เปลว สีเงิน

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ลือหนัก ‘คนขับรถทัวร์’ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา รพ.ถูกสั่งปิดข่าวเงียบ เลี่ยงยอดติดเชื้อเพิ่ม

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย หรือ Anti-Fake News Center Thailand  ชี้แจงกรณ๊ที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ‘คนขับรถทัวร์’ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา รพ.ถูกสั่งปิดข่าวเงียบ เลี่ยงยอดติดเชื้อเพิ่ม โดยทางศูนย์ต่อต้านข่าวปล่อมได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวกับสำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กโพสต์ข้อความถึงกรณีมีคนขับรถทัวร์ได้เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลโดยมีอาการไอ เป็นไข้ มีน้ำมูกมา 4 วันติดต่อกัน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสคนจีน ซึ่งไม่ทราบแหล่งที่มา จึงต้องสงสัยว่าเป็นผู้มีประวัติติดเชื้อไวรัสโคโรนา และทางสํานักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สั่งการไม่ให้ตรวจ Swab test หรือการทดสอบการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ เนื่องจากกลัวว่าจะตกเป็นกระแสข่าว และไม่ต้องการให้มียอดของผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น พร้อมกับกล่าวว่าโรคดังกล่าวเป็นโรคการเมือง ไม่ต่างจากไข้หวัดธรรมดา

ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงได้ออกมาให้ข้อมูลจากกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่พบผู้มีประวัติติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งทางสํานักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ไม่มีการสั่งการห้ามตรวจ Swab test หรือการทดสอบการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ตามที่ได้มีการกล่าวอ้าง จึงขอให้ประชาชนอย่างตื่นตระหนก และเลือกรับข่าวสารที่มาจากหน่วยงานของรัฐเท่านั้น

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส โดยสำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://pr.moph.go.th/?url=main/index/ หรือโทร. 0-2590-1311-2, 0-2590-1401-2

ที่มา https://www.antifakenewscenter.com/

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *