สังคม,  สุขภาพ

เซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข เดินหน้ารณรงค์ให้ความรู้ประชาชน แจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ได้ให้ความร่วมมือ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ในการประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชนในการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พร้อมสาธิตการทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง ลดปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาด และรณรงค์ให้ประชาชนล้างมือ ขั้นตอนอย่างถูกสุขลักษณะอนามัยเพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯ โดยมี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขนายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพนายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, อาสาสมัครกระทรวงสาธารณสุข และคุณองอาจ สุขเลิศกมล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมเดินประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ความเข้าใจ แจกหน้ากากอนามัยพร้อมเจลล้างมือแก่ประชาชนผู้มาใช้บริการ และร้านค้าภายในศูนย์การค้า นอกจากนี้ยังได้จัดการอบรมพนักงานทำความสะอาดของศูนย์การค้าโดยกรมอนามัยเพื่อแนะนำวิธีการดูแล และป้องกันในการทำความสะอาดบริเวณจุดที่ประชาชนสัมผัส

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า ศูนย์การค้าฯ เป็นสถานที่ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก อาจเป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพได้รวมพลังบุคลากร และอาสาสมัครกระทรวงสาธารณสุข รวมกว่า 300 คน รณรงค์แจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และสื่อประชาสัมพันธ์ พร้อมให้ความรู้ในการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง รวมถึงสาธิตวิธีการทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าไว้ใช้เองให้กับประชาชนที่มาใช้บริการภายในศูนย์การค้าฯ ดังกล่าว เพื่อลดปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาด

ด้าน นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยแล้ว การล้างมือก็เป็นวิธีการป้องกันเชื้อโรคที่ทำง่ายที่สุดและไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยต้องล้างมือทุกครั้งก่อนสวมหน้ากากอนามัย และหลังจากสัมผัสหน้ากากอนามัย นอกจากนี้ควรหมั่นล้างมือ ทั้งก่อนและหลังหยิบจับสัมผัสอาหาร โดยต้องล้างมือให้ถูกวิธี ขั้นตอน คือ 1. ฝ่ามือถูกัน 2. ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว 3. ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว 4. หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ 5. ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบฝ่ามือ 6. ปลายนิ้วถูขวางฝ่ามือ 7. ถูรอบข้อมือ ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ทำ ครั้ง สลับกันทั้ง ข้าง เสร็จแล้วล้างให้สะอาด ก็สามารถป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ และที่สำคัญควรปฏิบัติเป็นประจำจนเกิดเป็นนิสัย

สำหรับศูนย์การค้าเซ็นทรัลใน 33 สาขาทั่วประเทศ และ สาขาในประเทศมาเลเซีย ได้ดำเนินการการเฝ้าระวังและป้องกันไวรัสโคโรน่าสำหรับลูกค้าผู้มาใช้บริการ รวมทั้งพนักงานร้านค้าภายในศูนย์ฯ และพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ โดยมีมาตรการต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • จัดให้มีแอลกอฮอล์เจลฆ่าเชื้อที่จุดต่างๆ เช่น เคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ หน้าลิฟท์ ประตูทางเข้าออก และจุดที่มีคนหนาแน่นให้ครบถ้วน
  • ทำความสะอาดพื้นที่ที่มีการสัมผัสบ่อย โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทุกครึ่งชั่วโมง เช่น ปุ่มลิฟท์โดยสาร, ห้องลิฟท์โดยสาร, ราวบันไดเลื่อน, ราวประตู, ราวกันตก, เคาท์เตอร์บริการต่างๆ, โทรศัพท์, รถเข็นเด็ก, รถ Wheelchair, รถกอล์ฟ ทั้งในส่วนของศูนย์การค้า และอาคารสำนักงาน เป็นต้น
  • พ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดในลิฟท์เป็นพิเศษทุกครึ่งชั่วโมง
  • กำชับให้พนักงานทุกคนและร้านค้าสวมหน้ากากอนามัย
  • ติดตั้งป้ายข้อความประชาสัมพันธ์ภายในศูนย์ฯ และบริเวณหน้าร้านค้าต่างๆ ให้ความรู้เรื่องไวรัสโคโรน่า และแนะนำการปฎิบัติตนเมื่อพบว่ามีไข้ไม่สบาย
  • ส่งเสริมให้ลูกค้าล้างมือบ่อยๆ และตรวจตราสบู่และกระดาษสำหรับล้างมือในทุกห้องน้ำให้มีเพียงพอเสมอ
  • มีจุดบริการหน้ากากอนามัยสำหรับลูกค้า
  • ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของพนักงานก่อนเริ่มงานทุกวัน
  • เตรียมพร้อมในการส่งลูกค้าไปโรงพยาบาลหากพบผู้มีอาการเสี่ยงต่อโรคดังกล่าว
  • ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้มาใช้บริการด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนบริเวณจุดทางเข้าของศูนย์การค้าทั้ง แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์เซ็นทรัล ภูเก็ตเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช และเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

สำหรับศูนย์การค้าที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ได้มีมาตรการดูแลและเฝ้าระวังพนักงาน เจ้าหน้าที่ และผู้ให้บริการทั้งในส่วนศูนย์การค้าและร้านค้าผู้เช่า จัดให้มีตรวจคัดกรอง และวัดอุณหภูมิร่างกายพนักงานร้านค้า และพนักงานขนส่งสินค้าที่จุดเข้าออก หรือจุดตอกบัตรทุกวัน กรณีพนักงานมีอุณหภูมิร่างกายสูง หรือมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อ ให้หยุดปฏิบัติงานทันที และให้กลับบ้านไปพบแพทย์ทันที โดยในการคัดกรองได้จัดให้มีการติดสติกเกอร์ผู้ที่ได้รับการตรวจคัดกรองแล้ว และมีการเปลี่ยนสีของสติกเกอร์ทุกวัน เพื่อให้พนักงานได้รับการตรวจคัดกรองอย่างครบถ้วน พร้อมทั้งให้พนักงานทุกคนสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยในจุดที่ให้บริการใกล้ชิดลูกค้า

ทางศูนย์ฯ ยังได้ขอความร่วมมือร้านค้าและผู้เช่าให้ดำเนินตามมาตรการในเรื่องการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อในพื้นที่จุดสัมผัส การตรวจคัดกรอง และดำเนินการตามมาตรการควบคุมและป้องกัน ทั้งในส่วนของร้านค้าและลูกค้า โดยเน้นย้ำให้ร้านอาหารทำความสะอาดพื้นที่ทุก 1 ชั่วโมง ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ รวมทั้งทำความสะอาดโต๊ะอาหารด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ให้ร้านค้าสำหรับเด็ก เช่น Playland หรือร้านเกม ทำความสะอาดเครื่องเล่น โดยน้ำยาฆ่าเชื้อทุก 1 ชั่วโมง และให้โรงภาพยนตร์ฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อและทำความสะอาด โดยน้ำยาฆ่าเชื้อทุก 2 ชั่วโมง

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *