การศึกษา,  สังคม,  อสังหาริมทรัพย์

กุศลกำลังสาม เพื่อซับเหงื่อโลก ครั้งที่ 3

เพราะโลกที่เราอาศัยอยู่ ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเร่งด่วน มูลนิธิปัญาประทีป จึงร่วมกับ โรงเรียนปัญญาประทีป โรงเรียนทอสี และบริษัทชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยเหล่ากัลยาณมิตรและหน่วยงานที่มีเจตนารมณ์ตรงกันร่วมจัดงาน “กุศลกำลังสาม เพื่อซับเหงื่อโลก ครั้งที่ 3”  ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดกระแสสังคม ปลูกจิตสำนึก และแบ่งปันไอเดียที่จะร่วมกันรักษาโลก รักสิ่งแวดล้อม และใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าเพื่อส่งต่อให้ลูกหลาน เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ อาคารชาญอิสสระ ทาว์เวอร์ 2 ถนนเพรชบุรีตัดใหม่

ภายในงานได้เนรมิตพื้นที่จัดกิจกรรมโดยพยายามจะไม่สร้าง ไม่ผลิต ไม่ทำอะไรขึ้นมาใหม่เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นงานอีเว้นท์เกี่ยวกับการซับเหงื่อโลก งานออกแบบ ตกแต่งก็ควรจะต้องช่วยซับเหงื่อโลก แนวคิดของการจัดงานนี้จึงใช้หลักคือหลักห้าอาร์ คือ Reduce, Refuse, Recycle ,Reuse, Repair จึงมีไอเดียที่จะนำขยะมาใช้และก็ค้นพบว่า การรณรงค์เพื่อขอบริจาคที่จะได้ของเร็วและง่ายที่สุดก็คือ ขอบริจาคขยะเพราะมีทุกบ้าน  และกระดาษลังจากกล่องเก่าๆ คือขยะที่เราได้รับมามากที่สุด จากนั้นทีม ‘พอดีสถาปนิก’ จึงจับมือกับ ‘ทีมยันหว่าง’ ในการเนรมิตงานอีเว้นท์ขนาดยักษ์ ด้วยการใช้กล่องเป็นโครงสร้างเกือบทั้งงาน Backdrop ไม่สร้างใหม่ แต่ใช้พื้นหลังเวทีแทนจุดถ่ายรูป ไม่ต้องเปลืองพื้นที่ แค่เอาต้นไม้เล็กๆมาวางตกแต่ง เสร็จงาน ผู้ร่วมงานก็สามารถเอาต้นไม้กลับไปปลูกที่บ้านได้เลย

ในส่วนของนิทรรศการได้ออกแบบนิทรรศการที่พูดถึงเรื่องขยะ โดยใช้ขยะในการเล่าเรื่องทั้งหมด เป็นการจัดนิทรรศการที่แทบจะไม่มีต้นทุนอะไรเลย  ได้มีการเลือกที่จะไปเอาเศษกระดาษลังที่เหลือจากการตกแต่ง แล้วมานั่งเขียนด้วยลายมือตัวเอง ทีละตัว อุทิศเหงื่อของตัวเองเพื่อซับเหงื่อโลกโดยแท้ ของตกแต่ง อุปกรณ์ต่างๆ ก็ใช้วิธีขอยืมจากหน่วยงานที่ทำเรื่องนี้อยู่แล้ว จากมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง และจาก Chula Zero Waste Installation เราขอจากงาน Bangkok Design Week ที่ศิลปินเอาแฟ้มเก่าๆมาทำเป็นงานอาร์ตแล้วปรินต์ใส่กระดาษ ใส่เข้าไปในแฟ้มเลย เพื่อให้คนที่มาชมนิทรรศการสามารถรู้แหล่งที่มาของขยะ

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมบนเวทีที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การบรรยายธรรมเทศนาจากพระราชพัชรมานิต (พระอาจารย์ชยสาโร) การแสดงมินิคอนเสิร์ตด้วยดนตรีที่ใช้พลังงานขยะจาก พี่ก้อง-สหรัฐ สังคปรีชา, อุ๋ย Buddha Bless และน้องๆ ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันโรงเรียนปัญญาประทีป การออกร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย และที่ขาดไม่ได้สำหรับงานนี้คือการแปลงสินทรัพย์ให้เป็นบุญโดยการโดยการนำ เสื้อ กางเกง กระเป๋า รองเท้าฯ ที่ไม่ใช้แล้วแต่สภาพยังดีมาบริจาคให้ร้านกุศลกำลังสามเพื่อตามหาเจ้าของใหม่และรายได้จากการขายก็จะนำไปสนับสนุนกิจกรรมซับเหงื่อโลกของชุมชนปัญญาประทีปต่อไป

โดยบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่นเป็นกันเองแต่แฝงไปด้วยความรู้เกี่ยวกับวิธีการที่จะช่วยซับเหงื่อโลกของผู้ที่มาร่วมงาน ที่มีความตั้งใจมาร่วมแชร์ประสบการณ์ ไอเดียในการช่วยกันซับเหงื่อโลก โดยในงานได้รับเกียรติจาก คุณศรีวรา อิสสระ ประธานกรรมการ บมจ.ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ คุณบุบผาสวัสดิ์  รัชชตาตะนันท์ ครูใหญ่โรงเรียนทอสี และดร.วิทิต รัชชตาตะนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนปัญญาประทีป ร่วมกันกล่าวเปิดงาน

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่เรียกความน่าสนใจอีกมากมายให้กับผู้เข้าชมงานไม่ว่า จะเป็นแฟชั่นโชว์จากเหล่าเซเลปคนดังที่นำชุดมารีแวร์แบบไม่มีเอาท์มาร่วมเดินอวดโฉมเพื่อให้เกิดเป็นไอเดียในการกลับไปจัดการกับเสื้อผ้าที่มีอยู่มากมาย โดยมีคุณหมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา มาบรรยายในช่วงแฟชั่นโชว์นี้ด้วย

รวมถึงการรับฟังไอเดียซับเหงื่อโลกดีๆ ในช่วง Trash Talk จากหน่วยงานและกลุ่มบุคคลที่น่าสนใจ อาทิ ม.ล.ดิสปนัดดา ดิสกุล จากมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง คุณวรรณสิงห์ ประเสิรฐกุล มาในหัวข้อเรื่อง “โลกเราฉิบหายถึงไหนแล้ว” งานแต่งแบบซับเหงื่อโลกจาก ท็อป พิพัฒน์ และนุ่น ศิรพันธ์ งานศพซับเหงื่อโลก โดย ดร.ธนพงศ์ ดวงมณี

และปิดท้ายกับงาน “กุศลกำลังสาม เพื่อซับเหงื่อโลก ครั้งที่ 3” ด้วยการทำปฏิญญาร่วมกันของกลุ่มพันธมิตรซับเหงื่อโลก ที่จะร่วมกันดูแลรักษาโลกนี้เพื่อส่งต่อให้กับลูกหลานของเราในอนาคตต่อไป โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับทุกๆ ท่านที่มาร่วมงานได้เป็นกระบอกเสียงช่วยกันซับเหงื่อโลกของเราให้ยั่งยืนต่อไป

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *