การเมือง,  ผสมโรง

หนังแอ็คชั่นที่มีแต่บทพูด?

ผสมโรง
สันต์ สะตอแมน
“รีบๆเข้าคุกไปเถอะช่อ…แผ่นดินไทยจะได้สูงขึ้น..”
นี่.. “ช่อ” ไหนหลายท่านก็คงจะพอรู้ และน่าจะรู้ด้วยอีกว่าคนที่พูด (เขียน) ประโยคนี้ คือ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว”..
 นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา
หรือบางท่านที่ไม่ได้ผ่านตาข้อความเต็มที่ด็อกเตอร์นิวเขียนลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ก็ลองไปค้นหาดู อย่างที่เว็บไซต์ไทยโพสต์ ก็มีให้อ่าน!

ครับ..พูดถึง “ผู้หญิง”กับ “คุก” ก็ทำให้นึกถึงหนังไทยในอดีตเรื่อง “ขัง 8” ของผู้กำกับฯ วินิจ ภักดีวิจิตร ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกของคุณปิยะมาศ โมนยะกุล..

ที่ได้เล่นเป็น “นางเอก” ประกบคุณสรพงศ์ ชาตรี และคุณกรุง ศรีวิไล สองพระเอกดังในยุคนู้น!
และด้วยเป็นหนังที่ได้รับการกล่าวขานถึงระดับ “ตำนาน” ต่อมาบริษัทสหมงคลฟิล์มฯ ได้นำมาปัดฝุ่นสร้างใหม่ล
โดยมอบหมายให้คุณสมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา หรือนามปากกา “สนานจิตต์ บางสพาน” นักวิจารณ์ภาพยนตร์คนดัง (ยุคนั้น) ทำหน้าที่ผู้กำกับฯ
แม้นจะ “มือใหม่” กำกับหนังเรื่องแรก แต่ “เสือเตี้ย” (ชื่อเล่นที่เรียกกันติดปาก) ก็ไม่ได้ทำให้ “เสี่ยเจียง” ต้องผิดหวัง ผลงานที่ออกมา ดูจะได้รับเสียงชื่นชมอยู่ไม่น้อย!
ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นคุณวินิจ หรือคุณสนานจิตต์..หนังก็ได้เล่าเรื่องราวของนักโทษหญิงเด็ดขาด ในแดน “ขัง8” ที่เข้มข้นไม่ต่างกัน
โดยเฉพาะการเน้นนำเสนอให้เห็นถึงความขัดแย้ง ความรุนแรง กามารมณ์ ทำให้ผู้ชม-คนดูได้รู้ ว่าชีวิตที่อยู่ภายในกำแพงสูง รั้วลวดหนาม และกฎเหล็ก นั้น..
มันขมขื่น ทรมาน และโหดร้ายเกินบรรยาย!
เมื่ออ่านที่ ดร.นิวไล่ให้ช่อรีบๆ ไปติดคุก จึงทำให้ผมนึกย้อนเห็นภาพ-ฉากในหนังเรื่องนี้ขึ้นมาฉับพลัน ประกอบกับได้เคยอ่านคำบอกเล่าของนักโทษสาวผู้หนึ่ง ที่ว่า..
“โดนตรวจทุกอย่าง ดึงผม แก้ผ้าตรวจภายใน ผู้ต้องขังที่เป็นผู้ช่วยมาตรวจ กลัวว่าจะยัดอะไรเข้ามา”
ก็..ให้อดเป็นห่วงเป็นใยเธอไม่ได้ ดึงผมน่ะเธอพอจะทนได้ แต่ “แก้ผ้า” ตรวจภายในนี่ซิ คนไม่เคยมีฟงมีแฟนคงจะหน้าแดงเชียวแหละ!
อ้อ..ส่วน “หนังอภิปราย” ที่เข้าฉายในสภาวันแรกวานนี้ แม้จะยังไม่เห็นภาพ-เห็นฉากตาม “ตัวอย่าง” ที่คุณเฉลิมปล่อยออกมาถี่ยิบก่อนหน้า ก็อย่าเพิ่งสบประมาท ปรามาสอะไรไป
แต่ผมในฐานะเคยคลุกคลีกับคนวงการหนัง (ไทย) มา อยากบอกเทคนิคกับฝ่ายค้าน โดยเฉพาะคุณเฉลิมที่ควบคุมงานสร้าง
การทำหนังบู๊แอ็คชั่นเลือดสาด จะต้องเปิดหัว-เปิดฉากไล่ล่าบ้าระห่ำกันแต่นาทีแรกที่เปิดจอถึงจะตรึงคนดูได้ ถ้ามัวแต่พูดชมนก-ชมไม้..
คนดู..เซ็งครับ!
Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *