมืองรุ่นเก๋า คนรุ่นใหม่อาจจะตราหน้าเป็น “ไดโนเสา”แต่สำหรับคนรุ่นผม..

อยากให้มีส.ส.อย่างคุณไตรรงค์อยู่ในสภามากๆครับ!


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *