ท่องเที่ยว & อาหาร,  ประชาสัมพันธ์

หมูทอดกะปิ ที่ ครัวจำแลง แปลงกาย ถนนรามคําแหง ซอย 4

ครัวไทยโพสต์

สันติ อิ่มใจจิตต์ (ฝาชีทอง)

เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้พิเศษกว่าทุกปี เพราะมี 29 วัน ซึ่ง 4 ปี จะมีสักครั้ง และยังมีวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือ วันมาฆบูชา ตรงกับวันเสาร์ที่ 8 ถือว่าเป็นวันพระใหญ่ และวันแห่งความรักที่ตรงกับวันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันสำคัญดังกล่าว ผมขอแนะนําร้านอาหารที่มีอาหารอร่อยให้ได้ไปชิม ร้านนี้เพิ่งจะเปิดได้ประมาณ 4 เดือนเท่านั้น แต่ที่แปลกคือ ชื่อของร้านว่า จำแลง แปลงกาย ซึ่งก็ได้รับคำอธิบายจากเจ้าของร้านคือ คุณสายใจ อภิรัตน์ไพบูลย์ หรือ ชื่อเล่นๆ คือ แคนดี้ เป็นสาวสวยจากจังหวัดสงขลาว่าร้านนี้แปลงกายจากโกดังเก็บแผ่นดีวีดีที่เธอเป็นเจ้าของอยู่ เมื่อธุรกิจด้านนี้ซบเซาจึงได้ดัดแปลงตกแต่งให้เป็นร้านอาหารอย่างสวยงามชนิดที่ถ้าไม่บอกจะไม่ทราบอย่างเด็ดขาดว่าสถานที่แห่งนี้คือ โกดังเก่า

ส่วนด้านอาหารก็ได้จำแลงจากอาหารที่ทำกินกันภายในครอบครัวทางภาคใต้ เป็นสูตรรวมญาติของตัวเองที่ต่างคนต่างก็เก่งไปคนละอย่างสองอย่าง กว่าจะได้สูตรอร่อยอย่างคงที่ก็เหนื่อยแทบแย่ เพราะคนสมัยก่อนเขาไม่ใช้การชั่งการตวง ใช้ความชํานาญในการใส่เครื่องปรุงต่างๆ ด้วยมือ คุณแคนดี้ต้องนํามาตวงมาชั่งจนกว่าจะได้รสมือแท้ๆ ต้องลองแล้วลองอีกนานหลายเดือนจนได้เครื่องแกงที่อร่อยสุดยอดไว้ให้บริการลูกค้า

เมื่อเครื่องแกงอร่อยแล้วทำอะไรก็อร่อยแทบจะทั้งนั้น ที่สำคัญคือทำสดๆ หม้อต่อหม้อ โดยเมนูอาหารที่นี่จะเป็นแบบที่ฟิวชั่นและฟิวฉัน แต่รับประกันว่าแปลกหรูหราอร่อย เริ่มจากเมนูที่ผมและคณะชอบมากที่สุด คือ หมูทอดกะปิ อร่อยมากครับ ต้องสั่งมาชิมให้ได้ เมนูนี้จะอร่อยตรงกะปิที่ต้องคัดมาทั้งจากจังหวัดระนองและชุมพร โดยเอามาผสมกัน เพราะกะปิของระนองจะมีรสชาติจืด ส่วนของชุมพรจะเค็ม ส่วนหมูก็เลือกใช้หมูสามชั้น เลือกที่มีเนื้อมากๆ หน่อย นํามาคลุกกับกะปิจนเข้าเนื้อ แล้วทอดจนสุก เห็นแล้วเหมือนธรรมดาๆ แต่อย่าได้ตักเข้าปากนะครับจะต้องอุทานออกมาทันทีว่าทำไมจึงอร่อยอย่างนี้ ทั้งหวานทั้งมัน หอมกลิ่นของกะปิ ตักกินเล่นๆ ไปเรื่อยๆ ก็จะอร่อยมาก

ขนมจีนน้ำยาปูอลาสก้า
ผัดสะตอ

มาถึงเมนูที่เหมาะสำหรับต้อนรับแขกพิเศษที่ใครเห็นก็จะต้องตกตะลึง คือ ขนมจีนน้ำยาปูอลาสก้า นักชิมทุกท่านต่างก็ทราบกันดี ว่าน้ำยาใต้นั้นรสชาติจัดจ้านขนาดไหน ที่ครัวจําแลง แปลงกาย จะใช้เนื้อปลากะพงผสมกับเนื้อปลาน้ำดอกไม้มาทำน้ำยา โดยจะใส่ส้มแขกที่มีรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ลงไปด้วย ทำให้ได้รสชาติอร่อยมากขึ้น และยังได้แปลงเมนูจากที่ใช้เนื้อปูก้อนเป็นเนื้อปูอลาสก้าที่มีรสชาติหวานมันทั้งตัวลงไปด้วย คิดดูก็แล้วกันว่าในน้ำยาที่มีทั้งเนื้อปลาที่เข้มข้นมากแล้วยังมีเนื้อปูผสมอีกจะอร่อยขนาดไหน พนักงานจะยกถาดที่ใส่เมนูนี้ออกมามีทั้งกระดองของปูอลาสก้า ทั้งตัวขนมจีนและน้ำยา รวมทั้งผักนานาชนิดพร้อมไข่ต้มด้วย เมนูนี้อย่างเดียวต้องใช้คนถึง 6-7 ท่าน จึงจะกินหมด แต่ถ้าเห็นว่าจะมากเกินไป สั่งเพียงแค่น้ำยาปูก้อนก็ได้ครับ

ข้าวยำล็อบสเตอร์

ข้าวยําล็อบสเตอร์ ข้าวยํานั้นจะอร่อยก็อยู่ที่น้ำบูดู ซึ่งน้ำบูดูที่นี่เป็นสูตรของคุณน้าคุณแคนดี้ที่ต้องใช้เวลาเคี่ยวข้ามวันข้ามคืนบวกกับสมุนไพรต่างๆ และยังมีล็อบสเตอร์ทั้ง ตัวอีกด้วย เวลากินก็ต้องคลุกให้เข้ากันทั้งถาดแล้ว แบ่งกันกินก็จะได้รสชาติที่อร่อยมาก

สปาเก็ตตีไตปลาแห้ง

แค่นั้นยังไม่พอ ยังมีเมนูหรูหราอีกคือ สปาเกตตีไตปลาแห้งกุ้งมังกรเจ็ดสี เป็นเมนูฝรั่งผสมใต้ เหมาะสำหรับนักชิมที่ชอบสปาเกตตีโดยเฉพาะ ซึ่งพ่อครัวจะนําเอาแกงไตปลามาเคี่ยวจนแห้งแล้วจึงนําเอา เส้นสปาเกตตีและกุ้งมังกรที่แกะเนื้อแล้วไปผัดด้วยกัน ยกออกมาเสิร์ฟพร้อมกับกุ้งมังกรทั้งตัวที่นอนอยู่บนสปาเกตตี สวยและแปลกดีครับ

แกงเหลือง

นอกจากเมนูที่อร่อยแบบหรูหราแล้วยังมีเมนูอาหารใต้ที่อร่อยๆ อีกมากมายหลายอย่างเหลือเกิน อย่างเช่น แกงเหลืองสามสหาย ซึ่งมีผักสามอย่าง ใส่ทั้งไหลบัว สับปะรด หน่อไม้ดอง โดยจะใส่เนื้อปลากะพงหรือกุ้ง ส่วนหน่อไม้นั้นคุณแคนดี้เธอดองเอง แต่ถ้าใครอยากจะได้แกงเหลืองใส่ผักอย่างเดียวก็ได้ เพราะทำชามต่อชามอยู่แล้ว ส่วนแกงไตปลาก็อร่อยไม่เหมือนใคร แต่ที่พลาดไม่ได้อีกอย่างคือ น้ำพริก 3 อย่าง มีทั้งน้ำพริกทอด น้ำพริกกุ้งสดสูตร พิเศษ และน้ำพริกกุ้งเสียบอันดามัน แต่ถ้าใครจะสั่ง น้ำพริกอย่างเดียวก็ได้ตามใจชอบครับ

แกงไตปลา

อาหารของครัวจำแลง แปลงกายนี้จะไม่เหมือนที่อื่นๆ คือ เผ็ดซ่าเข้ามาทันที แต่ที่นี่จะเผ็ดลึกๆ เผ็ดร้อนๆ ค่อยๆ เผ็ดไปเรื่อยๆ จึงทำให้รสชาติอร่อยมากขึ้น

สำหรับของหวานนั้นขอแนะนําให้สั่งมาชิม คือ ข้าวเหนียวมะม่วง รับประกันว่าอร่อยไม่น้อยหน้าร้านดังๆ เชียว

สำหรับนักชิมที่ต้องการความรวดเร็วมีเวลาจํากัดแต่อยากชิมอาหารอร่อย ขอแนะนํา Lunch Set ตั้งแต่ เวลา 11.00-13.00 น. มีเมนูให้เลือกมากมาย เช่น แกงไตปลา +หมูฮ้อง/หมูหวาน+ข้าว 1 จาน น้ำอัญชัน 1 แก้ว หรือเปลี่ยน แกงไตปลาเป็นแกงเหลืองกุ้งไหลบัวก็ได้ ราคา 129 บาท คั่ว กลิ้งหมูสับ+ใบเหลียงผัดไข่เข้าว 1 จาน+น้ำอัญชัน 1 แก้ว ราคา 129 บาท และที่พิเศษกว่านั้น คือ ขนมจีนน้ำยาน้ำพริก หรือ น้ำยาใต้น้ำอัญชัน 1 แก้ว ราคา 69 บาท เท่านั้นครับ

น้ำพริก 3 อย่าง

ที่ครัวจำแลง แปลงกาย นอกจากจะหรูหราสวยงาม ยังมีห้องกาแฟให้บริการอยู่ที่ชั้น 2 และทุกวันจะมีดนตรีเล่นสดให้ได้ฟัง เพลินๆ อีกด้วย ส่วนฝีไม้ลายมือในการปรุงอาหารระดับใดนั้น ก็ถึงขนาดรัฐมนตรีคนใต้ในรัฐบาลชุดปัจจุบันแวะมาชิมโดยบังเอิญแล้วติดใจถึงกับขอเหมาร้านเลี้ยงเพื่อนฝูงเชียวครับ

ชื่อร้าน – ครัวจำแลง แปลงกาย
เจ้าของ – คุณสายใจ (แคนดี้) อภิรัตน์ไพบูลย์ และคุณณัฐสิษฐ์ (ยิ้ม) วิจิตรวิกรม
สถานที่ – ถนนรามคําแหง ซอย 4 จาก ม.รามคําแหง ตรงมาผ่านสี่แยกถนนรามคําแหงตัดกับถนนพระรามเก้าข้ามสะพานเลี้ยวซ้ายเข้าซอยรามคําแหง 4 (ซอย ร.พ.แพทย์ปัญญา) ประมาณ 200 เมตร จะพบร้านอยู่ด้านขวามือ หรือมาจากแยกคลองตันผ่านสถานี AIRPORT LINK รามคําแหง เลี้ยวขวาข้ามเข้าซอย 4 ร้านเปิด บริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-22.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.30-22.00 น. โทรศัพท์ 09-1918-2222

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *