การเมือง,  ผสมโรง

ผู้แทนนอกสภา

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

คุก-ไม่คุก..มันอึดอัดใจ!

ฉะนั้น ที่ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีชุมนุมปิดล้อมบ้านพักพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมตรีและรัฐบุรุษ ออกไปเมื่อวานนี้

คุณวีระกานต์  มุสิกพงศ์ ก็ดี คุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ก็ดี นพ.เหวง โตจิราการ ก็ดี คุณวิภูแถลง พัฒนภูมิไท ก็ดี และคุณนพรุฒ วรชิตวุฒิกุล ก็ดี..

จำเลยทั้ง4 ยังจะต้องทุกข์ทนกับสภาพอึดอัด บีบคั้น ทรมาน ให้ “เสียว” อยู่ต่อไป!

เป็นผม เห็นจะต้องบอกว่า พิพากษา-ตัดสินให้รู้แล้วรู้รอดเสียเลยจะได้จบสิ้น ไม่ต้องทนเป็น “จำเลยรัก” ดังเพลงของครูชาลี อินทรวิจิตร..

ขังตัว อย่าขังหัวใจดีกว่า..อย่าขังหัวใจให้ทรมา ให้ฉันเศร้าโศกา  เหมือนว่าฉันเป็นเช่นดังจำเลย”! 

แต่เออ..ศาลรัฐธรรมนูญคงไม่เลื่อนกระมัง ที่นัดอ่านคำวินิจฉัยคดีพรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในวันศุกร์ที่ 21 กุมภา.นี้

ก็..เห็นนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้ออกมาพูด.. “หากดูตามจังหวะเวลาแล้ว จะเห็นได้ว่าเมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรมีดำรินัดพรรคร่วมฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลมานั่งคุยกันเรื่องการกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ

สุดท้ายช่วงบ่ายได้ข้อสรุปว่า การอภิปรายเริ่มต้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ แต่ตกมาช่วงเย็น ศาลรัฐธรรมนูญก็มีข่าวออกมาระบุว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่มีโอกาสขอไต่สวนพยานหลักฐานในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ

พร้อมกับกำหนดวันอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 15.00 น. ตารางเวลาที่ตนพูดมาทั้งหมดนี้ทำให้พี่น้องประชาชน และสื่อมวลชนจำนวนมากวิเคราะห์ไปต่างๆ นาๆ ว่า

อย่างนี้มีโอกาสที่พรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบพรรคก่อนที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และจะทำให้กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ และไม่มีโอกาสอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ตนเรียนเสมอว่า ภาพยนตร์ที่เรียกว่ายุบพรรค ดำเนินการมาแล้วหลายครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา เรารู้วัตถุประสงค์ของผู้กำกับภาพยนตร์ว่าต้องการดึงส.ส. ต้องการตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค

ต้องการทำลายอุดมการณ์ของพรรคการเมือง ไม่ให้เขาได้ต่อสู้ทางการเมืองต่อไป วิธีการต่อสู้กับการยุบพรรคที่ดีที่สุดคือ การทำให้วัตถุประสงค์ของผู้กำกับภาพยนตร์ที่ชื่อว่ายุบพรรคไม่สมหวังให้ได้

วกเราพรรคอนาคตใหม่ยืนยัน ว่าจะทำให้วัตถุประสงค์ของการยุบพรรคครั้งนี้ไม่สำเร็จให้จงได้”

ครับ..ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ชื่อ “ยุบพรรค” เป็นใคร นายปิยบุตรไม่ได้บอกชื่อเสียงเรียงนาม แต่ก็ไม่เห็นจะต้องไปคิด-ไปเดาให้หนักหัว-หนักสมอง

อีกอย่าง “ยุบ-ไม่ยุบ” ก็พอจะเห็นแววเห็นสัญญาณจากนายปิยบุตรที่ได้ส่งซิกกับสมาชิกไว้นั่นแล้ว..

“ทั้งนี้ หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบจริงๆ นายธนาธรและตน จะเดินสายอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีทั้ง คนนอกสภา เพื่อผสมผสานกับส.ส.ในสภาต่อไป”

ก็..ทำใจสบายๆ เอาไว้รอ 21 กุมภา. น่าจะมีภาพยนตร์..

“ผู้แทนนอกสภา” ให้ได้ดู!  

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *