ท่องเที่ยว & อาหาร,  ประชาสัมพันธ์,  สังคม,  เกษตร

“Thai Rice Fair 2020” มหกรรมข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวไทย

กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมมือกับ ซีคอนสแควร์ ชวนเที่ยวงาน “Thai Rice Fair 2020” ตื่นตากับเส้นทางของ ข้าวไทย” พร้อมทำความรู้จักกับข้าวสายพันธุ์ใหม่ หลากหลายประโยชน์ที่คุณไม่รู้มาก่อนเพราะข้าวจะเป็นมากกว่าอาหาร กับไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่สามารถนำส่วนต่างๆ ของข้าวมาต่อยอดจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพ หรือสินค้าแปรรูปแปลกใหม่อันน่าทึ่ง นอกจากนี้ยังเปิดพื้นที่ให้ชาวนาตัวจริงจากทั่วไทยกว่า 130 ราย นำข้าวคุณภาพดีมาจำหน่าย โดยไม่ผ่านคนกลาง ในบรรยากาศความสวยงามของท้องทุ่งนาสีเขียวขจี ระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 10 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ณ ลานน้ำพุ ชั้น ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ 

นายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้ เป็นการเปิดประสบการณ์ สร้างการรับรู้ใหม่เกี่ยวกับ ข้าวไทย ที่ได้ชื่อว่าเป็นข้าวที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก ซึ่งนอกจากเป็นอาหารแล้ว ยังสามารถทำคุณประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด โดยภายในงานจัดโซนนิทรรศการวิถีข้าววิถีไทย โชว์ ชิม ช้อป เรียนรู้เรื่องราว  ข้าวใหม่ ที่อยากให้คุณรู้ 5 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวเจ้าพันธุ์ กข81 เป็นข้าวเจ้า มีเมล็ดขนาดปานกลาง เหมาะสำหรับแปรรูปเป็นซีเรียล ข้าวพองอบกรอบข้าวเจ้าพันธุ์ กข83 (หอมนิลหนองคาย 62) เป็นข้าวเจ้าดำเพื่อสุขภาพ มีความหอม มีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวกล้องสีม่วงดำ ข้าวสวย เหนียว นุ่ม มีกลิ่นหอมข้าวเจ้าพันธุ์ขะสอ 62 เป็นข้าวเจ้าพื้นเมือง ไวต่อช่วงแสง เนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มข้าวเจ้าพันธุ์เม็ดฝ้าย 62 เป็นข้าวเจ้าที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีม่วงดำ มีคุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี มีคุณสมบัติในการป้องกันการกระจายของเชื้อแบคทีเรียการติดเชื้อ และข้าวเข้าพันธุ์หอมใบเตย 62 ข้าวสวยมีสีขาวนวล นุ่ม เหนียว และมีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับพื้นที่นาน้ำฝนในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางที่ต้องการปลูกข้าวอายุเบา คุณภาพดี พร้อมด้วยข้าว GI (ข้าวอินทรีย์ ข้าวที่บ่งชี้ลักษณะทางภูมิศาสตร์) 12 สายพันธุ์ มาหุงให้ได้ชิมและจัดจำหน่าย ในบรรยากาศความสวยงามของท้องทุ่งนาสีเขียวขจี

ภายในงาน ยังได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำมาจากข้าวทุกรูปแบบ ทั้งที่คุ้นตา ไล่เรียงไปจนถึงสินค้าแปรรูปที่คุณคาดไม่ถึง! อาทิ เฟอร์นิเจอร์แปรรูปจากแกลบ และฟางข้าวชุดถ้วยจานชามจากฟางข้าวผลิตภัณฑ์บอดี้แอนด์เฟสบัตเตอร์ครีมสารสกัดจากข้าวและชาขาวแชมพู ครีมนวดผมสบู่ล้างหน้าสกัดจากข้าวก่ำล้านนาวิตามินเครื่องดื่มข้าวลืมผัวชนิดชงชาสกัดจากข้าวข้าวหลามหลากสีขนมปังและข้าว    แต๋นจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังเปิดพื้นที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรโดยตรงจากทั่วไทย กว่า 130 ราย นำข้าวคุณภาพดีมาขายให้ผู้บริโภคโดยไม่ผ่านคนกลาง พร้อมมุมเจรจาธุรกิจ เพื่อการจับคู่ธุรกิจจากข้าว สานใจคนปลูกผูกใจคนกิน การเชื่อมโยงตลาด ระหว่างกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตกับผู้ประกอบการและผู้บริโภคในรูปแบบต่างๆ ในวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ 63 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป และยังชวนชมการแสดงศิลปะ การละเล่นพื้นบ้าน ที่สลับสับเปลี่ยนมาโชว์ในทุกวันของการจัดงาน อาทิ ระบำชาวนา เต้นกำรำเคียว ฟ้อนรวงข้าว ข้าวดีที่เมืองไทย ระบำชาวนา และอีกมากมาย

ข้าว…เป็นมากกว่าข้าว มาร่วมหาคำตอบได้ในงาน “Thai Rice Fair 2020” ระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 10 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ลานน้ำพุ ชั้น ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2721-8888 หรือ www.seaconsquare.com, Instagram: seaconsquare Line:@seaconsquare, www.facebook.com/SeaconSquareFanPage

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *